Ứng dụng và ảnh hưởng AI tạo sinh

Ứng dụng và ảnh hưởng AI tạo sinh
17.05.2024 147

AI tạo sinh là công nghệ đang có tốc độ phát triển ấn tượng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới về khả năng ứng dụng trong thực tiễn.

I. AI tạo sinh là gì?

AI tạo sinh (GenAI, Generative AI) là một dạng AI có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video… dựa trên các gợi ý hoặc hướng dẫn được cung cấp.

Ai-tao-sinh-1

AI tạo sinh đang rất được quan tâm hiện nay.

Nói cách khác, AI tạo sinh có thể học hỏi từ một lượng lớn dữ liệu có sẵn và sử dụng kiến thức đó để sinh ra những nội dung hoàn toàn mới, mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người.

II. Ứng dụng thực tiễn của AI tạo sinh

AI tạo sinh là một công cụ mạnh mẽ, hỗ trợ quy trình làm việc của nhà sáng tạo nội dung, kỹ sư, nhà nghiên cứu, nhà khoa học,... Trường hợp và khả năng ứng dụng GenAI trải rộng, từ phục vụ mục tiêu cá nhân cho đến tổ chức, doanh nghiệp.

Mô hình AI tạo sinh có thể nhận đầu vào như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, mã và tạo nội dung mới theo yêu cầu từ người dùng. Ví dụ: Nó có thể biến văn bản đầu vào thành hình ảnh, biến hình ảnh thành bài hát hoặc biến video thành văn bản. Hiện nay, có rất nhiều AI miễn phí để tất cả mọi người có thể trải nghiệm thực tế sức mạnh của trí tuệ nhân tạo tạo sinh. 

Ai-tao-sinh-2

Ứng dụng của AI rất đa dạng.

Những ứng dụng AI tạo sinh phổ biến nhất trong thực tiễn hiện nay có thể kể tới:

- Ngôn ngữ

Văn bản là gốc rễ của nhiều mô hình AI tạo sinh. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về mô hình tạo sinh dựa trên ngôn ngữ được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Các mô hình ngôn ngữ lớn đang được tận dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tạo bài luận, phát triển mã code, dịch thuật và thậm chí là giải trình tự GEN.

- Âm thanh

Âm nhạc, âm thanh và lời nói cũng là những lĩnh vực mới nổi trong thế hệ AI tạo sinh. Hiện nay, nhiều mô hình AI tạo sinh tiên tiến có thể sáng tác bài hát và đoạn clip âm thanh bằng cách nhập văn bản, nhận dạng đối tượng trong video và tạo âm thanh đi kèm cho các cảnh quay khác nhau,...

- Hình ảnh

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của AI tạo sinh trong lĩnh vực hình ảnh, bao gồm việc tạo hình ảnh 3D, hình đại diện, đồ thị và các hình minh họa khác.

Trong lĩnh vực y tế - chăm sóc sức khỏe, mô hình AI tạo sinh có thể tạo biểu đồ hiển thị các hợp chất và phân tử hóa học mới, hỗ trợ phát hiện thuốc. Chúng cũng tạo hình ảnh chân thực, mô hình 3D cho những trò chơi thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường, thiết kế logo, nâng cao hoặc chỉnh sửa hình ảnh hiện có,...

- Dữ liệu tổng hợp

Dữ liệu tổng hợp cực kỳ hữu ích để đào tạo các mô hình AI. Sự phát triển của dữ liệu tổng hợp thông qua các mô hình tạo sinh có lẽ là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để vượt qua thách thức về dữ liệu của nhiều doanh nghiệp.

Nhờ dữ liệu tổng hợp, mô hình AI tạo sinh có thể giảm chi phí gắn nhãn bằng cách tự động tạo ra dữ liệu đào tạo tăng cường hoặc học cách trình bày nội bộ của dữ liệu để tạo điều kiện cho việc đào tạo mô hình với dữ liệu ít được gắn nhãn hơn.

III. Ảnh hưởng của AI trong thực tế

Theo báo cáo từ McKinsey, công nghệ AI tạo sinh sẽ đóng góp khoảng 2,6 - 4,4 nghìn tỷ USD vào tổng giá trị nền kinh tế thế giới hàng năm. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển cũng như những tác động trên phạm vi toàn cầu.

Sự ra mắt của ChatGPT là minh chứng rõ rệt nhất cho những thay đổi này. Ngày 12/2/2023, Singapore thông báo kế hoạch tích hợp ChatGPT trong việc giảng dạy và học tập ở các trường phổ thông và đại học tại đảo quốc này. Theo đó, học sinh sẽ được trang bị kỹ năng sử dụng công cụ AI một cách có trách nhiệm.

Ai-tao-sinh-3

ChatGPT có ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta làm việc.

Tháng 4/2023, chính quyền thành phố Yokosuka, Nhật Bản thông báo sẽ bắt đầu sử dụng ChatGPT để hỗ trợ các công việc hành chính như tóm tắt câu, kiểm tra lỗi chính tả... Theo chính quyền thành phố này, qua ChatGPT, nhân viên có thể tập trung vào công việc mà chỉ con người có thể làm được, giúp nâng cao hiệu quả và thiết lập quy trình tốt hơn, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Bên cạnh ảnh hưởng tầm vĩ mô, AI tạo sinh cũng tạo ra thay đổi lớn trong cách vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ này có thể giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, thúc đẩy kinh doanh, đồng thời tạo ra năng lực cạnh tranh mới. Nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp tiên tiến hiện nay cũng đã tích hợp sức mạnh AI nhằm hỗ trợ tổ chức quản lý hiệu quả và cải thiện năng suất.

