Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn

Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn
23.10.2019 4044
Có được ắt phải có mất, cuộc sống của chúng ta luôn là như vậy. Không có sự lựa chọn nào hoàn hảo mà không phải đánh đổi bằng một thứ gì đó. Nhưng chính những lúc đó, chúng ta sẽ học được cách chấp nhận, và tận dụng những gì có được để tạo ra một kết quả tốt hơn. Ngược lại, nếu chỉ tham lam hòng đạt được mọi thứ, chúng ta rất dễ lãng phí phần lớn kinh nghiệm và thời gian một cách vô ích, kết quả nhận lại chẳng ra gì. 

Có một câu nói rằng: "Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh." Điều đó có nghĩa là thay vì để tình huống bắt buộc xảy ra, chúng ta nên học cách chấp nhận và từ bỏ những điều cần thiết ngay khi đó là hành động nên làm.

Nhiều người cho rằng, từ bỏ một điều gì đó, chúng ta sẽ trở nên thiếu thốn hơn. Nhưng thực chất, vì con người chỉ có năng lượng và thời gian hạn chế, chúng ta cần tập trung vào mục tiêu duy nhất mình để đạt được một kết quả tốt nhất.

Do đó, người ta đã tổng kết lại rằng, để có thể hưởng thụ cuộc sống tốt hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn, chúng ta phải học được cách từ bỏ. Bắt đầu bằng 2 điều cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây:

1. Từ bỏ những tạp niệm thế tục để hướng tới lý tưởng và đam mê

Khi mọi người dần lớn lên, trưởng thành và gia nhập vào xã hội, hầu hết họ đều bỏ quên những giấc mơ và lý tưởng năm xưa của mình. Họ chỉ còn tập trung vào mục đích kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình. Chúng ta muốn tiến xa hơn thì nhất định phải chăm chỉ làm việc và công tác nhiều hơn. Vào thời điểm đó, chẳng ai còn thời gian mà nghĩ đến những giấc mơ cả.

Chính vì mọi người thường chịu thua trước những suy nghĩ thế tục nên luôn đi tìm sự lựa chọn thay thế sao cho đơn giản hơn. Chúng ta sẵn sàng bỏ qua những cơ hội phát triển vì thấy nó mạo hiểm để lựa chọn một công việc ổn định mà nhàm chán.

Bên cạnh đó, trong đầu chứa quá nhiều suy nghĩ lung tung cũng khiến chúng ta dễ bị xao nhãng. Não bộ của chúng ta xử lý mọi việc như một chiếc tổ ong đầy lỗ. Đôi khi chúng ta vừa muốn tập thể dục, vừa muốn học tiếng Anh, lại vừa muốn ăn pizza. Nếu một quả bóng bị đẩy đi quá nhiều hướng, thì sau cùng, nó sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Nếu đã hướng tới giấc mơ và lý tưởng cao cả của mình, chúng ta không bao giờ phải xấu hổ vì nó. Nếu không từng có giấc mơ được bay lượn giữa trời như chim, ai sẽ sáng tạo ra máy bay? Nếu không từng nghĩ đến viễn cảnh dạo chơi giữa các hành tinh, ai sẽ là người tạo ra tàu vũ trụ? Mới nghe thì có vẻ vô lý nhưng chính sự khác biệt trong tư duy mới là cách mở ra cánh cửa thành công.

Điều chúng ta cần làm là ngừng tất cả mọi thứ khác. Tập trung hết mọi nguồn lực của chúng ta để đẩy quả bóng về một hướng, gặp trở ngại thì vượt qua, gặp khó khăn thì giải quyết. Sau cùng, chúng ta mới đạt được thành tựu cho mình.

2. Từ bỏ dục vọng và ham muốn để mài giũa tính tình và chí hướng của bản thân

Rất nhiều người đang vô tình để cuộc sống kiểm soát bản thân chứ không phải chính mình chủ động kiểm soát cuộc sống. Có những người vì kiếm chác lợi ích mà sẵn sàng lừa đảo, dối trá. Có những người vì quyền thế địa vị mà bợ đỡ, nịnh nọt. Nếu để mặc những ham muốn, dục vọng đến từ bản năng phát triển, chúng ta khó có thể khống chế những hành vi tiêu cực của mình.

