6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc

6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 1962

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần tham khảo đồng nghiệp, hay viết một tiêu đề thật “nổ” thì chắc chắn nó sẽ có tác dụng. Nghe có vẻ quen phải không? Vì điều đó gần như mọi người đã từng làm, nhưng nó đã trở nên “lỗi mốt” so với thị trường bây giờ.

Nếu tiêu đề của bạn không kéo được người đọc click vào bài và muốn đọc sâu hơn vào tác phẩm của bạn, thì tất cả các công việc mà bạn làm trước đó gần như đều là lãng phí.

Vậy làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang viết một tiêu đề hấp dẫn và phù hợp với chất lượng bài viết đằng sau nó? Các bạn hãy thử tham khảo các lời khuyên sau đây:

1. Hãy đọc thật nhiều tiêu đề 

Khi được phỏng vấn các tác giả nổi tiếng và phóng viên nổi tiếng trên thế giới, họ đều góp ý một mẹo tưởng như đơn giản tầm thường đó là đọc thật nhiều các tiêu đề bài viết.

Tuy nhiên, theo Dan Mennella, cựu biên tập viên trang chủ của tờ New York Post, Head Read đã đọc rất nhiều tiêu đề, và học cách viết đi viết lại cũng như biến tấu các tiêu đề đó theo cách của mình. Nhờ vậy mà sau này, ông có những tiêu đề  trong các bài viết rất ấn tượng. 

Bạn cũng hãy thử phương pháp này bởi quá trình đọc và viết đi viết lại thường xuyên đó sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu định dạng, phong cách cũng như kết cấu của nó sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Đừng viết một tiêu đề quá hàm ý hoặc khó hiểu.

Mục tiêu chính của tiêu đề là truyền đạt được các chủ đề thực tế mà độc giả đang mong đợi. Vì lý do đó, mà việc viết một tiêu đề quá hàm ý sẽ khiến người đọc cảm thấy khó hiểu và dẫn đến quyết định không chọn đọc bài viết của bạn. Ví dụ như tiêu đề bài viết này là: Cách để bạn tạo ra một tiêu đề bài viết thu hút người đọc. Với tiêu đề này, sẽ chỉ rõ ra ngay vấn đề mà người xem đang muốn tìm hiểu.

Bên cạnh đó, rất nhiều người thích viết tiêu đề một cách mơ hồ, và họ nghĩ rằng việc đó sẽ khiến cho người đọc cảm thấy tò mò. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Khi người đọc đang muốn tìm kiếm một thông tin gì đó, họ sẽ cần sự cụ thể và đúng trọng tâm hơn là một điều khiến họ mơ hồ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiêu đề của bạn phải đọc như một thông báo buồn tẻ. Vẫn cần chỗ cho những sự sáng tạo, miễn là nó không bị mờ hồ. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là hỏi thật nhiều người xung quanh bạn không thuộc cùng lĩnh vực viết lách mà bạn đang làm. Họ có thể sẽ chia sẻ cho bạn với vai trò là một độc giả, điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

3. Tìm kiếm cảm hứng

Có những lúc bạn có thể rơi vào tình trạng, nhìn chằm chằm hoài vào màn hình máy tính, nhưng lại không nghĩ ra nổi một tiêu đề nào phù hợp hay thú vị. Trong những tình huống đó, hãy phát huy tác dụng từ máy tính của bạn. Hãy gõ và tìm kiếm sự sáng tạo trên internet. Thế nhưng đừng sa đà quá mà đi lạc hướng, hãy tập trung tìm kiếm những điều liên quan đến nội dung mà bạn đang viết đấy nhé.

Nếu bạn vẫn mắc kẹt và chưa thoát ra được tình trạng không nghĩ ra tiêu đề nào, hãy đọc lại nội dung bạn viết và tìm kiếm một câu chủ đề hay nhất trong đó. Với câu chủ đề này, bạn có thể biến tấu, điều chỉnh nó thành tiêu đề. Bạn cứ thử xem sao – chả mất mát gì cả phải không nào.

4. Đừng cung cấp một lời hứa ở tiêu đề vì nó không chắc chắn và học cách thay đổi nó theo từng thời điểm nhất định.

Hãy nhớ tất cả các nguồn cung cấp dữ liệu của bạn trong bài viết đều có thể thay đổi theo thời gian.  Bạn sẽ không bao giờ đoán được là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bởi tại một thời điểm nào đó, tiêu đề này rất hiệu quả, và thời điểm khác có thể sẽ ngược lại. Thông qua sự bão hòa của thị trường, mà có thể bài viết của bạn sẽ trở thành thứ sáo rỗng. Vì thế việc kiểm tra lại các bài viết và tiêu đề hàng quý hàng năm để cải tiến nó là điều rất cần thiết.

