Satya Nadella: người đánh thức gã khổng lồ đang say ngủ Microsoft

Satya Nadella: người đánh thức gã khổng lồ đang say ngủ Microsoft
05.01.2024 608

Satya Nadella chính thức đảm nhận vị trí CEO của Microsoft vào tháng 2 năm 2014. Kể từ thời điểm đó, ông đã liên tục thực hiện nhiều thay đổi cho Microsoft, củng cố vị trí của hãng trên thị trường công nghệ nhiều biến động.

Microsoft với những dấu ấn đáng nhớ năm 2023

satya-nadella-nguoi-danh-thuc-ga-khong-lo-microsoft-1

Đầu năm 2023, Giám đốc Điều hành Satya Nadella đã đầu tư hàng tỷ USD cho AI, thương mại hóa và bổ sung công cụ AI vào bộ sản phẩm của hãng trước nhiều đối thủ, đồng thời khiến chuyên gia trong ngành choáng ngợp trước khả năng xử lý khủng hoảng nhanh chóng, bình tĩnh và chu đáo.

Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đang tái xuất như một nhà đổi mới công nghệ sau nhiều năm gắn liền với thành công của hệ điều hành Windows. Phố Wall cũng ghi nhận cổ phiếu Microsoft tăng 55% trong năm nay.

Đó là lý do tại sao đội ngũ phóng viên CNN Business đã chọn CEO Nadella cho danh hiệu “Giám đốc Điều hành của năm”, đánh bại nhiều đối thủ sừng sỏ khác bao gồm Giám đốc Điều hành Chase Jamie Dimon, Giám đốc Điều hành OpenAI Sam Altman và Giám đốc Điều hành Nvidia Jensen Huang.

Ngọn đuốc sáng khi Microsoft rơi vào khó khăn

satya-nadella-nguoi-danh-thuc-ga-khong-lo-microsoft-3

Thời điểm mà Nadella nhậm chức CEO thay cho Steve Ballmer, Microsoft là một thách thức đầy khó khăn.

Dưới triều đại của Ballmer, Microsoft là một tập hợp của những sự "hiếu chiến, bảo thủ và chậm thay đổi". Những chính sách của Ballmer đã khiến Microsoft bị thụt lùi trên thị trường, và bị đối thủ trực tiếp là Apple dưới tay của Steve Jobs qua mặt.

Xây dựng một Microsoft mới chính là những gì Nadella đã làm dù ông chưa bao giờ thực sự nói ra điều đó. Hàng loạt những quy luật bất biến được bỏ đi, hàng hoạt chính sách được thay đổi, và Microsoft dưới triều đại Nadella dường như đang khởi nghiệp lần nữa.

Kể từ năm 2016, đại gia Thung lũng Silicon đã hợp tác với OpenAI, startup mới nổi với sản phẩm chính là công cụ AI tối tân, cho phép vận hành công nghệ này trên máy chủ đám mây Azure nhằm đổi lấy quyền truy cập vào công cụ.

Nhưng sau khoản đầu tư khổng lồ trị giá 13 tỷ USD vào OpenAI đầu năm nay và thành công khi ra mắt của nền tảng ChatGPT vào tháng 11/2022, Microsoft đã tung ra các phiên bản hỗ trợ tính năng AI của bộ sản phẩm chủ lực bao gồm Word, PowerPoint và Excel, thổi luồng sinh khí mới vào bộ phần mềm vốn nhàm chán của hãng. Nỗ lực thương mại hóa AI của CEO Nadella đã nhanh chóng giúp công ty có bước khởi đầu thuận lợi trước đối thủ cạnh tranh lớn như Google và Amazon, những công ty này đang nghiên cứu công nghệ tương tự, đồng thời khơi dậy một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn ngành.

Phẩm chất quan trọng hơn cả tài năng và kinh nghiệm

satya-nadella-nguoi-danh-thuc-ga-khong-lo-microsoft-2

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Harvard Business Review, ông Nadella nhận được câu hỏi ông cho rằng phẩm chất nào quan trọng nhất khi xét tới đổi mới. Rõ ràng, đây là câu hỏi không dễ trả lời. Rất khó để nghĩ ra ý tưởng mới nhưng lại rất dễ để trở nên tự mãn. Với một gã khổng lồ như Microsoft, thách thức này còn lớn hơn nhiều.