Chẳng hạn như nhân vật lịch sự nổi tiếng của Trung Quốc sống vào cuối triều đại nhà Thanh, Tăng Quốc Phiên (1811 - 1872) cũng từng là một người ham mê nữ sắc khi còn trẻ. Sau đó, ông dần ý thức được rằng, nếu sau này tiến xa hơn trên quan trường, đây có thể trở thành điểm yếu chí mạng của ông, khiến cho kẻ thù có khe hở để lợi dụng. Nếu không lập tức thay đổi, tìm cách khống chế dục vọng của mình, ông sẽ không thể đạt được thành tựu lớn trong đời. Vì thế, dù phải đánh đổi bằng rất nhiều, Tăng Quốc Phiên vẫn nỗ lực khống chế dục vọng của bản thân và làm nên thành công vang danh sử sách.

Do đó, để tâm trí có thể minh mẫn, đầu óc được thanh thản, chúng ta phải học cách từ bỏ dục vọng và ham muốn. Có như vậy, chúng ta mới giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 180
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.
11 triết lý kinh doanh đơn giản làm thay đổi cuộc sống của bạn
20.11.2019 6062
Triết lý kinh doanh là gì? Triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc và niềm tin mà doanh nghiệp bạn hướng đến trong suốt quá trình làm việc. Đây được xem như một lời tuyên bố sứ mệnh hoặc thể hiện tầm nhìn của công ty. Triết lý kinh doanh giải thích các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và mục đích của nó. Triết lý kinh doanh cũng phác thảo các giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp.
Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!
23.10.2019 4082
Triết lý thùng gạo dạy cho chúng ta hiểu rằng: Tốt với người khác 99 ngày, họ không để tâm, nhưng chỉ cần không tốt với họ 1 ngày, họ sẽ ghi thù cả đời.
Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!
23.10.2019 5201
Cuộc đời ngắn ngủi lắm, chẳng đáng để bạn nhụt chí rồi từ bỏ giấc mơ của mình chỉ vì vài lời gièm pha của người khác. Đi tìm động lực cho mình, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
"Đi tìm lẽ sống" và những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mọi thời đại
23.10.2019 2415
Sách không chỉ là người thầy mang lại cho ta kho tàng tri thức quý giá mà còn là người bạn thấu hiểu và nâng đỡ ta vượt qua bao chông gai trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách truyền cảm hứng theo thời gian, mỗi trang sách là những câu chuyện, những chia sẻ, những góc nhìn mới mẻ được gửi gắm bởi các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới.
Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn
23.10.2019 4045
Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.
Học lỏm 6 bí quyết thành công của những nhà lãnh đạo tài ba
17.10.2019 1996
Khi còn ở Harvard, Mark Zuckerberg đã sáng lập ra Facebook và kiếm được 1 tỷ đô la đầu tiên trước khi đạt độ tuổi 30. Giờ đây người đàn ông 35 tuổi này đang sở hữu khối tài sản trị giá 71,3 tỷ USD, nhiều hơn 20 tỷ USD so với đầu năm 2019. Serge Brin và Larry Page đã thành lập Google khi cả hai đều ở độ tuổi 25. Danh sách các doanh nhân trẻ và thành công cứ lặp đi lặp lại như vậyĐã lăn vào thị trường thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, vì vậy, phải chuẩn bị. Cách tốt nhất ...
Quản lý
6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chất lượng
12.04.2024 180
Một phần mềm quản lý bán hàng hay CRM mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công như tạo báo giá, hóa đơn, hợp đồng… giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên, tránh sai sót trong quá trình làm việc.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 180
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
CEO công nghệ dùng AI thế nào?
10.04.2024 68
Mark Zuckerberg phát triển trợ lý AI và đặt tên Jarvis để quản lý ngôi nhà của mình, còn Tim Cook nói có dùng ChatGPT trong cuộc sống cá nhân.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2871
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.