Các doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng đang tập trung vào việc phát triển và ứng dụng AI tạo sinh. Chẳng hạn như Google, gã khổng lồ này giới thiệu Gemini phát triển bởi công nghệ AI tạo sinh với kỳ vọng tạo ra đối thủ trực tiếp của ChatGPT.

Ở lĩnh vực ôtô, Mercedes-Benz sử dụng ChatGPT để nâng cao MBUX - Hệ thống thông tin giải trí, giúp người dùng điều khiển nhiều tính năng trên xe thông qua giọng nói. Hệ thống có thể phản hồi các câu hỏi của người dùng và cung cấp thông tin thông qua ChatGPT như địa điểm ăn, tham quan, đặt đồ ăn, viết email, tìm giá vé…

Nhìn chung, AI tạo sinh có tiềm năng tác động đáng kể đến đời sống, mang lại lợi ích thiết thực với khả năng ứng dụng linh hoạt, đồng thời là một lĩnh vực quan trọng trong nghiên cứu và phát triển AI.

(Bài viết được chuyên gia Vitranet24 tổng hợp thông tin từ các tạp chí và trang công nghệ uy tín tại Việt Nam)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 221
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.
Ứng dụng và ảnh hưởng AI tạo sinh
17.05.2024 148
AI tạo sinh là công nghệ đang có tốc độ phát triển ấn tượng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới về khả năng ứng dụng trong thực tiễn.
CEO công nghệ dùng AI thế nào?
10.04.2024 264
Mark Zuckerberg phát triển trợ lý AI và đặt tên Jarvis để quản lý ngôi nhà của mình, còn Tim Cook nói có dùng ChatGPT trong cuộc sống cá nhân.
AI và robot hình người sẽ thay đổi sản xuất thế nào?
08.04.2024 351
Trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ mới luôn được áp dụng tiên phong, từ động cơ hơi nước cách đây hàng trăm năm cho đến robot lắp ráp tại nhà máy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của AI và robot hình người hứa hẹn sẽ trở thành bước nhảy vọt trong khoảng một thập kỷ tới.
Công nghệ AI thay đổi cuộc sống thời kỳ 4.0
21.03.2024 314
Công nghệ AI hay Trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ quen thuộc trong thời đại số hiện nay. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã giải quyết được vô số nhu cầu của con người trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.
Forbes gợi ý 8 AI giúp bạn sáng tạo nội dung tốt hơn
06.03.2024 622
Việc sử dụng các công cụ AI hiện đại trong sáng tạo nội dung ngày càng trở nên phổ biến. Forbes gần đây đã đưa ra gợi ý về 8 AI tạo văn bản mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc hàng ngày.Việc sử dụng các công cụ AI hiện đại trong sáng tạo nội dung ngày càng trở nên phổ biến. Forbes gần đây đã đưa ra gợi ý về 8 AI tạo văn bản mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc hàng ngày.
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 713
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.
6 AI tạo video từ văn bản sẽ cách mạng hóa việc sáng tạo nội dung
22.02.2024 716
Bên cạnh Sora của OpenAI đang gây sốt toàn cầu, nhiều mô hình AI tạo video từ văn bản khác cũng hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc sáng tạo nội dung.
Robot hình người nhỏ nhất thế giới
19.02.2024 527
Theo IFL Science, nhóm 4 học sinh Hong Kong đã chế tạo robot hình người nhỏ nhất từng ghi nhận.
5 AI tạo hình ảnh bạn nên thử cho 2024
16.02.2024 571
Để hỗ trợ bạn tìm kiếm các công cụ AI hữu ích cho việc tạo hình ảnh, các chuyên gia của Bitrix24 đã nghiên cứu và tổng hợp danh sách các lựa chọn AI bạn nên thử cho 2024. 
ChatGPT sẽ sớm có "ký ức"
15.02.2024 544
OpenAI cho biết đang thử nghiệm tính năng cho phép ChatGPT ghi nhớ nội dung người dùng thảo luận riêng với chatbot để đưa ra câu trả lời cá nhân hóa hơn.
Ba câu chuyện cho thấy AI bắt đầu hủy hoại Internet
05.02.2024 377
Trí tuệ nhân tạo đang bị lợi dụng để đưa ra các nội dung sai lệch, qua mặt dịch vụ tìm kiếm rồi trục lợi từ quảng cáo. 
Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới
04.12.2023 798
Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và đã thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 982
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.
Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)
18.03.2022 1411
Mỗi ngày trôi qua thế giới quanh chúng ta biến đổi không ngừng. Do vậy chúng tôi luôn hướng đến tương lai để dự đoán xu hướng công nghệ sẽ được định hình trong thời gian sắp tới. Và đừng chần chờ thêm nữa, cùng xem những xu hướng công nghệ đem lại chuyển biến ra sao cho doanh nghiệp và xã hội trong năm 2022 nhé.
Quản lý
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 31
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 390
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 221
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3025
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.