8 cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ

8 cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ
23.01.2021 328
Tài chính luôn là vấn đề mang tính quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trước khi đi vào vận hành đều phải có một kế hoạch chi tiết và khả thi về việc sử dụng các nguồn vốn, các đòn bẩy tài chính và lợi nhuận. Tối ưu hóa các khoản chi không có nghĩa là tiết kiệm đến mức tối đa và cắt giảm các chi phí, mà là việc sử dụng các nguồn tiền một cách khoa học, hiệu quả.
Dưới đây là một số cách để cắt giảm chi phí ngay bây giờ để doanh nghiệp có thể tập trung vào việc phát triển của mình. 


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn: Bitrix24

1. Xác định tiền của bạn đang “rò rỉ” ở đâu?

Cách đầu tiên để tiết kiệm tiền là biết bạn đang chi tiêu như thế nào. Nếu bạn chưa làm quen với các báo cáo tài chính của mình, thì bây giờ là lúc bạn nên làm quen.
Thiết lập danh sách các khoản chi và sắp xếp theo mức độ ưu tiên, sau đó theo chi phí. Những mặt hàng ưu tiên thấp, chi phí cao là những thứ bạn nên tìm cách loại bỏ hoặc giảm bớt ngay lập tức. 

2. Nghiên cứu các khoản chi tiêu tương ứng để giảm thiểu chi phí

Gói bảo hiểm, dịch vụ Internet hoặc dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật mà bạn đã đăng ký có thể là lựa chọn tốt nhất khi bạn chi tiêu. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi. Những lựa chọn khác xuất hiện. Tìm hiểu danh sách các khoản chi phí cao của bạn và nghiên cứu các lựa chọn mới có thể giảm chi phí của bạn. Nếu bạn tập trung vào nghiên cứu một hoặc hai lần mỗi tuần, bạn có thể tìm thấy các lựa chọn tốt hơn, ít tốn kém hơn cho hàng tá chi phí cao nhất của mình trong vòng vài tháng. Ngay cả khi số tiền tiết kiệm được cho mỗi khoản chi không lớn, thì hiệu quả tích lũy của khoản tiết kiệm nhỏ trên một chục khoản chi sẽ tạo ra khoản giảm chi phí lớn. 

3. Đào tạo một nhân viên nội bộ để làm công việc tốn kém đó 
Nếu bạn đang chi một khoản tiền lớn cho một chuyên gia thuê ngoài hoặc công ty đắt tiền, hãy định tuyến lại số tiền đó. Bạn có thể đăng ký một khóa đào tạo cần thiết cho nhân viên để họ thực hiện công việc tại nhà. Đó vẫn là khoản đầu tư ban đầu cho việc đào tạo, nhưng bạn sẽ khôi phục được lợi nhuận bằng cách loại bỏ chi phí thuê mướn liên tục. 

4. Thương lượng để có các điều khoản tốt hơn

Yêu cầu một tỷ lệ, lãi suất hoặc gói thanh toán tốt hơn có thể chỉ giúp bạn có thông tin về sản phẩm đó. Nhưng bạn sẽ không biết đến những sản phẩm khác tốt hơn nếu bạn không hỏi. Nếu bạn có nhiều năm làm việc với một dịch vụ hoặc công ty cụ thể, bạn có nhiều khả năng nhận được các điều khoản tốt hơn thông qua thương lượng.
Hãy trò chuyện với người có thẩm quyền nhất và đừng ngại mở lại cuộc thảo luận để thương lượng một lần nữa nếu bạn nhận được phản hồi tiêu cực lần đầu tiên. Sự bền bỉ có xu hướng được đền đáp. 

5. Giảm tần suất các dịch vụ lặp lại
Xem xét bất kỳ dịch vụ định kỳ nào bạn trả tiền và xác định xem bạn có thể giảm tần suất hay không. Dịch vụ dọn dẹp hàng tuần có thể thực hiện hai tháng một lần, hoặc huấn luyện kinh doanh hàng tháng chuyển sang lịch trình hàng quý mà không gây bất lợi cho doanh nghiệp của bạn? 

6. Di chuyển các tài liệu lên đám mây
Lưu trữ tài liệu và dữ liệu vật lý cần có không gian vật lý. Phần mềm truyền thống yêu cầu nâng cấp đắt tiền. Bằng cách chuyển sang lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây, chia sẻ tài liệu và phần mềm như một dịch vụ, bạn có thể giảm hoặc loại bỏ chi phí của mình. Nhiều dịch vụ dựa trên đám mây cung cấp phí hàng tháng hợp lý bao gồm nâng cấp và hỗ trợ kỹ thuật.


