Làm sao để phát huy sự chủ động trong hoạt động quản lý doanh nghiệp?

TƯ VẤN QUẢN LÝ
Làm sao để phát huy sự chủ động trong hoạt động quản lý doanh nghiệp?
Tin Vitranet24 » Tư vấn quản lý admin - 25/09/2018 562

Một tổ chức là tập hợp từ những cá nhân đơn lẻ. Doanh nghiệp muốn có một tập thể làm việc chủ động thì từng thành viên trong đó phải là người chủ động trong công việc của mình. Vậy làm thể nào để thực hiện việc đó?
 
Trước hết, chúng ta cần làm rõ nghĩa của cụm từ “chủ động trong công việc”. Một nhân viên làm việc chủ động sẽ là người tự biết bản thân mình cần làm gì để hoàn thành tốt công việc và anh ta sẽ tự giác đề xuất lên kế hoạch và triển khai công việc đó một cách chỉn chu, toàn vẹn. 

Bạn sẽ nhìn thấy ở họ các đặc điểm sau:
- Chủ động tìm việc, đề xuất công việc trong phạm vi trách nhiệm của mình, không chỉ chờ đợi cấp trên giao việc
- Chủ động tìm kiếm giải pháp để hoàn thành công việc
- Chủ động tìm kiếm và phát hiện các vấn đề, rủi ro có thể xảy ra
- Chủ động đánh giá kết quả hoàn thành công việc
- Chủ động nhìn nhận trách nhiệm và sửa sai khi mắc lỗi

Một cá nhân không chủ động trong công việc có thể từ những nguyên nhân sau:
- Xuất phát từ tâm lý cho rằng mình là người đi làm thuê, đi làm cho người khác không phải cho mình
- Thụ động, chịu sự giao phó điều động của người khác đã thành thói quen
- Chưa ý thức và chịu trách nhiệm với kết quả công việc của bản thân
- Chưa xác định được mục tiêu và niềm yêu thích thực sự trong cuộc sống


Mỗi đơn vị tùy từng đặc thù sẽ có phương án phát triển nhân sự riêng của mình chúng tôi xin đề xuất một phương pháp cơ bản như sau:
1. Các công việc nên được giao thông qua các chương trình đào tạo cụ thể, có định hướng từ công ty.
Đôi khi việc các nhân sự không chủ động trong công việc đến từ việc họ chưa biết phải làm gì và thực hiện công việc được giao như thế nào. Việc này liên quan tới sự chuẩn hóa các quy trình và công việc tại đơn vị. Nếu một doanh nghiệp đã có các giáo trình và thư viện tích lũy kiến thức cơ bản cho các đầu công việc cụ thể thì việc tiếp nhận và nghiên cứu công việc của nhân sự mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Song song với đó, các khóa đào tạo để làm rõ các vướng mắc và trở ngại trong tâm lý của nhân sự cũng là điều cần thiết. Khi họ cởi mở chia sẻ và được giải quyết các khúc mắc khiến họ bị động trong công việc của mình sẽ khiến cho các bậc quản lý nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết hơn.

2. Thu hút, tuyển dụng, giữ chân những nhân viên đã có tinh thần làm việc chủ động và phát huy tinh thần đó của họ. Nhà lãnh đạo là người làm gương cho nhân sự noi theo.
Trong cương vị là nhà lãnh đạo, nếu bạn cho rằng công tác tuyển dụng, thu hút, giữ chân, khai thác và phát huy năng lực của những nhân viên làm việc xuất sắc là công việc của bộ phận nhân sự, không liên quan đến mình, thì đây thực sự là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi, toàn bộ các công tác trên đều thực sự là nhiệm vụ của cả người lãnh đạo chứ không phải thuần túy của bộ phận nhân sự.

Tất nhiên, người lãnh đạo không thực hiện nhiệm vụ nói trên của mình một cách trực tiếp với từng nhân viên, mà người lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đó của mình một cách gián tiếp qua môi trường làm việc. Người nhân viên luôn luôn làm việc trong một môi trường làm việc xác định và chịu sự tác động từ môi trường đó.