5. Tiêu đề bài viết phải chuẩn xác với thông tin mà bạn cung cấp

Rất nhiều độc giả vì tiêu đề của bạn mà bấm vào để đọc, tuy nhiên sau khi đọc xong họ thất vọng rời khỏi trang web của bạn. Và cảm thấy khó chịu vì nghĩ mình đang bị lừa. Bởi tiêu đề của bạn không cung cấp đúng nội dung mà bạn đang truyền tải trong bài viết. Có một điều chắc chắn, là họ sẽ không còn quay lại trang web của bạn nữa nếu như không thật sự cần thiết. 

Như các bạn thấy, rất nhiều tờ báo ngày nay, đua nhau dùng các tiêu đề giật gân để thu hút người xem. Tuy nhiên vì lý do đó mà hình ảnh nhà báo ngày càng bị bôi xấu đi rất nhiều. Người đọc sẽ nghĩ bạn nghèo và cạn ý tưởng đến nỗi phải dùng đủ chiêu trò để thu hút họ.

Qúa trình lên ý tưởng tiêu đề phải bắt đầu bằng việc chắt lọc bản chất của câu chuyện mà bạn viết. Nó phải phản ánh chính xác những gì trong tác phẩm và thể hiện sự đồng điệu đồng bộ trong đó. Bạn có thể đặt tiêu đề nghiêm túc và buồn hơn nếu đó là một tin đáng buồn, và đặt tiêu đề hài hước hơn nếu viết về những chú chó mèo dễ thương chẳng hạn.

6. Nhớ suy nghĩ về SEO

Quay trở lại thời mà truyền thông in ấn thống trị tối cao, tất cả mọi nhà văn lúc đó chỉ tập trung viết tiêu đề sao cho thu hút sự chú ý của mọi người là được. Nhưng bây giờ, tiêu đề của bạn còn cần phải đảm bảo thu hút sự chú ý của google để bài viết và web của bạn được xếp ở thứ hạng cao nhất.

Để đảm bảo nội dung của bạn được hiển thị trong bảng xếp hạng tìm kiếm, các từ khóa trong tiêu đề cần tốt và là từ khóa chính. Vì nội dung kỹ thuật số phụ thuộc quá nhiều vào SEO, nên tiêu đề của bạn nên bao gồm những từ mà người đọc thực sự sẽ tìm kiếm trên công cụ. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo độ dài của tiêu đề, đừng nhồi nhét nó quá dài đấy nhé.

Có thể trước khi viết bài, bạn hãy đánh từ khóa đó trước, xem đã ai viết chủ đề đó chưa, và các bài lên top thì cách viết của họ như thế nào!

