Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty

Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty
18.11.2019 2580
Đại sứ thương hiệu của công ty? Danh xưng nghe có vẻ không mấy quen thuộc nhưng thực chất lại có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng. Vậy đại sứ thương hiệu tuyển dụng có nghĩa là gì? 


Cụm danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ bạn bè và xã hội của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ. Với các vị trí tuyển dụng khó hoặc gấp, nhiều công ty thường gửi thông tin đến các nhân viên qua email hoặc các bảng tin tại công ty để nhờ giới thiệu người quen hoặc bạn bè phù hợp. Việc này đã mang lại một số thành công nhất định nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu là do cách thức vận động nhân viên chưa tạo được nhiều hiệu ứng cũng như chưa trao cho họ nhiều động lực để tham gia nhiệt tình.

Tuy nhiên, xu hướng trong những năm gần đây bắt đầu cho thấy việc đầu tư nghiêm túc hơn của các công ty cho chương trình “Nhân viên giới thiệu ứng viên” (Talent Referral) khi tầm quan trọng của các đại sứ thương hiệu nội bộ đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Một vài thống kê về hiệu quả của kênh Talent Referral được trang ERE ghi nhận như sau:

  1. Nguồn ứng viên được giới thiệu từ các chương trình Talent Referral đạt chất lượng cao nhất so với các nguồn tuyển dụng khác.
  2. Mặc dù tỷ lệ ứng viên tham gia ứng tuyển qua Talent Referral chỉ chiếm 6.9% so với tổng số hồ sơ nhưng cơ hội tuyển dụng được nhân sự phù hợp lại đạt đến 46% số lượng ứng viên trúng tuyển.
  3. Thời gian chờ đợi ứng viên ứng tuyển qua chương trình Talent Referral sẵn sàng để gia nhập công ty được rút ngắn tới 55% so với các nguồn ứng viên khác khi trung bình chỉ mất từ 20 đến 29 ngày.
  4. Các nhân viên được tuyển dụng qua chương trình Talent Referral thường gắn bó với công ty lâu hơn khi có đến 46% trong số nhân viên được tuyển dụng tiếp tục làm việc sau 1 năm và 45% tiếp tục ở lại sau 2 năm.
  5. Sự đa dạng trong hồ sơ ứng viên từ nguồn Talent Referral nắm giữ vị trí số 1 so với tất cả các phương thức tuyển dụng còn lại nhờ vào các mối quan hệ khác nhau của nhiều nhân viên nội bộ khác nhau.

Nghe ra chương trình Talent Referral thật sự đáng để lưu tâm trong công tác tuyển dụng phải không nào? Vấn đề là vận hành ra sao để việc tuyển dụng qua kênh này phát huy tối đa hiệu năng và thuyết phục được các nhân viên trong công ty trở thành những đại sứ thương hiệu?

Theo Workable, có 4 điều quan trọng mà các công ty cần lưu tâm khi xây dựng chương trình Talent Referral của riêng mình.

  1. Đầu tiên, với những vị trí đang cần tuyển dụng, những yêu cầu và tiêu chí đặt ra cần rõ ràng và dễ hiểu để các nhân viên nội bộ dễ dàng nắm bắt thông tin và truyền đạt lại chính xác với các bạn bè hoặc người quen nhằm đảm bảo độ phù hợp của các ứng viên được giới thiệu cho công ty trong chương trình Talent Referral.
  2. Luôn cập nhật tình hình tuyển dụng với nhân viên bao gồm từ bước xét duyệt hồ sơ đến kết quả các vòng phỏng vấn của các ứng viên được giới thiệu để thể hiện sự tôn trọng đối với nỗ lực tìm kiếm nhân sự từ các đại sứ thương hiệu này.
  3. Ghi nhận thành quả của những nhân viên đã giới thiệu được nhiều ứng viên và thể hiện sự cảm ơn bằng những hành động thiết thực bên cạnh khoản tiền thưởng như gửi thư khen ngợi, vinh danh trên bảng tin công ty hoặc thậm chí tìm một vài dịp tổ chức các buổi tiệc khen thưởng nho nhỏ nhằm củng cố thêm tinh thần hợp tác của nhân viên.
  4. Cải thiện quy trình tuyển dụng ngày càng tốt hơn để nhân viên cảm thấy ít rắc rối, phức tạp khi muốn giới thiệu ứng viên. Đồng thời, họ cũng có thể dễ dàng tự quản lý các bước giới thiệu, danh sách ứng viên giới thiệu và các khoản tiền thưởng mà không cần phải trực tiếp đến hỏi bộ phận nhân sự và chờ đợi câu trả lời. Những phần mềm hoặc nền tảng chuyên biệt dành cho việc xây dựng các chương trình Talent Referral thật sự hữu ích và đáng được lưu tâm vì những tiện ích được phát triển sẵn để phục vụ cho các nhu cầu vừa được nêu ra.

