8 kỹ năng “không thể thiếu” của Quản lý dự án:

TƯ VẤN QUẢN LÝ
8 kỹ năng “không thể thiếu” của Quản lý dự án:
Tin Vitranet24 » Tư vấn quản lý admin - 25/07/2019 50

Bạn đang đau đầu với các dự án triển khai của công ty? Công việc thường xuyên trễ hạn? Dự án không đảm bảo đúng tiến độ? Vậy phải làm sao???


Quản lý dự án đòi hỏi khả năng làm việc nhóm và quản lý kế hoạch công việc cực tốt. Một sự lăn tăn trong quyết định, khả năng kết hợp nhóm không tốt, không bám theo kế hoạch đã đề ra và không chốt được kết quả nghiệm thu tại từng thời điểm triển khai là những nguyên nhân chính gây nên thất bại trong quản lý dự án.
Nguyên nhân là vậy còn làm thế thế nào để khắc phục??????????


1. Nâng cao năng lực lưu trữ kết quả công việc

Cả một dự án kéo dài sẽ có vô vàn các kết quả và dữ kiện nếu như bạn không lưu trữ tốt và có phương pháp lưu trữ rất có thể bạn sẽ để xót các điểm quan trọng của dự án.
Việc lưu trữ kết quả công việc còn thể hiện ở việc cần lưu lại các kinh nghiệm và các vấn đề của các dự án đã triển khai để tránh lặp lại sai lầm cũ hoặc có thể tận dụng các số liệu dự án cũ cho các công việc tiếp theo.

2. Tuân thủ và bảo vệ đến cùng kế hoạch và kết quả nghiệm thu của từng giai đoạn triển khai:

nếu bạn là 1 trưởng dự án giỏi bạn phải chia nhỏ được từng giai đoạn cần nghiệm thu trong cả một dự án. Kết thúc từng giai đoạn cần ký kết các biên bản nghiệm thu rõ ràng, là điều kiện cho các bước triển khai tiếp theo. Đến cuối dự án, tập hợp các biên bản nghiệm thu này chính là điều kiện tiên quyết để nghiệm thu được toàn bộ dự án.

3. Ngừng tranh luận và quan tâm tới “đích đến” trong từng buổi họp
Có thể team dự án của bạn họp triền mien nhưng không chốt được gì sau cuộc họp. Đó mãi chỉ là những cuộc tranh luận không có hồi kết. STOP ngay. Trước khi bước vào cuộc họp cả đội cần biết được mục tiêu và kết quả cuộc họp, chỉ kết thúc khi đã đạt được mục tiêu đó.

4. Giữ liên lạc thường xuyên với các thành viên trong đội dự án
Không phải cứ gặp nhau nhiều là tốt, mà vấn đề nằm ở chỗ cần thảo luận thường xuyên để năm được các thông tin quan trọng của dự án như: tình hình công việc quá hạn, trễ hạn, khó khăn của các thành viên đang gặp phải là gì? Có cách nào khắc phục hay không


5. Bình tĩnh để kiểm soát tình hình
Một người quản lý dự án giỏi cần phải bình tĩnh và kiểm soát được tình hình trên cơ sở có đầy đủ thông tin về dự án. Căn cứ vào thời gian phải hoàn thành dự án, người quản lý phải biết phân công ai phải làm việc gì, ở đâu và luôn có những phương án đề phòng bất trắc. Nếu chẳng may xảy ra sự cố, phải thật bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề phát sinh và giữ sự ổn định tình hình.

6. Thích ứng với những thay đổi
Đừng khó chịu trước những thay đổi bất thường của dự án. Một người quản lý dự án giỏi luôn phải thích ứng với những thay đổi của dự án và đề ra những biện pháp kịp thời để kiểm soát tình hình và đảm bảo sự thành công cho dự án đó.

7. Cuối cùng hay luôn thành thật và tôn trọng đích đến của dự án đã đề ra
Người làm trưởng dự án là người cần đủ năng lực để toàn bộ thành viên trọng đội dự án và cả khách hàng của mình cùng đi tới đích đến và kết quả nghiệm thu của dự án đã đặt ra. Tránh “lạc đường” và rơi vào tranh luận không hồi kết.
Đa phần các dự án triển khai thất bại là do trưởng dự án “mù mờ” về đích đến hoặc định hướng kế hoạch không rõ ràng, mạch lạc và không sát thực tế.

8. Cần các công cụ quản lý dự án đích thực:
Điều cuối cùng, con người thời 4.0 cần sự hỗ trợ của công nghệ, phần mềm quản lý dự án đích thực. Có rất nhiều công cụ giúp bạn quản lý tốt dự án của mình ví như giải pháp quản lý dự án của Vitranet24. Đây là công nghệ rất được các doanh nghiệp quan tâm và phản hồi tích cực trong thời gian gần đây. Hãy tham khảo nó.


Chúc bạn trở thành nhà quản lý dự án giỏi.
Team Vitranet24!