Lưu trữ tài liệu trên điện toán đám mây giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí. Ảnh: Internet

7. Mua hàng với số lượng lớn
Đối với đồ dùng văn phòng. hàng tồn kho hoặc hàng hoá phục vụ nhu cầu kinh doanh, hãy mua sắm chúng với số lượng lớn để có mức giá tốt nhất. Mua số lượng lớn có thể mang lại cho bạn mức giá tốt hơn nhiều đối với các mặt hàng sử dụng hàng ngày. Mua hàng tồn kho với số lượng lớn hơn có thể giúp bạn tiếp cận với mức giá tốt nhất. 

8. Chiến lược “hàng đổi hàng”
Khi làm việc với các doanh nghiệp khác đang kinh doanh hàng hoá và dịch vụ bạn cần, bạn sẽ có cơ hội đổi hàng.
Việc đổi hàng có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người liên quan bằng cách loại bỏ nhu cầu về tiền mặt và cho phép cả hai bên trao đổi những thứ họ có sẵn trong nguồn cung. Bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình hoặc sản phẩm tốt để đổi lấy dịch vụ hoặc sản phẩm khác. Thiết lập tỷ giá theo giá trị: Dịch vụ XYZ trị giá 100 đô la, vì vậy tôi có thể đổi nó cho bạn để lấy sản phẩm ABC trị giá 100 đô la. Nếu bạn tạo thói quen thường xuyên xem xét các khoản chi tiêu và nghiên cứu các lựa chọn tốt nhất của mình, bạn sẽ xây dựng được thói quen tiết kiệm tiền vào công việc kinh doanh của mình.