Bất kỳ một chương trình Talent Referral nào cũng đều đòi hỏi những nỗ lực nhất định và thời gian để minh chứng cho hiệu quả của nó nhưng khi được công nghệ hỗ trợ song song, việc tạo ra và xây dựng một chương trình như vậy sẽ không còn quá khó khăn hay phức tạp. Một sản phẩm Talent Referral có tính năng đủ mạnh mẽ, giao diện thân thiện và cung cấp nhiều tiện ích và thư viện tham khảo sẵn có sẽ là một trợ thủ đắc lực để mang đến cho các công ty những trải nghiệm thật đặc biệt đối với kênh tuyển dụng còn tương đối mới mẻ này.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

Cùng chuyên mục
7 lý do vì sao mọi người ghét quảng cáo và thương hiệu cần phải làm gì?
20.10.2020 2579
Chấp nhận những “sự thật trần trụi” này sẽ giúp người làm tiếp thị tạo ra những chiến dịch tốt hơn, hiệu quả hơn.Làm việc trong lĩnh vực marketing cũng có chút gì đó giống với cảm giác của một thiếu niên ở tuổi dậy thì: Bạn nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình, nhưng thật ra, không ai quan tâm đến bạn cả. Các nhà tiếp thị dành toàn bộ cuộc sống của họ để tạo ra các quảng cáo, trong khi người tiêu dùng bình thường lại cố gắng tránh chúng.
Doanh nghiệp bắt nhịp ngay với công việc, bài toán "tự động hóa tiếp thị" - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?
12.05.2020 1813
Bài toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đau đầu khi nghĩ tới. Trên lý thuyết, những biện pháp tăng doanh thu mà bạn có thể lựa chọn là tăng số lượng khách hàng, tăng số lượt mua hàng của một khách hàng, tăng giá trị của một lượt mua hàng, tăng giá sản phẩm dịch vụ… Bạn có thể đạt được những mục tiêu này bằng việc cải thiện và thúc đẩy hoạt động marketing.
Chuyên gia Google nhận định về xu hướng digital marketing 2020
14.02.2020 2950
Trong năm 2020 chúng ta sẽ chứng kiến những đột phá gì về những thay đổi về hành vi tiêu dùng, công nghệ mới và xu hướng phát triển của ngành? Cùng nghe các nhà lãnh đạo marketing và quảng cáo của Google từ nhiều nơi trên thế giới chia sẻ những dự đoán của họ.
Top 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hay cho dân Marketing
20.11.2019 3464
Với môi trường tiềm năng khi Việt Nam đứng top 7 nước có người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới thì đây mà thị trường béo bở cho các nhà kinh doanh online. Việc bán hàng online ngoài có sản phẩm tốt chất lượng thì còn cần rất nhiều yếu tố để có thể thành công, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hữu ích giúp đỡ bạn trên con đường kinh doanh của mình.
Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty
18.11.2019 2581
Đại sứ thương hiệu của công ty? Danh xưng nghe có vẻ không mấy quen thuộc nhưng thực chất lại có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng. Vậy đại sứ thương hiệu tuyển dụng có nghĩa là gì? Cụm danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ bạn bè và xã hội của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ. 
Nghệ thuật marketing "Bán lược cho sư"
26.10.2019 6365
Một công ty nọ muốn tuyển người bán hàng giỏi đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên, 100 chiếc lược và đề nghị họ đến các chùa để bán. Cái oái oăm là ở chùa sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược.
Tại sao nên lựa chọn truyền thông mạng xã hội
19.10.2019 1675
Đối với các nhà truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội là một mảnh đất vô cũng tiềm năng để thu hút khách hàng, bán hàng và truyền thông thương hiệu. Những chiến dịch quảng cáo đang ngày trở nên phổ biến và có rất nhiều nhãn hàng đã thành công vang dội cũng như đạt được những kết quả lớn. 
6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 1962