Bạn có thể nghĩ rằng một lãnh đạo tầm cỡ như ông Nadella sẽ tìm kiếm tài năng, sự sáng tạo hay kinh nghiệm. Tuy nhiên, đó không phải điều quan trọng nhất. Ông chỉ dùng một từ để miêu tả nguồn gốc của đổi mới: Cảm thông.

Ông giải thích: “Đối với tôi mà nói, tôi nhận ra bản chất thiên phú trong tất cả chúng ta là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn thế giới theo cách của họ. Đó là sự đồng cảm. Nó nằm ở trung tâm của tư duy thiết kế. Khi chúng ta nói đổi mới để đáp ứng những nhu cầu thị trường chưa được đáp ứng, chưa được nhắc tới, cuối cùng, đó chính là nhu cầu chưa được đáp ứng, chưa được nhắc tới của con người và các tổ chức bao gồm con người. Bạn cần có sự đồng cảm sâu sắc. Vì thế, tôi sẽ nói rằng nguồn gốc của tất cả đổi mới là phẩm chất nhân đạo nhất mà tất cả chúng ta đều có, đó là sự cảm thông”.

Bạn khởi nghiệp vì nghĩ sẽ đáp ứng nhu cầu nào đó và phát triển sản phẩm, dịch vụ với mục đích này. Theo cách nhìn của người đứng đầu Microsoft, khách hàng cũng là con người. Doanh nghiệp là tập hợp của nhiều người. Nhu cần bạn cần đáp ứng chính là nhu cầu của những con người thực sự. Để tìm ra giải pháp đổi mới, trước tiên, bạn phải hiểu con người. Có được sự đồng cảm là bạn có thể tập trung vào con người và nhu cầu của họ đầu tiên, không phải chỉ như những khách hàng.

Với liên tiếp những thành công trong sự nghiệp cùng nhiều triết lý sống thú vị, Satya Nadella đã và đang là nguồn cảm hứng, hình mẫu lý tưởng cho hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt là nhiều người trẻ đang mong muốn và cố gắng để thành công.

