5 yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công

5 yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công
22.08.2023 155

Theo McKinsey, chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp đạt được 20% đến 50% lợi nhuận kinh tế, và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên đến 30%. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng công nghệ hiệu quả và nâng cao lợi thế cạnh tranh?

Chuyển đổi số hay số hóa doanh nghiệp là một xu hướng không thể bỏ qua trong thời đại công nghệ hiện nay. Đặc biệt trong thời điểm suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đã nhận ra rằng chuyển đổi số là một cách để vượt qua khó khăn và tăng khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, chuyển đổi số không phải là một quá trình đơn giản và dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết cách tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. Thậm chí, có những doanh nghiệp vẫn chưa thấy rõ lợi ích của việc số hóa doanh nghiệp. Họ có thể cho rằng đó chỉ là một trào lưu tạm thời.

Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số, tại sao nó lại quan trọng và làm sao để bắt đầu chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là các doanh nghiệp SMEs.

Chuyển đổi số là gì? Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng các công nghệ số như: Big Data, AI, Cloud Computing, Blockchain, IoT… để thay đổi cách thức hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu của chuyển đổi số là tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp và khách hàng.

Lợi ích chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều, chẳng hạn như: giảm chi phí, tối ưu hóa quản lý, tăng hiệu quả làm việc, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ… Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận và cạnh tranh hơn trên thị trường.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của nền kinh tế toàn cầu. Theo IDC (2020), 65% GDP toàn cầu sẽ được số hóa vào năm 2022 và 6,8 nghìn tỷ đô la sẽ được đầu tư vào chuyển đổi số từ 2020 đến 2023. Năm 2023, 75% tổ chức trên thế giới sẽ có kế hoạch chuyển đổi số toàn diện và tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện trên tất cả các mặt của kinh tế, xã hội.

Nhung-loi-ich-cua-chuyen-doi-so

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có một chiến lược rõ ràng và phù hợp với hoàn cảnh của mình. Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu, nguồn lực, khó khăn và giải pháp cho quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp cũng cần thay đổi văn hóa tổ chức và tạo điều kiện cho nhân viên tiếp cận và sử dụng các công nghệ số.

5 yếu tố then chốt quyết định thành công chuyển đổi số doanh nghiệp

1. Thiết lập chiến lược chuyển đổi số và văn hoá dài hạn

Công nghệ chỉ là một phần của chuyển đổi số. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có một tư duy và một văn hóa đổi mới. Nhân viên cần biết cách sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong công việc hiệu quả hơn. Doanh nghiệp cũng cần có một chiến lược quản lý và kinh doanh bền vững, và thích ứng với thay đổi theo xu thế toàn cầu.

Chuyển đổi số không chỉ là mục tiêu ngắn hạn để tăng lợi nhuận và năng suất. Chuyển đổi số là một quá trình liên tục để tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp và khách hàng. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có một nền tảng văn hóa chuyển đổi số vững chắc.

2. Gắn kết và tối ưu hoá trải nghiệm khách hàng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “86% người mua sẽ chi trả nhiều hơn cho 1 trải nghiệm khách hàng tốt, nhưng chỉ 1% khách hàng cảm thấy rằng các nhà cung cấp đáp ứng được sự kỳ vọng của họ.”

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển và người tiêu dùng giờ đây đang sống trong một thế giới phẳng, một tập đoàn đa quốc gia hay một công ty khởi nghiệp nhỏ cũng đều có cơ hội công bằng. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn và quan tâm đến trải nghiệm dịch vụ, sự gắn kết với thương hiệu và khả năng tiếp cận thông tin. Đó cũng chính là những yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng.

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng CRM trong nâng cao trải nghiệm khách hàng nhằm xây dựng mối quan hệ trung thành dài lâu với khách hàng, góp phần tăng trưởng doanh số và doanh thu cho doanh nghiệp. Một trong những phần mềm phổ biến nhất hiện nay phải kể đến Bitrix24 CRM với nhiều tính năng tiện ích giúp tối ưu quản lý trải nghiệm khách hàng.

crm-bitrix24-chuyen-doi-so

3. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, tiến hành từng bước, cải tiến không ngừng

Rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất truyền thống thường gặp rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số, không biết phải bắt đầu từ đâu và thay đổi diều gì trong một bộ máy đang được vận hành nhịp nhàng của công ty. Chính vì vậy, họ thường mắc phải sai lầm khi vội vã sử dụng những mô hình sẵn có để áp dụng vào doanh nghiệp mình, mong đem lại hiệu quả tức thì.