Bài viết được dịch từ Bitrix24.com
Cùng chuyên mục
5 xu hướng quản trị mới nhất cho doanh nghiệp 2021
20.04.2021 244
Doanh nghiệp muốn thành công, trụ vững trong thị trường đầy biến động, khó khăn, nhất định phải thay đổi từ tư duy, nhận thức đến công nghệ. Dưới đây là những xu hướng quản trị mới nhất được Vitranet24 tổng hợp giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường và giải pháp quản lý doanh nghiệp trong năm 2021. 
Bitrix24 - Giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện
16.04.2021 249
Việc quản lý doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với các nhà quản lý. Rất nhiều những công cụ, giải pháp ra đời để giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nhưng kéo theo đó là việc làm thế nào để chọn một công cụ phù hợp với doanh nghiệp của mình? Với phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể, Bitrix24 đã được hơn 8,000,000 tổ chức trên toàn thế giới tin dùng và hài lòng. Vậy doanh nghiệp của bạn còn lý do gì để từ chối giải pháp toàn diện như vậy? 
Tự động hoá doanh nghiệp bắt đầu từ xây dựng và chuẩn hoá các quy trình làm việc
10.03.2021 368
Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, việc thiết lập các quy trình làm việc rõ ràng và quy định nhiệm vụ của từng cá nhân, phòng ban cụ thể là điều cốt yếu. Chính vì thế, quản lý công việc theo quy trình trở thành một bài toán khó mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm.
Sức mạnh của quy trình tự động hoá trong doanh nghiệp
03.03.2021 439
Tự động hóa quy trình thời đại công nghệ số không còn là lựa chọn, mà là xu thế tất yếu buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải nghiêm túc triển khai thực hiện vì sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.
Làm thế nào để xây dựng một chiến lược tăng trưởng cho năm 2021 khi phải đối mặt với sự không chắc chắn???
24.02.2021 316
Một số lãnh đạo doanh nghiệp đang xây dựng chiến lược mở rộng cho năm 2021, trong khi những người khác chỉ đơn giản là muốn ổn định khi đối mặt với quá nhiều bất ổn. Việc lập kế hoạch cho tương lai ngày càng trở nên thách thức. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo có thể tự hỏi làm thế nào họ có thể phát triển một chiến lược tăng trưởng cho năm 2021???
Giáp pháp giúp doanh nghiệp bắt kịp thời đại số
28.01.2021 329
Cụm từ “Digital Transfomation” chưa bao giờ “hot” đến vậy, khi mà người người, “nhà nhà” đều chuyển đổi số để khai thác được tối đa tiềm năng và làm việc hiệu quả nhất.
8 cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ
23.01.2021 329
Tài chính luôn là vấn đề mang tính quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trước khi đi vào vận hành đều phải có một kế hoạch chi tiết và khả thi về việc sử dụng các nguồn vốn, các đòn bẩy tài chính và lợi nhuận. Tối ưu hóa các khoản chi không có nghĩa là tiết kiệm đến mức tối đa và cắt giảm các chi phí, mà là việc sử dụng các nguồn tiền một cách khoa học, hiệu quả.
Làm thế nào để thành công trong năm 2021?
21.01.2021 309
Nhằm giúp doanh nghiệp có thể phục hồi một cách nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, Bitrix24 xin gợi ý một số “bí quyết” sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của mình có thể thay đổi “cái nhìn” và đạt nhiều thành công trong năm 2021. 
Thủ phạm khiến nhân viên của bạn làm việc mất tập trung, cần loại bỏ ngay!
13.11.2020 564
Có vẻ như vô hại khi lướt qua hộp thư đến trong email; xem tin nhắn Facebook; một nhiệm vụ đột xuất chen ngang công việc chính,… Nhưng sự thật là những việc đó đang khiến gián đoạn công việc của nhân sự và công nghệ đang vô tình trở thành nguyên nhân gây ra các gián đoạn đó.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?
22.10.2020 707
Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. Nhưng cơ hội vẫn dành cho tất cả. Chuyển đổi số doanh nghiệp doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua việc tư duy lại hướng kinh doanh, đánh giá lại chuỗi giá trị, kết nối lại với khách hàng và cấu trúc lại doanh nghiệp.
Chuyển đổi số và tác động của chuyển đổi số tới sự tồn vong của doanh nghiệp!
01.08.2020 745
Quản lý doanh nghiệp trên nền tảng số đã khẳng định tính ưu việt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Qua đó cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, nếu doanh nghiệp không tham gia sẽ đứng ngoài cuộc chơi. 
"Phần mềm quản lý Doanh nghiệp 4.0 Bitrix24" giải pháp số hoá không thể thiếu
29.07.2020 790
Để tiến tới số hoá doanh nghiệp kịp thời và có hiệu quả nhất các đơn vị đang ráo riết tìm kiếm cho mình một hệ thống quản lý phù hợp hoặc nâng cấp cải tiến các phần mềm quản lý cũ đã lỗi thời. Vậy trong hàng trăm, hàng ngàn các phần mềm trên thị trường đâu sẽ là giải pháp tốt cho doanh nghiệp của bạn? 
Chuyện làm lãnh đạo: Khả năng trời sinh hay cần rèn luyện?
20.11.2019 2075
Theo Brigette Hyacinth các nhà lãnh đạo có 80% xuất phát từ rèn luyện và 20% là thiên phú.  Quả trứng hay con gà có trước? Tồn tại hay không tồn tại? Tự nhiên hay nuôi dưỡng? Liệu cuối cùng chúng ta có thể đặt những cuộc tranh luận xưa cũ bất tận này sang một bên để nghỉ ngơi và đi đến kết luận không? Tương tự như thế, "lãnh đạo là khả năng bẩm sinh hay được tạo nên" cũng là câu hỏi tạo ra rất nhiều tranh cãi suốt thời gian qua.
8 nguyên tắc cho một giám đốc điều hành giỏi
18.11.2019 2165
Các giám đốc điều hành giỏi có thể là những người có tính cách, thái độ, quan niệm về giá trị, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành một giám đốc điều hành có sức thuyết phục, họ thường phải: Đặt câu hỏi “Cần phải làm điều gì?'' Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của nhà quản trị doanh nghiệp. Nếu không đặt ra được câu hỏi này, một giám đốc điều hành (GĐĐH) có nhiều quyền lực và tầm ảnh hưởng nhất cũng có thể trở thành một người làm việc không có kết quả.
Quy trình kinh doanh là gì? cách quản lý quy trình kinh doanh
15.11.2019 2801
Quản lý quy trình kinh doanh, từ thông dụng mới nhất của công ty, là điều vô cùng quý giá cho doanh nghiệp. Tại sao? Nó cho phép các công ty tối đa hóa lợi nhuận và có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của họ. Sử dụng BPM giúp phát triển và triển khai các ứng dụng tùy chỉnh nhanh hơn và dễ dàng hơn, đồng thời cho phép phản ứng nhanh với mọi thay đổi về nhu cầu pháp lý, khách hàng và thị trường. Chính xác thì quản lý quy trình kinh doanh nghĩa là gì? Theo Liên Hợp Quốc, BPM là một hệ thống hỗ trợ các quy trình công việc cần thiết để điều hành một công ty thành công. 
Quản lý
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 250
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 2783
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Bluezone ứng dụng đột phá truy vết Covid-19 và hướng đi mới cho sản phẩm công nghệ Việt?
22.02.2021 295
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế - xã hội từ đầu năm 2020 theo chiều hướng xấu, quá trình chuyển đổi số quốc gia đã diễn ra mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn; nhất là đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, hành chính, giao thông - vận tải... Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 1007
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.