Nếu bạn gây dựng được một tập thể với nhiều nhân sự tốt, chủ động và tự giác với công việc của mình thì họ chính là môi trường tốt nhất cho các nhân sự yếu hơn tồn tại và thay đổi theo. Tinh thần làm việc trong một tổ chức chính là tinh thần của những nhân sự nổi bật với năng lượng tốt được lan tỏa mạnh mẽ. Thậm chí có thể xem xét việc sa thải những nhân sự có tinh thần bị động, uể oải ảnh hưởng tới tâm lý chung của tập thể.

Ngoài ra, bản thân những cấp quản lý như bạn chính là tấm gương tốt nhất cho nhân viên noi theo để làm việc. Muốn một tập thể nhân sự chủ động thì bản thân người lãnh đạo cần có năng lượng, khả năng quán xuyến và tính chủ động trong mình và truyền lửa lại cho các cấp phía dưới. Người nhân viên sẽ nhìn thấy ở người lãnh đạo của mình các phẩm chất sau:
- Có hoài bão, lý tưởng, có giá trị sống phù hợp
- Có trách nhiệm với bản thân và với công việc
- Quản lý được bản thân, có tính kỷ luật cao
- Hiểu doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên của mình
- Thấu hiểu môi trường kinh doanh, thấu hiểu đối thủ cạnh tranh đối tác và khách hàng
- Có năng lực trong đào tạo và phát triển nhân sự.

3. Xây dựng và phát huy văn hóa làm việc chủ động trong tổ chức
Văn hóa doanh nghiệp nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng thực ra Văn hóa của một đơn vị đơn giản là cách hành xử chung của các nhân sự trong tổ chức đó. Việc tạo ra một nét văn hóa chung, được tôn vinh và truyền thông rộng rãi trong nội bộ sẽ giúp tất cả mọi người có chung 1 lý tưởng và cách hành xử giống nhau. Bạn muốn đề cao tinh thần chủ động trong công việc vậy hãy gây dựng điều đó thành một nét văn hóa chung của doanh nghiệp.
Có thể đi từ những bước đơn giản là một văn kiện chung được công bố cho toàn công ty, là những buổi chia sẻ văn hóa nội bộ.

4. Áp dụng các công cụ hỗ trợ giao việc, kiểm soát chất lượng công việc tới từng nhân sự.
Với sự phát triển của công nghệ kết nối việc trang bị thêm các công cụ quản lý công việc và cung cấp thông tin kịp thời cho nhân sự là điều rất cần thiết. Ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp chính là giảm thiểu các công việc dư thừa, hỗ trợ tối đa công việc cho các thành viên và giúp các nhà quản lý có thông tin cần thiết và sự hỗ trợ kịp thời để giúp nhân sự hoàn thành tốt việc của mình. Đối với các công việc đã được chuẩn hóa, công cụ giúp chúng ta lưu lại các dữ kiện, tài liệu hoặc tổ chức thành các quy trình nghiệp vụ, đối với quá trình tương tác, giao tiếp khi làm việc giữa nhiều nhân sự, công cụ giúp chúng ta liên lạc với nhau nhanh hơn. Ngoài ra các dữ kiện có được từ việc quản lý sẽ giúp các nhà quản lý có thông tin kịp thời và chính xác cho các quyết định của mình. Họ sẽ biết khi nào cần can thiệp để giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, nhân sự cũng sẽ chủ động hơn trong việc tiếp nhận thông tin và báo cáo. Bạn có thể tham khảo giải pháp quản lý công việc của Vitranet24 là sản phẩm đang được người dùng hưởng ứng vì tính thân thiện, dễ dùng, hiệu quả ngay và phù hợp với mọi cấp nhân sự của nó tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp bạn chủ động hơn trong công việc hoặc nếu bạn là quản lý sẽ có thêm phương án giải quyết cho vấn đề này. Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn về các vấn đề trong quản lý doanh nghiệp hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của Vitranet24. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn. Trân trọng!
(Bài viết được chúng tôi tham khảo và biên tập lại thông tin từ một số nguồn)