Chuyển đổi số là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự thận trọng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể áp dụng một mô hình chung cho tất cả các trường hợp, mà phải phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù của mình. Thêm vào đó, không phải tất cả mọi vấn đề của doanh nghiệp đều cần phải được số hóa. Nếu quá tham lam, nóng vội khi áp dụng công nghệ thông tin, doanh nghiệp sẽ dễ bị sa đà, không có đủ nguồn lực và thời gian để giải quyết những vấn đề cốt lõi nhất. Hãy tập trung vào những vấn đề then chốt nhất và tiến hành bài bản, và phải luôn sẵn sàng thay đổi theo thực tiễn kinh doanh.

Doanh nghiệp cần có một lộ trình rõ ràng và thực hiện từng bước một. Cần xét đến các yếu tố như văn hóa doanh nghiệp, quy trình làm việc, phương thức quản lý và khách hàng mục tiêu khi áp dụng công nghệ thông tin. Mỗi dự án đầu tư kỹ thuật số cần phải tính trước tỷ suất hoàn vốn (ROI) trước khi thực hiện. Chi phí, lợi ích chuyển đổi số của mỗi phòng ban đều phải lên kế hoạch trước khi thực hiện.

4. Quyết đoán trong việc áp dụng công nghệ

Chuyển đổi số là một quá trình thực tế và cần sự hành động của doanh nghiệp. Việc lựa chọn các công nghệ mới và phù hợp là rất quan trọng, nhưng cũng cần tính toán hiệu quả, chi phí và lợi ích. Việt Nam có điều kiện phát triển hạ tầng và công nghệ để áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để tạo lợi thế cạnh tranh.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu số hóa từ những tác vụ cơ bản với những phần mềm quản lý doanh nghiệp. Ví dụ như phần mềm Bitrix24 - hệ thống quản lý doanh nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới, được Forbes đánh giá là top 07 giải pháp quản lý tốt nhất thế giới, xếp hạng nhất trong top giải pháp quản lý 4.0 mạng xã hội doanh nghiệp, đang bùng nổ hơn 10 triệu tổ chức sử dụng.

5. Phân tích và quản lý dữ liệu

Sự phát triển của công nghệ đã đặt ra những thách thức chưa từng có về lưu trữ, phân tích và sử dụng dữ liệu. Doanh nghiệp cần có những công cụ xử lý chuyên nghiệp để biến dữ liệu thành tài sản vốn và con số “biết nói”. Do đó, việc thu thập, quản lý và sử dụng thông tin một cách hệ thống và khoa học là rất quan trọng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các hệ thống sản xuất lớn.

chuyen-doi-so-phan-tich-du-lieu-hieu-qua

Từ các dữ liệu thu thập được, phần mềm quản lý doanh nghiệp có thể đưa ra các báo cáo công việc hay dự báo về bán hàng… để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

Kết luận

Chuyển đổi số là một hành trình đầy thử thách và cần sự dẫn dắt của những người lãnh đạo có bản lĩnh và tầm nhìn dài hạn. Đây không phải là việc của một mình nhà quản lý, mà là việc của cả doanh nghiệp, các công ty công nghệ và các cơ quan quản lý và ban hành chính sách. Chỉ khi có sự hợp tác và cùng vào cuộc, chúng ta mới có thể chuyển đổi số thành công.