(Bài viết được tổng hợp từ VOV và VNEconomy)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Học hỏi Elon Musk về phương pháp quản lý thời gian hiệu quả
28.02.2024 211
Elon Musk có thể làm việc lên đến 100 giờ một tuần nhưng vẫn luôn có thể dành thời gian cho gia đình và sở thích cá nhân của mình. Làm sao vị tỉ phú này có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả như vậy?
8 lời khuyên từ giáo sư Đại học Harvard
01.02.2024 191
Jordan B. Peterson, trước đây là Giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard, hiện là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Toronto đã tiết lộ 8 quy luật cuộc sống mà bạn cần biết nếu sớm muốn thành công.
Satya Nadella: người đánh thức gã khổng lồ đang say ngủ Microsoft
05.01.2024 609
Satya Nadella chính thức đảm nhận vị trí CEO của Microsoft vào tháng 2 năm 2014. Kể từ thời điểm đó, ông đã liên tục thực hiện nhiều thay đổi cho Microsoft, củng cố vị trí của hãng trên thị trường công nghệ nhiều biến động.
No Silo: Bí mật quản trị bậc thầy của Steve Jobs và Elon Musk
27.12.2023 410
Bí mật khiến Apple đánh gục Sony bằng iPod không chỉ nằm ở cuộc cách mạng công nghệ, mà còn là kỹ năng quản trị của Steve Jobs được cả Elon Musk học hỏi.
7 bài học kinh doanh hữu ích từ Đại học Harvard
03.11.2023 727
Tác giả Richard Feloni của Business Insider đã chia sẻ 7 bài học kinh doanh mà ông rút ra sau khi tham gia một khóa học kinh doanh trực tuyến của ngôi trường Harvard nổi tiếng.
Lạm phát Mỹ - tài sản của giới tỷ phú 'bốc hơi' 93 tỷ USD
14.09.2022 709
Tài sản của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ "bốc hơi" 93 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm 13/9 sau khi lạm phát nước này cao hơn dự báo.
Sàn thương mại điện tử - Những công nghệ mới nhất cần biết
22.04.2021 1742
Thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhất hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều sàn thương mại nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách hàng. Vậy thương mại điện tử là gì? Và những chức năng, tiện ích của nó đối với cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Vitranet24 lần đầu tiên sử dụng công nghệ Animation tại Hội sách trực tuyến quốc gia 2021
21.04.2021 1764
Công nghệ hoạt cảnh tương tác (Animation) được biết đến là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, phim hoạt hình, các trò chơi điện tử… - đó là nghệ thuật làm cho hình ảnh được xuất hiện và chuyển động một cách sống động trên màn hình, dựa theo một câu chuyện, nội dung cụ thể nào đó. 
Những công cụ phần mềm trợ giúp tốt nhất cho năm 2020
15.01.2020 2753
Bạn chắc chắn không thể hỗ trợ khách hàng nhanh chóng bằng các phương thức lỗi thời, vậy nên nhiều người luôn muốn biết đâu là lựa chọn giải pháp trợ giúp hàng đầu hiện nay. Chúng tôi đã lập một danh sách các phần mềm với các tiêu chí chính dưới đây. Đầu tiên, chúng tôi xem xét các phần mềm miễn phí, vì với một số đại lý, các phần mềm trợ giúp có thể rất đắt. Trên thực tế, có những giải pháp miễn phí tốt hơn những giải pháp trợ giúp đắt tiền.
Kiên cường vượt qua ranh giới giữa vùng an toàn và mạo hiểm sẽ quyết định cuộc sống của bạn: Can đảm làm những việc không ai làm, bạn sẽ có cuộc sống số đông không thể có
20.11.2019 4441
Không ai có thể chắc chắn về thành công nhưng nếu không dám làm những điều khác biệt thì cuộc sống của bạn mãi chỉ ở mức bình thường mà thôi. Mọi người đều muốn đọc những cuốn sách hay nhưng không ai muốn viết hàng nghìn con chữ mỗi ngày. Mọi người đều muốn có một mối quan hệ vui vẻ hạnh phúc, không ai muốn yêu thương một người mà lúc vui lúc buồn, khi cáu giận khi hài lòng...
Bitrix24 giảm giá tới 32% trong tháng 8.2019
01.08.2019 1898
Vitranet24 vui mừng thông báo chương trình giảm giá tháng 8 lên tới 32% từ Bitrix24 – hệ thống quản lý 4.0 số một thế giới hiện nay
Vấn đề doanh nghiệp gặp phải khi lựa chọn phần mềm quản lý trong kỷ nguyên bùng nổ công nghệ 4.0 và phương pháp khắc phục
28.05.2019 2149
Có lẽ đơn vị nào cũng đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới nhất và tốt nhất cho doanh nghiệp mình để cải cách. Cải cách nhân sự, cải cách hoạt động văn phòng, cải cách bán hàng,… Bạn thấy cần phải tìm kiếm và thay thế rất nhiều thứ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và giải pháp nào là phù hợp.
Văn hóa doanh nghiệp: 10 lỗi cần tránh khi làm việc qua email
28.05.2019 2754
Mặc dù việc sử dụng thư điện tử rất đơn giản và phổ biến trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên, email công việc sẽ hoàn toàn khác với những bức thư có mục đích cá nhân. Một email tốt sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và cải thiện hiệu quả giao tiếp của bạn. Sau đây là 10 lỗi thường gặp phải khi chúng ta viết email, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc:
Các chính sách quan trọng về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 3 năm 2019
06.03.2019 2029
Hàng loạt chính sách mới về lao động, tiền lương, đăng ký kinh doanh, kiểm toán kế toán,.. mà doanh nghiệp cần lưu tâm sẽ chính thức có hiệu lực từ từ năm 2019.
Yêú tố gì giúp Thương nhân Do Thái trụ vững qua 2000 năm?
26.02.2018 2215
Có lẽ bạn đã từng nghe nói: khi một ông chủ ngân hàng lớn người Do Thái "ho hắng" một tiếng, toàn bộ các ngân hàng trên thế giới sẽ bị "cảm cúm" ngay; hay việc năm tập đoàn tài chính lớn của người Do Thái liên hợp lại có thể khống chế toàn bộ thị trường vàng thế giới. Không phải vô cớ mà người Do Thái được ca tụng như vậy. Hơn 2000 năm sống phiêu bạt khắp nơi, bị xua đuổi và chà đạp, người Do Thái đã tích lũy cho mình rất nhiều hiểu biết về thương trường. Đó chính là viên đạn đầu tiên đặt nền tảng cho những thành công rực rỡ sau này của họ.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 78
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7288
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 191
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.