NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ

NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ
24.10.2019 662

NASA vừa công bố kế hoạch thiết kế những con robot có thể lăn, bay, trôi, và bơi để thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ vào một ngày nào đó trong tương lai. Những con bot lớn hơn được tạo thành từ những con robot mini cỡ nhỏ kết hợp lại với nhau. Và những con robot lớn đó được gọi là "Shapeshifter" (Kẻ biến hình).

Con robot Shapeshifter thử nghiệm của NASA trông như một chiếc drone lắp trong một bánh xe giống loại dành cho chuột hamster. Bánh xe này có thể lăn (tất nhiên rồi), tách đôi, và hai nửa vừa tách ra này có thể bay lơ lưởng bằng các động cơ đẩy nhỏ. Khả năng bay này cho phép chúng hoạt động như những drone độc lập để thám hiểm từ trên không. Được biết, NASA tạo ra Shapeshifter bằng máy in 3D.


Nhóm nghiên cứu của NASA hình dung ra một nhóm robot gồm 12 con (gọi là cobot) có thể biến hình thành một thiết bị thăm dò dưới nước hoặc một nhóm các thiết bị thám hiểm hang động. Robot Shapeshifter là một phần trong chương trình nghiên cứu hiện đang ở giai đoạn sơ khởi có tên là "NASA Innovative Advanced Concepts (NIAC)". Chương trình này bao gồm nhiều giai đoạn gọi vốn nhằm biến các ý tưởng mang tính cách tân, viễn tưởng, thành hiện thực.


Ý tưởng của NASA là gửi một con robot, như Shapeshifter chẳng hạn, lên thám hiểm mặt trăng Titan của Sao Thổ. Titan là thiên thể duy nhất khác trong hệ mặt trời có chất lỏng trên bề mặt. Chất lỏng này thực ra không phải là nước mà là methane. Bề mặt của Titan đã được dựng bản đồ trong sứ mệnh Cassini và sẵn sàng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Chất lỏng trên Titan là methane và ethane, vốn thường thấy trong các khí gas ở Trái Đất. Nhóm nghiên cứu của NASA cho rằng bề mặt của Titan hẳn phải có các hang động và các núi lửa băng phun ra ammoniac. Concept về robot Shapeshifter được đưa ra thông qua một dự án hợp tác giữa Đại học Stanford và Cornell. Con robot này thuộc loại bán tự động, và trong tương lai, nó sẽ có thể lắp ráp thành một con robot lớn từ những con cobot nhỏ mà chẳng cần mệnh lệnh từ Trái Đất.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

Cùng chuyên mục
Robot tuần tra an ninh "tự tử" tại đài phun nước công cộng, có lẽ vì công việc "quá áp lực"?
24.10.2019 585
Một sự kiện vô cùng hy hữu đã diễn ra khi một con robot tuần tra an ninh tự hành đã lao mình xuống đài phun nước công cộng để "tự tử".
NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ
24.10.2019 663
Những con robot này có thể lăn, bay, trôi, và bơi!
Đây là con robot giống chó thật nhất hiện nay
24.10.2019 732
Đại học Florida Atlantic cho rằng việc thêm đầu, đuôi, mắt và tai sẽ giúp chú chó Astro sinh động hơn.
AI: Ranh giới mong manh giữa lợi ích xã hội và quyền riêng tư
24.10.2019 568
Chính phủ Trung Quốc xem đó là phương tiện hiệu quả để điều hành và quản lý tốt hơn một quốc gia có 1,4 tỉ dân, sử dụng khả năng của AI để thu thập và xử lý một lượng lớn dữ liệu để giải quyết một loạt các vấn đề xã hội, như bắt tội phạm và tạo sự công bằng hơn trong chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục.
Quản lý
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 93
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 2578
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Bluezone ứng dụng đột phá truy vết Covid-19 và hướng đi mới cho sản phẩm công nghệ Việt?
22.02.2021 213
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế - xã hội từ đầu năm 2020 theo chiều hướng xấu, quá trình chuyển đổi số quốc gia đã diễn ra mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn; nhất là đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, hành chính, giao thông - vận tải... Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 930
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.