Cùng chuyên mục
8 ích lợi phần mềm quản lý dự án đem lại cho doanh nghiệp
26.09.2023 417
Phần mềm quản lý dự án giúp các doanh nghiệp có thể quản lý dự án từ đầu đến cuối, từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi hoàn thành dự án. Mọi hoạt động được thực hiện nhanh chóng và được lưu lại trong hệ thống.
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 554
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) - Mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp
12.09.2023 663
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Bởi, khách hàng là những người trực tiếp đem lại doanh thu, lợi nhuận và là người chi trả cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2023
08.09.2023 216
Để vượt qua khủng hoảng và tận dụng những tiềm năng của thời đại số, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là điều kiện tiên quyết.
Bật mí kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình và hiệu quả
29.08.2023 144
Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả và sáng tạo?
5 yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công
22.08.2023 156
Theo McKinsey, chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp đạt được 20% đến 50% lợi nhuận kinh tế, và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên đến 30%. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng công nghệ hiệu quả và nâng cao lợi thế cạnh tranh?
Hệ thống HA cluster và hiệu quả mang lại cho việc xử lý dữ liệu lớn cho doanh nghiệp
07.06.2023 388
Đối với việc triển khai các dự án với các đơn vị cần sử lý khối dữ liệu lớn, Vitranet24 đã ứng dụng hiệu quả hệ thống này trong các dự án...
Chuyển đổi số thành công từ bước đầu với Bitrix24
28.04.2023 539
Trong rất nhiều các nền tảng công nghệ trên thị trường hiện nay, Bitrix24 là một giải pháp phù hợp mà các chuyên gia có kinh nghiệm khuyên dùng, phù hợp với đặc tính hay thay đổi và chưa được quy chuẩn tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Hiểu về truyền thông nội bộ tránh những sai lầm đáng tiếc
30.01.2023 811
Hoạt động truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp nhân viên nắm rõ về định hướng, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, tổ chức nơi họ đang làm việc. Từ đó, gia tăng niềm tin, tình cảm của nhân viên với Doanh nghiệp. Đồng thời, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc cố gắng vì mục tiêu chung.
Mẹo quản lý tài liệu và công cụ miễn phí giúp bạn lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến!
01.12.2022 826
Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng trên? Ngoài việc tìm kiếm một công cụ quản lý tài liệu phù hợp có thể cho cá nhân/tổ chức, bạn còn cần nắm bắt những kiến thức sơ bộ trong quản lý và làm việc với tài liệu. Xin mời xem chia sẻ sau đây từ chuyên gia Vitranet24:
Công nghệ quản lý doanh nghiệp hàng đầu thế giới về social intranet
29.10.2022 698
Vitranet24 nhận thấy đây là xu hướng tất yếu và quyết định lựa chọn công nghệ Bitrix24 làm nền tảng công nghệ chuyên sâu, bên cạnh các công nghệ chủ lực khác trong việc phát triển các hệ thống quản lý tối ưu cho doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và khu vực.
Giải pháp đẩy nhanh tốc độ số hoá, cải thiện hiệu quả truyền thông tương tác giao tiếp doanh nghiệp
25.10.2022 732
Theo kết quả nghiên cứu của APCO Worldwide và Gagen McDonald, việc ứng dụng các mạng xã hội nội bộ giúp nhân viên của họ hứng thú và tương tác tốt hơn tới 61% trong công việc:
Chuyển đổi số bắt đầu từ xây dựng môi trường cộng tác trực tuyến
18.10.2022 652
61% nhân viên cho rằng các công cụ mạng xã hội giúp họ tương tác trong công việc với đồng nghiệp ở xa hiệu quả hơn; 58% nhân viên thích làm việc ở công ty có sử dụng mạng xã hội nội bộ.
Tự động hoá các quy trình nghiệp vụ xu thế tất yếu cho sự phát triển doanh nghiệp.
29.08.2022 639
Sớm hay muộn thì bất kỳ công ty nào cũng bắt đầu tự động hóa các quy trình liên quan đến các công việc với nhiều cấp duyệt, nhiều bước cần sự phối hợp từ 02 người trở lên hoặc nhiều phòng ban bộ phận. Và để có những bộ quy trình chuẩn, đáp ứng yêu cầu của từng tổ chức thì việc thử nghiệm điều chỉnh trong quá trình dùng là hoàn toàn cần thiết. Bởi vậy chúng ta rất cần 1 công cụ tạo quy trình không những đáp ứng về mặt ứng dụn mà còn cần sự “linh hoạt” giúp ta có thể tuỳ chỉnh mà không cần đập đi làm mới sau mỗi lần thử nghiệm.
Một nền tảng duy nhất để vận hành doanh nghiệp của bạn!
04.08.2022 1107
Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý doanh nghiệp tối ưu giúp giải quyết các khó khăn đang gặp phải trong chuyển đổi số, quản lý công việc, quản trị nhân sự hay marketing bán hàng thì đây chính là hệ thống quản lý không thể bỏ qua!
Quản lý
8 ích lợi phần mềm quản lý dự án đem lại cho doanh nghiệp
26.09.2023 417
Phần mềm quản lý dự án giúp các doanh nghiệp có thể quản lý dự án từ đầu đến cuối, từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi hoàn thành dự án. Mọi hoạt động được thực hiện nhanh chóng và được lưu lại trong hệ thống.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6286
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 483
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2448
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.