6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc

6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 3078

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần tham khảo đồng nghiệp, hay viết một tiêu đề thật “nổ” thì chắc chắn nó sẽ có tác dụng. Nghe có vẻ quen phải không? Vì điều đó gần như mọi người đã từng làm, nhưng nó đã trở nên “lỗi mốt” so với thị trường bây giờ.

Nếu tiêu đề của bạn không kéo được người đọc click vào bài và muốn đọc sâu hơn vào tác phẩm của bạn, thì tất cả các công việc mà bạn làm trước đó gần như đều là lãng phí.

Vậy làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang viết một tiêu đề hấp dẫn và phù hợp với chất lượng bài viết đằng sau nó? Các bạn hãy thử tham khảo các lời khuyên sau đây:

1. Hãy đọc thật nhiều tiêu đề 

Khi được phỏng vấn các tác giả nổi tiếng và phóng viên nổi tiếng trên thế giới, họ đều góp ý một mẹo tưởng như đơn giản tầm thường đó là đọc thật nhiều các tiêu đề bài viết.

Tuy nhiên, theo Dan Mennella, cựu biên tập viên trang chủ của tờ New York Post, Head Read đã đọc rất nhiều tiêu đề, và học cách viết đi viết lại cũng như biến tấu các tiêu đề đó theo cách của mình. Nhờ vậy mà sau này, ông có những tiêu đề  trong các bài viết rất ấn tượng. 

Bạn cũng hãy thử phương pháp này bởi quá trình đọc và viết đi viết lại thường xuyên đó sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu định dạng, phong cách cũng như kết cấu của nó sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Đừng viết một tiêu đề quá hàm ý hoặc khó hiểu.

Mục tiêu chính của tiêu đề là truyền đạt được các chủ đề thực tế mà độc giả đang mong đợi. Vì lý do đó, mà việc viết một tiêu đề quá hàm ý sẽ khiến người đọc cảm thấy khó hiểu và dẫn đến quyết định không chọn đọc bài viết của bạn. Ví dụ như tiêu đề bài viết này là: Cách để bạn tạo ra một tiêu đề bài viết thu hút người đọc. Với tiêu đề này, sẽ chỉ rõ ra ngay vấn đề mà người xem đang muốn tìm hiểu.

Bên cạnh đó, rất nhiều người thích viết tiêu đề một cách mơ hồ, và họ nghĩ rằng việc đó sẽ khiến cho người đọc cảm thấy tò mò. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Khi người đọc đang muốn tìm kiếm một thông tin gì đó, họ sẽ cần sự cụ thể và đúng trọng tâm hơn là một điều khiến họ mơ hồ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiêu đề của bạn phải đọc như một thông báo buồn tẻ. Vẫn cần chỗ cho những sự sáng tạo, miễn là nó không bị mờ hồ. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là hỏi thật nhiều người xung quanh bạn không thuộc cùng lĩnh vực viết lách mà bạn đang làm. Họ có thể sẽ chia sẻ cho bạn với vai trò là một độc giả, điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

3. Tìm kiếm cảm hứng

Có những lúc bạn có thể rơi vào tình trạng, nhìn chằm chằm hoài vào màn hình máy tính, nhưng lại không nghĩ ra nổi một tiêu đề nào phù hợp hay thú vị. Trong những tình huống đó, hãy phát huy tác dụng từ máy tính của bạn. Hãy gõ và tìm kiếm sự sáng tạo trên internet. Thế nhưng đừng sa đà quá mà đi lạc hướng, hãy tập trung tìm kiếm những điều liên quan đến nội dung mà bạn đang viết đấy nhé.

Nếu bạn vẫn mắc kẹt và chưa thoát ra được tình trạng không nghĩ ra tiêu đề nào, hãy đọc lại nội dung bạn viết và tìm kiếm một câu chủ đề hay nhất trong đó. Với câu chủ đề này, bạn có thể biến tấu, điều chỉnh nó thành tiêu đề. Bạn cứ thử xem sao – chả mất mát gì cả phải không nào.

4. Đừng cung cấp một lời hứa ở tiêu đề vì nó không chắc chắn và học cách thay đổi nó theo từng thời điểm nhất định.

Hãy nhớ tất cả các nguồn cung cấp dữ liệu của bạn trong bài viết đều có thể thay đổi theo thời gian.  Bạn sẽ không bao giờ đoán được là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bởi tại một thời điểm nào đó, tiêu đề này rất hiệu quả, và thời điểm khác có thể sẽ ngược lại. Thông qua sự bão hòa của thị trường, mà có thể bài viết của bạn sẽ trở thành thứ sáo rỗng. Vì thế việc kiểm tra lại các bài viết và tiêu đề hàng quý hàng năm để cải tiến nó là điều rất cần thiết.

