Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI trong việc thực thi các chiến lược Marketing

TIN KHÁC
Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI trong việc thực thi các chiến lược Marketing
Tin Vitranet24 » Tin khác admin - 25/09/2018 819

Trí tuệ nhân tạo AI là một xu thế phát triển tất yếu trong cuộc sống thời đại công nghệ số. Việc ứng dụng AI vào quá trình marketing càng trở nên hữu ích hơn nữa, nhất là trong việc tìm kiếm thông tin khách hàng, phân tích dữ liệu và thúc đẩy hành vi mua hàng.


Tự động hóa Marketing:
Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, AI có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Thông qua loạt giao diện lập trình ứng dụng do người dùng thiết kế, một doanh nghiệp có thể bổ sung không giới hạn vào hệ thống các dữ liệu từ CRM, các nền tảng tiếp thị tự động hóa, Power Points, PDF, các báo cáo nghiên cứu, bản tin nội bộ, dữ liệu thẻ tín dụng, hay các newsfeed trên mạng xã hội… Từ đó, tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu, cho ra kết quả chính xác hoặc gần sát nhất với thực tế, phục vụ cho việc hoạch định các chiến lược marketing online của mình.

Một trong những lợi ích có thể thấy rõ rệt là, nếu như trước đây, hoạt động nghiên cứu thị trường của các tập đoàn lớn thường được tiến hành bởi một đội ngũ chuyên gia làm việc hàng tuần hoặc hàng tháng trước khi chắt lọc được thông tin giá trị phục vụ cho hoạt động khảo sát, đánh giá tiềm năng dự án..., thì giờ đây mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều chỉ với một marketer làm việc qua hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Khi đó, marketer chỉ cần đặt ra các tiêu chí dưới dạng văn bản, dưới dạng từ khóa có liên quan thì tất cả những câu trả lời ở mức độ liên quan nhất sẽ lập tức hiện bên dưới. Phần còn lại của marketer là lựa chọn thông tin hữu dụng để đưa ra những chiến lược kinh doanh, truyền thông, quảng cáo… sao cho hợp lý và hiệu quả.

Sau khi thu thập, phân tích đủ dữ liệu, trí thông minh nhân tạo sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với mỗi đối tượng khách hàng, tối ưu quảng cáo, để các quảng cáo hiển thị vào thời gian phù hợp nhất, vị trí hiển thị dễ tiếp cận nhất… Điều này sẽ khiến hình ảnh thương hiệu tiếp cận sát với khách hàng, từ đó kích thích hành động, khiến quyết định mua sắm của khách hàng trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là mục đích sau cùng của marketing.

Một trong những ví dụ có thể kể đến như cổng thông tin bất động sản  Juwai.com và những người tiên phong trong công nghệ AI tại Macau - Singou Technology Ltd., đang hợp tác để tạo ra một robot phục vụ cho các nhà phát triển và đại lý bất động sản. Cụ thể, từ AI mà Singou phát triển, Juwai sẽ tăng cường dịch vụ khách hàng, hướng đến người mua bất động sản Trung Quốc.

AI hoạt động bằng cách nhập dữ liệu, sau đó tự huấn luyện để các mạng thần kinh được cấu trúc tương tự như bộ não của con người. Dữ liệu được thu thập từ Juwai.com sẽ được nhập vào AI của Singou để cập nhật cho robot những thông tin nhất định.

Các robot sẽ phát huy vai trò của mình, làm trợ lý và hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các nhà phát triển và đại lý không có nhân viên nói tiếng phổ thông. Dù chưa thay thế cho mạng lưới nhân viên bán hàng truyền thống, nhưng robot có thể gia tăng phạm vi khách hàng mà các công ty có thể phục vụ. Được thiết kế với giao diện thân thiện, các robot này còn có khả năng di chuyển và tiếp cận khách hàng.

Sự hợp tác này giúp Juwai.com đạt được 2 mục tiêu chiến lược: cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn và đồng thời giúp cho các đơn vị tiếp thị bất động sản cũng có thể làm tương tự như vậy với khách hàng của họ. Công cụ chatbot của Singou sẽ cho phép Juwai.com cải thiện và mở rộng quy mô dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng. Juwai.com sẽ sử dụng AI và chatbot để thu thập dữ liệu, xử lý các yêu cầu cơ bản với tốc độ tối đa. 

Tận dụng nhưng không phụ thuộc hoàn toàn vào AI:
Việc chăm sóc khách hàng thường do con người làm, vì nó khá phức tạp và có những câu hỏi cần tư duy sâu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, rất nhiều ứng dụng đã có thể giúp trí thông minh nhân tạo tự học, tự nhận dạng và dần dần đảm nhận thay con người phần việc này thông qua chatbox hoặc các kênh giao tiếp. Điều cần làm duy nhất là soạn nội dung, kịch bản muốn comment tương tác theo những chiến dịch mà mình muốn hướng tới.

Dẫu vậy, cũng cần lưu ý rằng, dù công cụ AI có thể thay thế giảm tải bớt công việc cho con người, đặc biệt trong hoạt động marketing bán hàng, thì tất cả nội dung tạo ra bởi AI Copywriter là kết quả của quá trình 'học sâu', được đào tạo với khối lượng lớn nội dung chất lượng do con người tạo ra. Do đó, sự sáng tạo của con người là nền tảng cho công cụ này. Và nó sẽ không thể thay thế được sự sáng tạo của con người.

Theo đó, AI trong marketing cho phép con người dành nhiều năng lượng hơn vào những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, và các marketer KHÔNG thể phó mặc tất cả hiệu quả vào những công cụ AI, để rồi bị động mà không có một chiến lược marketing thích hợp. 

Hi vọng thông tin chia sẻ trên đây từ Vitranet24 sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về các ứng dụng của AI trong đời sống kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đọc. Team Vitranet24!

(Nguồn:Bài viết được Vitranet24 tham khảo và biên tập từ tác giả Trịnh Nguyễn Tuấn Anh – báo đầu tư Bất động sản)