Ứng dụng Big Data trong Marketing: Giúp doanh nghiệp tăng tốc thời kỳ 4.0

Ứng dụng Big Data trong Marketing: Giúp doanh nghiệp tăng tốc thời kỳ 4.0
22.11.2023 450

Big Data là một khái niệm không còn xa lạ và ngày càng được nhắc đến thường xuyên trong lĩnh vực Marketing. Nó đang dần trở thành nguồn tài nguyên giá trị hàng đầu trên thế giới.

1. Big Data là gì?

IBM định nghĩa rằng Big Data là 4V, bao gồm: Volume (khối lượng dữ liệu); Velocity (tốc độ dữ liệu); Variety (sự đa dạng trong dữ liệu); và cuối cùng là Veracity (tính xác thực của dữ liệu).

big-data-marketing-1

Big Data là thuật ngữ chỉ về các tập dữ liệu khổng lồ và phức tạp, đến mức khó có thể xử lý được bằng các phương pháp truyền thống. Doanh nghiệp sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ này để phân tích, chuyển hóa thành thông tin quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan.

Big Data trong Marketing có thể được hiểu là việc thu thập, phân tích và sử dụng một lượng lớn thông tin kỹ thuật số nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh, hoạt động truyền thông, xây dựng thương hiệu. Big Data trong Marketing giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện về khách hàng, từ đó giúp họ hiểu rõ hơn về vị trí của thương hiệu và thu hút khách hàng.

Cho dù bạn đang cố gắng cải thiện lòng trung thành và mức độ tương tác của khách hàng, tối ưu hóa hiệu suất hay đưa ra quyết định về giá cả, Big Data được xem là một công cụ hỗ trợ hữu ích.

2. Tại sao Big Data trong ngành Marketing trở nên phổ biến?

Big Data trong ngành Marketing đang trở nên phổ biến vì nó cung cấp cho các nhà tiếp thị một bộ dữ liệu phức tạp, mà các phương pháp xử lý truyền thống không đủ để đáp ứng.

Có ba loại dữ liệu Big Data thường được sử dụng trong Marketing:

  • Dữ liệu khách hàng: bao gồm các thông tin như tên, địa chỉ, email, lịch sử mua hàng và truy cập website giúp các nhà tiếp thị hiểu được đối tượng mục tiêu, từ đó đưa ra những khảo sát, hoạt động truyền thông xã hội phù hợp với từng nhóm cụ thể.

  • Dữ liệu tài chính: bao gồm các số liệu thống kê bán hàng và tiếp thị, chi phí, lợi nhuận của tổ chức giúp người làm marketing đo lường hiệu suất và hoạt động hiệu quả, bên cạnh đó là khảo sát đối thủ về giá cả để đưa ra mức cạnh tranh hơn.

  • Dữ liệu hoạt động: liên quan đến các quy trình kinh doanh như vận chuyển, hậu cần, quan hệ khách hàng, phản hồi. Phân tích dữ liệu này có thể cải thiện hiệu suất và giảm thiểu chi phí.

Big Data ngày càng phổ biến trong marketing bởi nó đem đến những thay đổi cốt lõi mang tính tích cực:

  • Cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng: Big Data được sử dụng ban đầu với mục đích ngăn chặn gian lận khách hàng. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi của khách hàng mà trước đây chỉ giới hạn ở các tổ chức tài chính.

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu: Nhờ khai thác dữ liệu lớn, các thương hiệu có thể đăng độ nhận diện lên đến 20.1%. Dữ liệu lớn cho phép các nhà tiếp thị trình bày nội dung quảng cáo mọi lúc, mọi nơi, 360 độ, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng trực tiếp.

  • Cải thiện khả năng thu hút khách hàng: Dữ liệu lớn cho phép thu thập và phân tích dữ liệu được cá nhân hóa từ nhiều nguồn như web, ứng dụng di động, email, trò chuyện trực tiếp và tương tác tại cửa hàng, giúp hoạt động marketing chính xác hơn so với cách thức truyền thống. Theo khảo sát của McKinsey, những doanh nghiệp phân tích khách hàng chuyên sâu có khả năng cạnh tranh hơn đối thủ gấp nhiều lần.

3. Ứng dụng Big Data trong Marketing như thế nào?