Nguồn: Tham khảo

Cùng chuyên mục
7 lý do vì sao mọi người ghét quảng cáo và thương hiệu cần phải làm gì?
20.10.2020 2579
Chấp nhận những “sự thật trần trụi” này sẽ giúp người làm tiếp thị tạo ra những chiến dịch tốt hơn, hiệu quả hơn.Làm việc trong lĩnh vực marketing cũng có chút gì đó giống với cảm giác của một thiếu niên ở tuổi dậy thì: Bạn nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình, nhưng thật ra, không ai quan tâm đến bạn cả. Các nhà tiếp thị dành toàn bộ cuộc sống của họ để tạo ra các quảng cáo, trong khi người tiêu dùng bình thường lại cố gắng tránh chúng.
Doanh nghiệp bắt nhịp ngay với công việc, bài toán "tự động hóa tiếp thị" - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?
12.05.2020 1813
Bài toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đau đầu khi nghĩ tới. Trên lý thuyết, những biện pháp tăng doanh thu mà bạn có thể lựa chọn là tăng số lượng khách hàng, tăng số lượt mua hàng của một khách hàng, tăng giá trị của một lượt mua hàng, tăng giá sản phẩm dịch vụ… Bạn có thể đạt được những mục tiêu này bằng việc cải thiện và thúc đẩy hoạt động marketing.
Chuyên gia Google nhận định về xu hướng digital marketing 2020
14.02.2020 2950
Trong năm 2020 chúng ta sẽ chứng kiến những đột phá gì về những thay đổi về hành vi tiêu dùng, công nghệ mới và xu hướng phát triển của ngành? Cùng nghe các nhà lãnh đạo marketing và quảng cáo của Google từ nhiều nơi trên thế giới chia sẻ những dự đoán của họ.
Top 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hay cho dân Marketing
20.11.2019 3465
Với môi trường tiềm năng khi Việt Nam đứng top 7 nước có người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới thì đây mà thị trường béo bở cho các nhà kinh doanh online. Việc bán hàng online ngoài có sản phẩm tốt chất lượng thì còn cần rất nhiều yếu tố để có thể thành công, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hữu ích giúp đỡ bạn trên con đường kinh doanh của mình.
Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty
18.11.2019 2581
Đại sứ thương hiệu của công ty? Danh xưng nghe có vẻ không mấy quen thuộc nhưng thực chất lại có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng. Vậy đại sứ thương hiệu tuyển dụng có nghĩa là gì? Cụm danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ bạn bè và xã hội của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ. 
Nghệ thuật marketing "Bán lược cho sư"
26.10.2019 6365
Một công ty nọ muốn tuyển người bán hàng giỏi đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên, 100 chiếc lược và đề nghị họ đến các chùa để bán. Cái oái oăm là ở chùa sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược.
Tại sao nên lựa chọn truyền thông mạng xã hội
19.10.2019 1675
Đối với các nhà truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội là một mảnh đất vô cũng tiềm năng để thu hút khách hàng, bán hàng và truyền thông thương hiệu. Những chiến dịch quảng cáo đang ngày trở nên phổ biến và có rất nhiều nhãn hàng đã thành công vang dội cũng như đạt được những kết quả lớn. 
6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 1963
Giám đốc điều hành quảng cáo  John Caples từng nói:“Tôi đã dành hàng giờ trong ngày để nghĩ các tiêu đề bài viết nếu đó thật sự là những bài viết quan trọng và cần thiết” Nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng có lẽ không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian để làm điều đó phải không nào? Vì ngoài tiêu đề, bạn còn phải dành thời gian để nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung của bài. Thế nhưng, tiêu đề bài viết lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động đến quyết định của đọc giả liệu có click vào link bài của bạn hay không. Vậy hướng giải quyết thế nào để giúp bạn trong vấn đề này? 
TÍNH CÁCH THƯƠNG HIỆU – CHIẾN LƯỢC LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT CHO DOANH NGHIỆP
19.10.2019 2040
Trong một thế giới có hàng tỷ người dân, để được trở nên nổi bật và được nhớ đến, bạn cần có ngoại hình xuất chúng, tài năng hay tính cách cá biệt nổi trội. Trên thị trường cũng vậy, giữa hàng trăm đối thủ trực tiếp luôn cạnh tranh từng giây từng phút, để thương hiệu gây ấn tượng với người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có sự khác biệt trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Và tính cách thương hiệu sẽ làm nên điều khác biệt đó. 
Bỏ túi 4 bí quyết phát triển thương hiệu vững chắc nhất
19.10.2019 3236
Phát triển thương hiệu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp, công ty khẳng định vị thế của mình. Nếu xây dựng được một thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ giúp giảm thiểu cạnh tranh và khách hàng sẽ tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” sản phẩm của bạn. Vậy, làm thế nào để phát triển được thương hiệu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
7 bí quyết xây dựng thương hiệu tích cực "không tốn một xu" dành cho mọi doanh nghiệp
19.10.2019 1726
Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng 7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.
5 bí quyết viết Email Marketing hay và hiệu quả nhất
19.10.2019 1756
Email marketing là kênh tiếp thị phổ biến trong kinh doanh hiện đại ngày nay với mức chi phí thấp, dễ dàng tương tác với khách hàng hơn so với nhiều kênh quảng cáo khác. Nhưng làm thế nào để viết Email Marketing hiệu quả nhất luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy áp dụng ngay 5 bí quyết vô cùng đơn giản sau:
Tuyệt chiêu Marketing hiệu quả và thuyết phục khách hàng
19.10.2019 3748
Marketing là một nghệ thuật và đương nhiên Marketer là một nghệ sỹ. Tuy là một công viêc cần nhiều chất xám nhưng vẫn có những bí quyết và tuyệt chiêu để tạo dựng chiến lược marketing một cách hiệu quả.
3 giải pháp truyền thông marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19.10.2019 7450
Hiện nay, có đến 80% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề nhiều doanh nghiệp này gặp phải chính là làm sao để marketing có thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn có tiềm lực mạnh. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua 4 giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Giải pháp internet marketing hiệu quả năm 2019 – Phương thức nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?
19.10.2019 2074
Bạn đang muốn tìm hiểu về các giải pháp internet marketing hiệu quả năm 2019? Bạn không biết xu hướng marketing online nào có thể áp dụng được với doanh nghiệp của mình? Vậy thì hãy theo dõi thật kỹ và đừng bỏ lỡ điều gì trong bài viết dưới đây nhé!
Quản lý
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 22
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 5632
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 188
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2205
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.