5. Tiêu đề bài viết phải chuẩn xác với thông tin mà bạn cung cấp

Rất nhiều độc giả vì tiêu đề của bạn mà bấm vào để đọc, tuy nhiên sau khi đọc xong họ thất vọng rời khỏi trang web của bạn. Và cảm thấy khó chịu vì nghĩ mình đang bị lừa. Bởi tiêu đề của bạn không cung cấp đúng nội dung mà bạn đang truyền tải trong bài viết. Có một điều chắc chắn, là họ sẽ không còn quay lại trang web của bạn nữa nếu như không thật sự cần thiết. 

Như các bạn thấy, rất nhiều tờ báo ngày nay, đua nhau dùng các tiêu đề giật gân để thu hút người xem. Tuy nhiên vì lý do đó mà hình ảnh nhà báo ngày càng bị bôi xấu đi rất nhiều. Người đọc sẽ nghĩ bạn nghèo và cạn ý tưởng đến nỗi phải dùng đủ chiêu trò để thu hút họ.

Qúa trình lên ý tưởng tiêu đề phải bắt đầu bằng việc chắt lọc bản chất của câu chuyện mà bạn viết. Nó phải phản ánh chính xác những gì trong tác phẩm và thể hiện sự đồng điệu đồng bộ trong đó. Bạn có thể đặt tiêu đề nghiêm túc và buồn hơn nếu đó là một tin đáng buồn, và đặt tiêu đề hài hước hơn nếu viết về những chú chó mèo dễ thương chẳng hạn.

6. Nhớ suy nghĩ về SEO

Quay trở lại thời mà truyền thông in ấn thống trị tối cao, tất cả mọi nhà văn lúc đó chỉ tập trung viết tiêu đề sao cho thu hút sự chú ý của mọi người là được. Nhưng bây giờ, tiêu đề của bạn còn cần phải đảm bảo thu hút sự chú ý của google để bài viết và web của bạn được xếp ở thứ hạng cao nhất.

Để đảm bảo nội dung của bạn được hiển thị trong bảng xếp hạng tìm kiếm, các từ khóa trong tiêu đề cần tốt và là từ khóa chính. Vì nội dung kỹ thuật số phụ thuộc quá nhiều vào SEO, nên tiêu đề của bạn nên bao gồm những từ mà người đọc thực sự sẽ tìm kiếm trên công cụ. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo độ dài của tiêu đề, đừng nhồi nhét nó quá dài đấy nhé.

Có thể trước khi viết bài, bạn hãy đánh từ khóa đó trước, xem đã ai viết chủ đề đó chưa, và các bài lên top thì cách viết của họ như thế nào!