3.1 Tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng

Sử dụng Big Data giúp doanh nghiệp nắm bắt hành vi và xu hướng sử dụng dịch vụ của khách hàng. Các nhà tiếp thị có thể phân tích thông tin từ nguồn dữ liệu lớn để cung cấp dịch vụ và đăng tải quảng cáo phù hợp với khách hàng mục tiêu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và ngân sách của doanh nghiệp cho hoạt động quảng cáo.

3.2 Cung cấp thông tin kịp thời

big-data-marketing-2

Theo chuyên trang kiến thức kinh doanh Promptlytics, việc phân tích thông tin từ nguồn dữ liệu lớn giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ hành vi mua sắm của khách hàng, từ đó xác định các chiến dịch quảng cáo trong phạm vi tiếp cận phù hợp, nâng cao hiệu quả tiếp thị cho thương hiệu. Big Data có khả năng thay đổi mọi hoạt động marketing để đảm bảo quảng cáo đạt hiệu quả cao.

3.3 Quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là một trong những bước quan trọng trong hoạt động quảng cáo. Sử dụng Big Data, doanh nghiệp có thể đo lường, định lượng và xây dựng mô hình quảng cáo giả tưởng, giúp các nhà tiếp thị đối mặt với những thách thức trong quá trình triển khai chiến dịch quảng cáo, từ đó tối ưu hóa kế hoạch ban đầu và chuẩn bị cho những tình huống khó khăn.

3.4 Tạo cơ sở đổi mới và phát triển sản phẩm

Một lợi ích khác của Big Data là khả năng giúp doanh nghiệp đổi mới và phát triển sản phẩm của họ. Big Data thu thập dữ liệu từ khách hàng, ghi lại phản hồi của họ, phân tích nhu cầu người dùng và cập nhật thường xuyên để cung cấp nguồn thông tin chính xác liên tục. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn dữ liệu này làm nền tảng kỹ thuật cho việc tái thiết kế sản phẩm của mình và sáng tạo sản phẩm mới, như cách mà Apple tung ra các dòng điện thoại mới trong thời gian ngắn.


