Người tàn tật có được "chân tay mới" nhờ công nghệ thực tải ảo AR

TIN KHÁC
Người tàn tật có được "chân tay mới" nhờ công nghệ thực tải ảo AR
Tin Vitranet24 » Tin khác admin - 30/09/2018 382

Một chương trình khoa học giúp những người tàn tật chấp nhận chân tay giả sử dụng công nghệ thực tại ảo - gọi tắt là VR gần đây.

Theo nghiên cứu, khoảng 60-80% số người tàn tật trải qua “hội chứng chân tay ảo” tại một số điểm sau khi cắt cụt. Một trường hợp không thoải mái, đôi khi đau đớn, những người bị ảnh hưởng cảm thấy như thể họ vẫn có quyền kiểm soát "chân" của họ và thậm chí có thể trải nghiệm cảm giác như ngứa, co giật và mong muốn cử động.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ thực tế ảo đã trả lại chức năng cho các tín hiệu, mặc dù có kết quả hỗn hợp. Những người bị ảnh hưởng bởi chân tay giả thường tưởng tượng chân tay của họ bị thiếu nhỏ hơn nhiều so với ban đầu, dẫn đến tinh thần chối bỏ chân tay giả mới có kích cỡ thích hợp. Thêm vào thực tế là phần lớn các chân tay giả này cung cấp phản hồi xúc giác bằng không, và bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao nó không phải lúc nào cũng là một sự chuyển tiếp liền mạch cho những bệnh nhân gặp khó khăn này.

Để giúp chống lại sự mặc cảm những chân tay giả, EPFL (Ecole polytechnique fédérale de Lausanne) đã bắt đầu sử dụng công nghệ VR để hỗ trợ những người tàn tật chấp nhận chân tay mới của tương lai.
Dựa trên thành ngữ “nhìn thấy tin tưởng” nổi tiếng, dự án liên quan đến việc kích thích khu vực bị ảnh hưởng trong khi cảnh quay VR tương ứng, đồng bộ hóa với các hành động xảy ra trong cuộc sống thực, được hiển thị cho bệnh nhân. Trong trường hợp của hai tay đều tàn tật, các nhà nghiên cứu chạm vào các khu vực chính của các vệt gốc trong khi cảnh quay VR cho thấy một bàn tay ảo được kích thích trong thời gian thực.
Kết quả là cảm giác chân tay dài hơn, chính xác hơn. Điều này lần lượt dẫn đến bệnh nhân dễ dàng chấp nhận chân giả của họ. Một số báo cáo chỉ ra rằng những người tàn tật thậm chí có thể cảm thấy chân của họ đang phát triển thành cái mới.

(Nguồn: Kyle Melnick/ Vrscout)