Giám đốc điều hành quảng cáo  John Caples từng nói:“Tôi đã dành hàng giờ trong ngày để nghĩ các tiêu đề bài viết nếu đó thật sự là những bài viết quan trọng và cần thiết” Nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng có lẽ không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian để làm điều đó phải không nào? Vì ngoài tiêu đề, bạn còn phải dành thời gian để nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung của bài. Thế nhưng, tiêu đề bài viết lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động đến quyết định của đọc giả liệu có click vào link bài của bạn hay không. Vậy hướng giải quyết thế nào để giúp bạn trong vấn đề này? 
TÍNH CÁCH THƯƠNG HIỆU – CHIẾN LƯỢC LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT CHO DOANH NGHIỆP
19.10.2019 2039
Trong một thế giới có hàng tỷ người dân, để được trở nên nổi bật và được nhớ đến, bạn cần có ngoại hình xuất chúng, tài năng hay tính cách cá biệt nổi trội. Trên thị trường cũng vậy, giữa hàng trăm đối thủ trực tiếp luôn cạnh tranh từng giây từng phút, để thương hiệu gây ấn tượng với người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có sự khác biệt trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Và tính cách thương hiệu sẽ làm nên điều khác biệt đó. 
Bỏ túi 4 bí quyết phát triển thương hiệu vững chắc nhất
19.10.2019 3236
Phát triển thương hiệu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp, công ty khẳng định vị thế của mình. Nếu xây dựng được một thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ giúp giảm thiểu cạnh tranh và khách hàng sẽ tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” sản phẩm của bạn. Vậy, làm thế nào để phát triển được thương hiệu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
7 bí quyết xây dựng thương hiệu tích cực "không tốn một xu" dành cho mọi doanh nghiệp
19.10.2019 1725
Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng 7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.
5 bí quyết viết Email Marketing hay và hiệu quả nhất
19.10.2019 1755
Email marketing là kênh tiếp thị phổ biến trong kinh doanh hiện đại ngày nay với mức chi phí thấp, dễ dàng tương tác với khách hàng hơn so với nhiều kênh quảng cáo khác. Nhưng làm thế nào để viết Email Marketing hiệu quả nhất luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy áp dụng ngay 5 bí quyết vô cùng đơn giản sau:
Tuyệt chiêu Marketing hiệu quả và thuyết phục khách hàng
19.10.2019 3748
Marketing là một nghệ thuật và đương nhiên Marketer là một nghệ sỹ. Tuy là một công viêc cần nhiều chất xám nhưng vẫn có những bí quyết và tuyệt chiêu để tạo dựng chiến lược marketing một cách hiệu quả.
3 giải pháp truyền thông marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19.10.2019 7450
Hiện nay, có đến 80% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề nhiều doanh nghiệp này gặp phải chính là làm sao để marketing có thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn có tiềm lực mạnh. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua 4 giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Giải pháp internet marketing hiệu quả năm 2019 – Phương thức nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?
19.10.2019 2074
Bạn đang muốn tìm hiểu về các giải pháp internet marketing hiệu quả năm 2019? Bạn không biết xu hướng marketing online nào có thể áp dụng được với doanh nghiệp của mình? Vậy thì hãy theo dõi thật kỹ và đừng bỏ lỡ điều gì trong bài viết dưới đây nhé!
Quản lý
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 22
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 5632
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 188
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2205
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.