Nguồn: Tham khảo

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Forbes: 10 mẹo giúp tiếp thị qua email hiệu quả
27.03.2024 517
Tiếp thị qua email tạo cơ hội để bạn cá nhân hóa giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, việc tương tác và xây dựng mối quan hệ thông qua email không phải là điều dễ dàng. Forbes đã tổng hợp những mẹo thú vị giúp bạn tạo các chiến dịch email marketing thành công cho doanh nghiệp của mình.
Xu hướng marketing nào sẽ nắm giữ năm 2024
29.02.2024 398
Trong năm 2023, ngành Marketing đã trải qua nhiều thay đổi kể để phù hợp với nhu cầu của thị trường như sự bùng nổ của video ngắn, influencer marketing,… Ngành Marketing trong năm 2024 dự kiến tiếp tục phát triển những xu hướng của năm cũ, đồng thời sẽ chứng kiến nhiều xu hướng mới, phản ánh sự thích ứng nhanh chóng của ngành với các xu hướng mới và sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường.
Ứng dụng Big Data trong Marketing: Giúp doanh nghiệp tăng tốc thời kỳ 4.0
22.11.2023 714
Big Data là một khái niệm không còn xa lạ và ngày càng được nhắc đến thường xuyên trong lĩnh vực Marketing. Nó đang dần trở thành nguồn tài nguyên giá trị hàng đầu trên thế giới.
7 lý do vì sao mọi người ghét quảng cáo và thương hiệu cần phải làm gì?
20.10.2020 4130
Chấp nhận những “sự thật trần trụi” này sẽ giúp người làm tiếp thị tạo ra những chiến dịch tốt hơn, hiệu quả hơn.Làm việc trong lĩnh vực marketing cũng có chút gì đó giống với cảm giác của một thiếu niên ở tuổi dậy thì: Bạn nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình, nhưng thật ra, không ai quan tâm đến bạn cả. Các nhà tiếp thị dành toàn bộ cuộc sống của họ để tạo ra các quảng cáo, trong khi người tiêu dùng bình thường lại cố gắng tránh chúng.
Doanh nghiệp bắt nhịp ngay với công việc, bài toán "tự động hóa tiếp thị" - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?
12.05.2020 2375
Bài toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đau đầu khi nghĩ tới. Trên lý thuyết, những biện pháp tăng doanh thu mà bạn có thể lựa chọn là tăng số lượng khách hàng, tăng số lượt mua hàng của một khách hàng, tăng giá trị của một lượt mua hàng, tăng giá sản phẩm dịch vụ… Bạn có thể đạt được những mục tiêu này bằng việc cải thiện và thúc đẩy hoạt động marketing.
Chuyên gia Google nhận định về xu hướng digital marketing 2020
14.02.2020 3629
Trong năm 2020 chúng ta sẽ chứng kiến những đột phá gì về những thay đổi về hành vi tiêu dùng, công nghệ mới và xu hướng phát triển của ngành? Cùng nghe các nhà lãnh đạo marketing và quảng cáo của Google từ nhiều nơi trên thế giới chia sẻ những dự đoán của họ.
Top 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hay cho dân Marketing
20.11.2019 4432
Với môi trường tiềm năng khi Việt Nam đứng top 7 nước có người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới thì đây mà thị trường béo bở cho các nhà kinh doanh online. Việc bán hàng online ngoài có sản phẩm tốt chất lượng thì còn cần rất nhiều yếu tố để có thể thành công, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hữu ích giúp đỡ bạn trên con đường kinh doanh của mình.
Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty
18.11.2019 3376
Đại sứ thương hiệu của công ty? Danh xưng nghe có vẻ không mấy quen thuộc nhưng thực chất lại có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng. Vậy đại sứ thương hiệu tuyển dụng có nghĩa là gì? Cụm danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ bạn bè và xã hội của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ. 
Nghệ thuật marketing "Bán lược cho sư"
26.10.2019 8797
Một công ty nọ muốn tuyển người bán hàng giỏi đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên, 100 chiếc lược và đề nghị họ đến các chùa để bán. Cái oái oăm là ở chùa sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược.
Tại sao nên lựa chọn truyền thông mạng xã hội
19.10.2019 3550
Đối với các nhà truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội là một mảnh đất vô cũng tiềm năng để thu hút khách hàng, bán hàng và truyền thông thương hiệu. Những chiến dịch quảng cáo đang ngày trở nên phổ biến và có rất nhiều nhãn hàng đã thành công vang dội cũng như đạt được những kết quả lớn. 
6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 3079
Giám đốc điều hành quảng cáo  John Caples từng nói:“Tôi đã dành hàng giờ trong ngày để nghĩ các tiêu đề bài viết nếu đó thật sự là những bài viết quan trọng và cần thiết” Nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng có lẽ không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian để làm điều đó phải không nào? Vì ngoài tiêu đề, bạn còn phải dành thời gian để nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung của bài. Thế nhưng, tiêu đề bài viết lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động đến quyết định của đọc giả liệu có click vào link bài của bạn hay không. Vậy hướng giải quyết thế nào để giúp bạn trong vấn đề này? 
TÍNH CÁCH THƯƠNG HIỆU – CHIẾN LƯỢC LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT CHO DOANH NGHIỆP
19.10.2019 2966
Trong một thế giới có hàng tỷ người dân, để được trở nên nổi bật và được nhớ đến, bạn cần có ngoại hình xuất chúng, tài năng hay tính cách cá biệt nổi trội. Trên thị trường cũng vậy, giữa hàng trăm đối thủ trực tiếp luôn cạnh tranh từng giây từng phút, để thương hiệu gây ấn tượng với người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có sự khác biệt trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Và tính cách thương hiệu sẽ làm nên điều khác biệt đó. 
Bỏ túi 4 bí quyết phát triển thương hiệu vững chắc nhất
19.10.2019 4399
Phát triển thương hiệu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp, công ty khẳng định vị thế của mình. Nếu xây dựng được một thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ giúp giảm thiểu cạnh tranh và khách hàng sẽ tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” sản phẩm của bạn. Vậy, làm thế nào để phát triển được thương hiệu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
7 bí quyết xây dựng thương hiệu tích cực "không tốn một xu" dành cho mọi doanh nghiệp
19.10.2019 2642
Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng 7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.
5 bí quyết viết Email Marketing hay và hiệu quả nhất
19.10.2019 2308
Email marketing là kênh tiếp thị phổ biến trong kinh doanh hiện đại ngày nay với mức chi phí thấp, dễ dàng tương tác với khách hàng hơn so với nhiều kênh quảng cáo khác. Nhưng làm thế nào để viết Email Marketing hiệu quả nhất luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy áp dụng ngay 5 bí quyết vô cùng đơn giản sau:
Quản lý
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 92
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 320
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 106
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2971
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.