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Xu hướng marketing nào sẽ nắm giữ năm 2024
29.02.2024 74
Trong năm 2023, ngành Marketing đã trải qua nhiều thay đổi kể để phù hợp với nhu cầu của thị trường như sự bùng nổ của video ngắn, influencer marketing,… Ngành Marketing trong năm 2024 dự kiến tiếp tục phát triển những xu hướng của năm cũ, đồng thời sẽ chứng kiến nhiều xu hướng mới, phản ánh sự thích ứng nhanh chóng của ngành với các xu hướng mới và sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường.
Ứng dụng Big Data trong Marketing: Giúp doanh nghiệp tăng tốc thời kỳ 4.0
22.11.2023 451
Big Data là một khái niệm không còn xa lạ và ngày càng được nhắc đến thường xuyên trong lĩnh vực Marketing. Nó đang dần trở thành nguồn tài nguyên giá trị hàng đầu trên thế giới.
7 lý do vì sao mọi người ghét quảng cáo và thương hiệu cần phải làm gì?
20.10.2020 3670
Chấp nhận những “sự thật trần trụi” này sẽ giúp người làm tiếp thị tạo ra những chiến dịch tốt hơn, hiệu quả hơn.Làm việc trong lĩnh vực marketing cũng có chút gì đó giống với cảm giác của một thiếu niên ở tuổi dậy thì: Bạn nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình, nhưng thật ra, không ai quan tâm đến bạn cả. Các nhà tiếp thị dành toàn bộ cuộc sống của họ để tạo ra các quảng cáo, trong khi người tiêu dùng bình thường lại cố gắng tránh chúng.
Doanh nghiệp bắt nhịp ngay với công việc, bài toán "tự động hóa tiếp thị" - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?
12.05.2020 2251
Bài toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đau đầu khi nghĩ tới. Trên lý thuyết, những biện pháp tăng doanh thu mà bạn có thể lựa chọn là tăng số lượng khách hàng, tăng số lượt mua hàng của một khách hàng, tăng giá trị của một lượt mua hàng, tăng giá sản phẩm dịch vụ… Bạn có thể đạt được những mục tiêu này bằng việc cải thiện và thúc đẩy hoạt động marketing.
Chuyên gia Google nhận định về xu hướng digital marketing 2020
14.02.2020 3479
Trong năm 2020 chúng ta sẽ chứng kiến những đột phá gì về những thay đổi về hành vi tiêu dùng, công nghệ mới và xu hướng phát triển của ngành? Cùng nghe các nhà lãnh đạo marketing và quảng cáo của Google từ nhiều nơi trên thế giới chia sẻ những dự đoán của họ.
Top 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hay cho dân Marketing
20.11.2019 4114
Với môi trường tiềm năng khi Việt Nam đứng top 7 nước có người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới thì đây mà thị trường béo bở cho các nhà kinh doanh online. Việc bán hàng online ngoài có sản phẩm tốt chất lượng thì còn cần rất nhiều yếu tố để có thể thành công, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 5 phần mềm Facebook Marketing miễn phí cực hữu ích giúp đỡ bạn trên con đường kinh doanh của mình.
Để nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu của công ty
18.11.2019 3221
Đại sứ thương hiệu của công ty? Danh xưng nghe có vẻ không mấy quen thuộc nhưng thực chất lại có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng. Vậy đại sứ thương hiệu tuyển dụng có nghĩa là gì? Cụm danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ bạn bè và xã hội của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ. 
Nghệ thuật marketing "Bán lược cho sư"
26.10.2019 8366
Một công ty nọ muốn tuyển người bán hàng giỏi đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên, 100 chiếc lược và đề nghị họ đến các chùa để bán. Cái oái oăm là ở chùa sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược.
Tại sao nên lựa chọn truyền thông mạng xã hội
19.10.2019 3177
Đối với các nhà truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội là một mảnh đất vô cũng tiềm năng để thu hút khách hàng, bán hàng và truyền thông thương hiệu. Những chiến dịch quảng cáo đang ngày trở nên phổ biến và có rất nhiều nhãn hàng đã thành công vang dội cũng như đạt được những kết quả lớn. 
6 tuyệt chiêu giúp bạn có một tiêu đề thu hút người đọc
19.10.2019 2662
Giám đốc điều hành quảng cáo  John Caples từng nói:“Tôi đã dành hàng giờ trong ngày để nghĩ các tiêu đề bài viết nếu đó thật sự là những bài viết quan trọng và cần thiết” Nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng có lẽ không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian để làm điều đó phải không nào? Vì ngoài tiêu đề, bạn còn phải dành thời gian để nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung của bài. Thế nhưng, tiêu đề bài viết lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động đến quyết định của đọc giả liệu có click vào link bài của bạn hay không. Vậy hướng giải quyết thế nào để giúp bạn trong vấn đề này? 
TÍNH CÁCH THƯƠNG HIỆU – CHIẾN LƯỢC LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT CHO DOANH NGHIỆP
19.10.2019 2756
Trong một thế giới có hàng tỷ người dân, để được trở nên nổi bật và được nhớ đến, bạn cần có ngoại hình xuất chúng, tài năng hay tính cách cá biệt nổi trội. Trên thị trường cũng vậy, giữa hàng trăm đối thủ trực tiếp luôn cạnh tranh từng giây từng phút, để thương hiệu gây ấn tượng với người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có sự khác biệt trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Và tính cách thương hiệu sẽ làm nên điều khác biệt đó. 
Bỏ túi 4 bí quyết phát triển thương hiệu vững chắc nhất
19.10.2019 4107
Phát triển thương hiệu là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp, công ty khẳng định vị thế của mình. Nếu xây dựng được một thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ giúp giảm thiểu cạnh tranh và khách hàng sẽ tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” sản phẩm của bạn. Vậy, làm thế nào để phát triển được thương hiệu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
7 bí quyết xây dựng thương hiệu tích cực "không tốn một xu" dành cho mọi doanh nghiệp
19.10.2019 2464
Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng 7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.
5 bí quyết viết Email Marketing hay và hiệu quả nhất
19.10.2019 2184
Email marketing là kênh tiếp thị phổ biến trong kinh doanh hiện đại ngày nay với mức chi phí thấp, dễ dàng tương tác với khách hàng hơn so với nhiều kênh quảng cáo khác. Nhưng làm thế nào để viết Email Marketing hiệu quả nhất luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy áp dụng ngay 5 bí quyết vô cùng đơn giản sau:
Tuyệt chiêu Marketing hiệu quả và thuyết phục khách hàng
19.10.2019 4433
Marketing là một nghệ thuật và đương nhiên Marketer là một nghệ sỹ. Tuy là một công viêc cần nhiều chất xám nhưng vẫn có những bí quyết và tuyệt chiêu để tạo dựng chiến lược marketing một cách hiệu quả.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 81
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7289
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 193
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.