Chiến lược giúp nhân viên trở thành nhà quản lý hiện đại

logo

Chiến lược giúp nhân viên trở thành nhà quản lý hiện đại
Tin Vitranet24 - 20/09/2016
Là một quản lý, bạn không chỉ lo cho riêng bản thân mình mà còn phải khơi gợi những kỹ năng lãnh đạo dành cho nhân viên của mình để họ phát triển sự nghiệp. Khi được trang bị những kỹ năng quản lý cần thiết, nhân viên có thể đưa ra được những quyết định tốt hơn, hỗ trợ đồng nghiệp và sẵn sàng cho bất cứ cơ hội nghề nghiệp nào đến với họ.

sep va nhan vien
Sếp cần hỗ trợ nhân viên để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Dưới đâu là chiến lược giúp nhân viên trở thành nhà quản lý hiện đại.

1. Hướng dẫn nhân viên cách mở rộng quan hệ trong công việc

Hướng dẫn nhân viên học cách bắt chuyện với người lạ, tự tin bắt đầu câu chuyện và yêu cầu những điều mà họ mong muốn – khi thương lượng với các đối tác mới.

Đây là kỹ năng cần thiết cho tất cả các cấp lãnh đạo, họ cần hướng dẫn nhân viên mở rộng mối quan hệ càng sớm càng tốt. Bạn có thể bắt đầu từ trong công ty, khuyến khích nhân viên họp mặt ăn uống sau giờ làm việc và kết thân hơn với những đồng nghiệp họ đã quen biết.

Khi nhân viên đã quen với các sự kiện nhỏ, người quản lý có thể hướng họ đến những sự kiện lớn hơn hoặc cử họ làm đại diện cho công ty ở các hội thảo/hội nghị. Họ sẽ tích lũy đủ những mối quan hệ cần thiết và hữu ích cho công việc sau này.

2. Tạo cơ hội để nhân viên tích lũy kinh nghiệm phù hợp

Khi giao việc, người quản lý hãy nghĩ đến những nhiệm vụ dành riêng cho từng nhân viên khi họ đóng vai trò là trưởng phòng. Những kỹ năng này có thể xa lạ đối với nhân viên, nhưng cần thiết cho họ trong việc đảm nhiệm những vị trí cao hơn trong công ty. Sau đó, người quản lý hãy tìm cách để nhân viên bắt đầu tích lũy kinh nghiệm cho những kỹ năng này.

Việc này cũng có thể được áp dụng cho những kỹ năng mà nhân viên chưa có kinh nghiệm nhiều như điều phối cuộc họp và quản lý dự án. Và vì công việc này liên quan đến việc quản lý những nhân viên khác, nhân viên được giao trọng trách quản lý sẽ phải đảm bảo mọi người thực hiện đúng việc, đạt đúng mục tiêu và phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân có liên quan.

3. Cho phép nhân viên tự quản lý công việc dù họ còn non kém

Khi nhân viên cần sự hỗ trợ của quản lý, họ sẽ tìm đến, và người quản lý có thể làm thay họ hoặc hỗ trợ thông tin cần thiết để giúp họ hoàn thành công việc. Trong nhiều trường hợp, người quản lý có thể làm thay nhưng để nhân viên phát triển tốt hơn thì bạn nên để họ tự vạch ra hướng đi cho mình khi gặp khó khăn.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là người quản lý sẽ bỏ mặc nhân viên và không làm gì cả. Hãy hướng dẫn họ tập thói quen chịu trách nhiệm cho công việc khi bạn không thể ở bên cạnh để hỗ trợ.

4. Hãy là huấn luận viên

Nếu như muốn giúp nhân viên tích lũy kỹ năng lãnh đạo, bạn nên xây dựng mối quan hệ trong đó người quản lý là huấn luận viên và nhân viên là người được hướng dẫn. Và đây sẽ là công cụ hữu dụng để người quản lý rèn giũa kỹ năng cho nhân viên.

Người quản lý không nhất thiết phải yêu cầu nhân viên đọc sách mà có thể trực tiếp gặp và trao đổi về mục tiêu nghề nghiệp, ý tưởng họ muốn tiến hành, hoặc những khó khăn họ đang đối mặt khi họ được giao quyền quản lý. Người quản lý có thể đưa ra nhiều lời khuyên và sự động viên kịp thời và cần thiết.


5. Khuyến khích tinh thần làm chủ công việc của nhân viên

Quan trọng hơn cả là dù người quản lý đã hướng dẫn nhân viên qua một quá trình dài nhưng họ sẽ không dùng được kỹ năng nào cả nếu như họ không được tin tưởng, được đánh giá cao và được xem là nhân tố có tầm ảnh hưởng trong công ty. Hãy nghĩ xem nếu người quản lý yêu cầu nhân viên đưa ra những quyết định nhanh trí và đúng đắn nhưng người quản lý vẫn yêu cầu họ phải thông qua cấp trên trước khi làm bất cứ việc gì thì họ sẽ cảm thấy thế nào?

Việc trao quyền cho nhân viên phải bắt đầu từ việc tin tưởng nhân viên và cho họ quyền tự quyết trong những trường hợp nhất định. Khi sếp đi công tác và nhân viên không thể liên lạc được với sếp trong tình huống khẩn cấp, nhân viên bắt buộc phải đưa ra quyết định dù chưa chắc chắn 100% trong lúc đó. Kết quả là nhân viên đã dần tự tin hơn sau đó, dù tnhân viên cũng phải nếm trải một ít bài học qua nhiều việc xảy ra.

Điều này cũng có nghĩa là người quản lý nên lắng nghe và thực hiện ý tưởng của nhân viên hoặc cho họ thêm ít thời gian riêng tư để tiến hành một dự án thử nghiệm của riêng họ mà họ nghĩ rằng có thể tăng doanh số cho công ty. Khi nhân viên cảm thấy gắn bó với công ty, họ sẽ thể hiện tốt để trở thành nhà quản lý.