Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC

Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 483
Harland Sanders (09/09/1890) sinh ra tại Indiana, Mỹ. Sớm phải chịu cảnh mồ côi cha từ năm 6 tuổi, Harland trở thành người chăm sóc những đứa em của mình để mẹ có thời gian làm lụng tạo thu nhập nuôi gia đình.

Ở độ tuổi 18 tuổi, Harland Sanders đã cưới vợ. Để chăm lo cho gia đình mình, Harland đã làm qua rất nhiều công việc như thủy thủ, lính cứu hỏa, luật sự , bán bảo hiểm… Thế nhưng đến những năm 40 tuổi, ông vẫn không có sự nghiệp đàng hoàng do nghề nào cũng không làm tốt.

Thất chí, ông cùng gia đình chuyển về bang Kentucky, xin làm nhân viên bán xăng và quản lý trạm dừng với giá rẻ để có nơi ở. Thế nhưng tại đây, ông đã sáng tạo ra cách rán gà trong nồi áp suất giúp làm chín nhanh mà gà vẫn mọng nước bên trong, giòn tan bên ngoài. Ngoài ra, gà của ông còn có một công thức bí mật làm nên hương vị độc đáo có một không hai, làm nhiều khách hàng yêu thích.


Từ số tiền bán gà rán kiếm được, ông mở một cửa hàng gà rán tên là Kentucky Fried Chicken (KFC) đối diện trạm xăng mình làm việc. Gà của ông được yêu thích đến mức vào năm 1935 thống đốc bang Kentucky đã phong cho ông là Đại tá danh dự khi biết được ước mơ của Sanders là trở thành quân nhân.

Nhà hàng KFC trứ danh tại Kentucky gặp hỏa hoạn khiến ông phải xây dựng lại một cơ sở mới khang trang hơn. Nhưng vừa đổ hết tài sản vào đây thì một tuyến đường cao tốc cắt ngang khu vực này, khiến xe cộ không thể ghé lại nhà hàng của ông được nữa. Vậy là ông phải bán cà cơ nghiệp với giá gần như cho không, phải lãnh trợ cấp thất nghiệp và lâm vào một cuộc sống tù túng, quẫn bách.

Với số tiền trợ cấp ít ỏi, ông bắt đầu chuyến đi khắp nước Mỹ để rao bán công thức món gà rán của mình (gồm 11 loại gia vị bí mật). Ông đi khắp nước Mỹ, gõ cửa từng cửa tiệm, nhà hàng để bán công thức bí mật của mình. Nhưng đa số ông đều nhận được những cái lắc đầu từ chối. Đến lần giới thiệu thứ 1010 (tức là ông đã thất bại 1009 lần) cũng đã có người đồng ý.

Bắt đầu từ đây, ông bắt đầu bán công thức và thành lập cửa hàng nhượng quyền cho thương hiệu gà rán KFC từng một thời lẫy lừng. Đến năm 75 tuổi, Sanders đã nhượng quyền cho 600 cửa hàng KFC khắp nước Mỹ và Canada.


Vào năm 1964, sau khi đã hài lòng với thành quả của mình và cảm thấy mình đã quá sức để quản lý, giám sát 600 cửa hàng, Thiếu tá gà rán đã bán lại cổ phần của mình với số tiền 2 triệu USD. Thế nhưng ông vẫn là đại sứ thương hiệu có thù lao cho nhãn hiệu Gà rán Kentucky trứ danh. Vậy là gương mặt “ông già bán gà” đã trở nên phổ biến và trở thành một trong những biểu tượng đại chúng dễ nhận biết nhất.

Hiện tại, KFC có hơn 20.000 cửa hàng tại 109 quốc gia trên thế giới. Vậy là khởi đầu của câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng này chỉ bắt đầu từ một chiếc vali chứa những tờ công thức cho món gà rán thơm ngon cùng một ý chí quyết tâm sắt đá của một người đàn ông đã ngoài 60.

Nguồn: Tnex.com


★★★★★
★★★★★
5/5 - (1 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 484
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.
11 triết lý kinh doanh đơn giản làm thay đổi cuộc sống của bạn
20.11.2019 6311
Triết lý kinh doanh là gì? Triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc và niềm tin mà doanh nghiệp bạn hướng đến trong suốt quá trình làm việc. Đây được xem như một lời tuyên bố sứ mệnh hoặc thể hiện tầm nhìn của công ty. Triết lý kinh doanh giải thích các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và mục đích của nó. Triết lý kinh doanh cũng phác thảo các giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp.
Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!
23.10.2019 4326
Triết lý thùng gạo dạy cho chúng ta hiểu rằng: Tốt với người khác 99 ngày, họ không để tâm, nhưng chỉ cần không tốt với họ 1 ngày, họ sẽ ghi thù cả đời.
Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!
23.10.2019 5670
Cuộc đời ngắn ngủi lắm, chẳng đáng để bạn nhụt chí rồi từ bỏ giấc mơ của mình chỉ vì vài lời gièm pha của người khác. Đi tìm động lực cho mình, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
"Đi tìm lẽ sống" và những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mọi thời đại
23.10.2019 2618
Sách không chỉ là người thầy mang lại cho ta kho tàng tri thức quý giá mà còn là người bạn thấu hiểu và nâng đỡ ta vượt qua bao chông gai trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách truyền cảm hứng theo thời gian, mỗi trang sách là những câu chuyện, những chia sẻ, những góc nhìn mới mẻ được gửi gắm bởi các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới.
Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn
23.10.2019 4358
Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.
Học lỏm 6 bí quyết thành công của những nhà lãnh đạo tài ba
17.10.2019 2118
Khi còn ở Harvard, Mark Zuckerberg đã sáng lập ra Facebook và kiếm được 1 tỷ đô la đầu tiên trước khi đạt độ tuổi 30. Giờ đây người đàn ông 35 tuổi này đang sở hữu khối tài sản trị giá 71,3 tỷ USD, nhiều hơn 20 tỷ USD so với đầu năm 2019. Serge Brin và Larry Page đã thành lập Google khi cả hai đều ở độ tuổi 25. Danh sách các doanh nhân trẻ và thành công cứ lặp đi lặp lại như vậyĐã lăn vào thị trường thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, vì vậy, phải chuẩn bị. Cách tốt nhất ...
Quản lý
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 62
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 484
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 344
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3108
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.