Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!

Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!
23.10.2019 5014

Nếu giống tôi, bạn sẽ không thể ngừng nhìn vào những người thành công, đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, và nghĩ: "Ồ, chắc hẳn họ vui lắm. Tôi cũng muốn có động lực như vậy." Như thể bạn chẳng bao giờ tập trung được như họ, như thể cuộc đời bạn đã định sẵn thất bại.

Động lực là "một quá trình nội tại khiến con người hướng đến mục tiêu." Nó giúp ta cải thiện bản thân, khiến ta hạnh phúc, và đôi khi, truyền cảm hứng để ta vượt qua khó khăn trong đời. Quan trọng là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách để "giữ lửa" cho mình. Bởi lẽ, nó là một thứ cảm xúc khó nắm bắt.

Động lực là thứ rất khó để duy trì lâu dài. Giá như có thể đơn giản mua một liều động lực, nhưng đời đâu có dễ dàng như thế.

Muốn duy trì động lực, bạn phải có quyết tâm, sự tập trung và nỗ lực. Ta phải luôn để ý đến suy nghĩ và thái độ của mình, để khi gặp khó khăn, bực tức hay muốn bỏ cuộc, ta sẽ tự biết điều chỉnh.

Bên cạnh những thứ tiếp thêm động lực cho ta còn có những thứ khiến ta chùn bước và sợ hãi. Dưới đây là 3 yếu tố chính khiến bạn mất đi động lực của mình.

Sự tiêu cực của người khác

Mỗi người một quan điểm, nhưng có những kẻ độc miệng luôn mồm nói rằng bạn sẽ thất bại, rằng bạn nên vứt ý tưởng của mình. Nếu lần nào tôi cũng nghe và tin vào những lời người khác nói xấu mình rồi từ bỏ giấc mơ, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ bắt đầu được gì.

Khả năng nhận thức của bản thân

Hãy nhớ rằng, khả năng nhận thức của bạn chính là động lực. Điều này có nghĩa là, nếu bạn biết mình có thể đạt được mục tiêu, vậy thì bạn sẽ đạt được. Ngược lại, nếu bạn không có niềm tin vào bản thân và nghĩ rằng mình sẽ thất bại, vậy thì bạn sẽ thất bại.

Tương tự, nếu bạn thấy thế giới ngập tràn các cơ hội và tin rằng thành quả của mình sẽ được đền đáp, vậy thì điều đó sẽ xảy ra. Nếu bạn cảm thấy mọi người và mọi việc đều đang chống lại mình, bạn sẽ không bao giờ có động lực để làm gì.

Ôm đồm quá nhiều

Thỉnh thoảng, bạn làm nhiều việc cùng lúc cũng không sao. Nhưng nếu muốn duy trì động lực của mình về lâu về dài, đừng ôm đồm quá nhiều mục tiêu cùng lúc vì nó sẽ gây hại cho bạn về lâu về dài.

Hồi còn trẻ, tôi từng cố xây dựng hình tượng trên mạng, làm việc cho vài khách hàng, và lo cho 2 dự án trong vòng 1 tuần. Đó là một ý tưởng tồi tệ. Kết cục, tôi bị quá tải, bất mãn và sẵn sàng bỏ cuộc. Sau này, khi đã nghĩ thông, tôi chỉ làm từng việc một, cố gắng duy trì động lực và thái độ tích cực của mình.

Hãy nhớ rằng, học cách duy trì động lực không phải lúc nào cũng đơn giản. Trên thực tế, nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều, tùy thuộc vào những gì diễn ra trong đời bạn. Thật may là, vài mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn tái tạo lại năng lượng và duy trì động lực cho mình.

Chia nhỏ các mục tiêu

Hãy từng bước đặt ra mục tiêu cho mình. Muốn đạt được mục tiêu lớn, bạn phải chia nó ra thành các mục tiêu nhỏ và tự thưởng chính mình. Động lực của bạn phụ thuộc vào khả năng biết hoàn thành những mục tiêu nhỏ hơn để đi tới mục tiêu chính.

Nếu bạn không thấy những cái lợi nhỏ đó và tự khích lệ bản thân, bạn sẽ mất hết động lực trước khi tới được mục tiêu lớn.

Duy trì thái độ tích cực và tự nói chuyện với bản thân

Tôi từng nghĩ việc tự khen ngợi mình trước gương là một trò ngu ngốc và tốn thời gian. Sau này tôi mới biết đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bạn duy trì động lực. Tôi thường bảo khách hàng hãy duy trì thái độ tích cực và nói những điều tốt đẹp với bản thân mỗi ngày.

Từ bé, thế giới đã dạy chúng ta những điều ta không làm được thay vì những điều ta làm được. Chẳng trách mà ta luôn suy nghĩ tiêu cực! Vì thế, hãy tự nói với mình những thông điệp lạc quan mỗi ngày, bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc và có nhiều động lực hơn.

Chăm sóc sức khỏe của bản thân

Một cơ thể khỏe mạnh và được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ tiếp thêm năng lượng cho cả cảm xúc lẫn tinh thần của bạn. Có lẽ bạn cũng biết rằng, chỉ khi cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, bạn mới có thể duy trì động lực, giảm thiểu căng thẳng và đạt được mục tiêu của mình.

Ăn uống điều độ, tập thể thao thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vui chơi thoải mái

Bạn không còn là một đứa trẻ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng vui chơi và tận hưởng cuộc sống. Hãy dành thời gian cho bản thân, chẳng hạn 1 lần/tuần, để tham gia các hoạt động bạn vẫn làm khi còn bé.

Hãy nhớ một điều: Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn mức độ hạnh phúc và động lực cho mình. Không phải lúc nào bạn cũng tràn đầy năng lượng 100%, nhưng hãy duy trì động lực để hoàn thành được mục tiêu và vươn lên tầm cao mới.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
11 triết lý kinh doanh đơn giản làm thay đổi cuộc sống của bạn
20.11.2019 5961
Triết lý kinh doanh là gì? Triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc và niềm tin mà doanh nghiệp bạn hướng đến trong suốt quá trình làm việc. Đây được xem như một lời tuyên bố sứ mệnh hoặc thể hiện tầm nhìn của công ty. Triết lý kinh doanh giải thích các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và mục đích của nó. Triết lý kinh doanh cũng phác thảo các giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp.
Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!
23.10.2019 3968
Triết lý thùng gạo dạy cho chúng ta hiểu rằng: Tốt với người khác 99 ngày, họ không để tâm, nhưng chỉ cần không tốt với họ 1 ngày, họ sẽ ghi thù cả đời.
Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!
23.10.2019 5015
Cuộc đời ngắn ngủi lắm, chẳng đáng để bạn nhụt chí rồi từ bỏ giấc mơ của mình chỉ vì vài lời gièm pha của người khác. Đi tìm động lực cho mình, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
"Đi tìm lẽ sống" và những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mọi thời đại
23.10.2019 2311
Sách không chỉ là người thầy mang lại cho ta kho tàng tri thức quý giá mà còn là người bạn thấu hiểu và nâng đỡ ta vượt qua bao chông gai trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách truyền cảm hứng theo thời gian, mỗi trang sách là những câu chuyện, những chia sẻ, những góc nhìn mới mẻ được gửi gắm bởi các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới.
Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn
23.10.2019 3836
Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.
Học lỏm 6 bí quyết thành công của những nhà lãnh đạo tài ba
17.10.2019 1948
Khi còn ở Harvard, Mark Zuckerberg đã sáng lập ra Facebook và kiếm được 1 tỷ đô la đầu tiên trước khi đạt độ tuổi 30. Giờ đây người đàn ông 35 tuổi này đang sở hữu khối tài sản trị giá 71,3 tỷ USD, nhiều hơn 20 tỷ USD so với đầu năm 2019. Serge Brin và Larry Page đã thành lập Google khi cả hai đều ở độ tuổi 25. Danh sách các doanh nhân trẻ và thành công cứ lặp đi lặp lại như vậyĐã lăn vào thị trường thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, vì vậy, phải chuẩn bị. Cách tốt nhất ...
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7287
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 185
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.