Bật mí kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình và hiệu quả

Bật mí kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình và hiệu quả
29.08.2023 143

Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả và sáng tạo? Nhân sự là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp. Để tận dụng được tiềm năng của nhân sự, các nhà lãnh đạo cần có những kỹ năng quản lý nhân sự tinh tế và linh hoạt. Quản lý nhân sự không chỉ là tuyển dụng và giữ chân nhân viên, mà còn là xây dựng và phát triển các chiến lược liên quan đến con người, từ đào tạo, đánh giá cho đến giải quyết xung đột và khuyến khích sự sáng tạo.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình mà các nhà lãnh đạo thường áp dụng vào công việc của mình.

Khó khăn thường gặp khi quản lý nhân sự

  1. Phàn nàn về lương, thưởng, đãi ngộ

Đây là một trong những vấn đề hay gây ra sự bất mãn và khiếu nại của nhân viên. Nguyên nhân có thể do sự thiếu minh bạch, bất công hoặc không phù hợp với thị trường trong cơ cấu đãi ngộ của doanh nghiệp.

Để xử lý vấn đề này, các nhà lãnh đạo cần có sự giao tiếp rõ ràng và thường xuyên với nhân viên về các tiêu chí và phương pháp tính lương, thưởng. Ngoài ra, cần có các chính sách phúc lợi công bằng và nhất quán cho tất cả các nhân viên, đồng thời kiểm tra định kỳ việc thực hiện chính sách để đảm bảo sự hợp lý và minh bạch.


  1. Dư thừa và thiếu hụt nguồn nhân lực

Việc duy trì quy mô và bộ kỹ năng của lực lượng lao động phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là một thách thức không dễ dàng. Có quá nhiều hoặc quá ít nhân viên đều có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho hiệu quả và chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Thừa nhân sự có thể dẫn đến việc sử dụng tài nguyên không hiệu quả và tăng chi phí, trong khi thiếu nhân sự có thể dẫn đến áp lực khối lượng công việc, giảm năng suất và tiềm ẩn nguy cơ kiệt sức giữa các nhân viên.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo cần có các chiến lược lập kế hoạch, dự báo và tuyển dụng nguồn nhân lực chính xác và linh hoạt. Cần phải dựa vào các số liệu về nhu cầu lao động, xu hướng thị trường và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp để điều chỉnh quy mô và bộ kỹ năng của lực lượng lao động.


  1. Tỷ lệ thay đổi lao động cao

Khi có quá nhiều nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển sang công ty khác, tổ chức sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động, đảm bảo chất lượng kinh doanh và tạo ra không khí làm việc tích cực.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do nhân viên không hài lòng với cách sắp xếp công việc, không có cơ hội học hỏi và phát triển, không được quản lý tốt hoặc không được hỗ trợ trong môi trường làm việc.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo cần có các biện pháp để tăng cường sự gắn bó và trung thành của nhân viên, chẳng hạn như thường xuyên lắng nghe đưa ra những phản hồi kịp thời với những đề xuất/khiếu nại của nhân viên, tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn và xây dựng một văn hóa làm việc tích cực lấy con người làm trung tâm.


  1. Thiếu hài hòa trong mối quan hệ nội bộ

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một môi trường làm việc năng động và sáng tạo, là sự hợp tác và hòa thuận giữa các nhân viên.

Tuy nhiên, trong một tổ chức lớn và đa dạng, việc duy trì các mối quan hệ nội bộ tích cực không phải là điều dễ dàng. Có thể xảy ra những xung đột, hiểu lầm hoặc thiếu hợp tác giữa các cá nhân, nhóm hoặc phòng ban. Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo cần có những kỹ năng giao tiếp, thương lượng và giải quyết xung đột hiệu quả. Ngoài ra, cần có những hoạt động xây dựng đội nhóm, tăng cường giao lưu và gắn kết giữa các nhân viên.


  1. Chiêu mộ và giữ chân nhân tài

Trong thời đại 4.0, nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao, có khả năng sáng tạo và thích ứng với sự thay đổi là rất lớn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tìm kiếm và thu hút được những ứng viên phù hợp với yêu cầu của công việc. Đây là một thách thức lớn cho quản lý nhân sự, bởi nếu không có nguồn nhân lực chất lượng, doanh nghiệp sẽ khó có thể duy trì và phát triển trong một thị trường cạnh tranh cao.

Để có được những nhân viên xuất sắc và tài năng, doanh nghiệp cần có những chiến lược hiệu quả để thu hút ứng viên tiềm năng, thực hiện các bước phỏng vấn chặt chẽ và đưa ra các mức lương và phúc lợi hấp dẫn.

Khi đã có nhân tài trong tay, các tổ chức cần chú ý đến việc duy trì sự gắn bó với nhân viên, cung cấp các cơ hội học tập và phát triển và xây dựng một nền văn hóa công ty thân thiện và thoải mái để giữ chân những người có năng lực.


Để làm được điều này, các tổ chức cần có một thái độ tích cực, kiểm tra thường xuyên và cải thiện liên tục các hoạt động liên quan đến nhân sự. Bằng cách quan tâm đến sự hài lòng của nhân viên, phát triển nghề nghiệp và giao tiếp hiệu quả, các tổ chức có thể quản lý nhân sự tốt hơn và tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và gắn bó.

Kinh nghiệm quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

  1. Xây dựng văn hóa công bằng và tích cực

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo là xây dựng các chính sách, quy tắc và hoạt động nhằm khuyến khích sự công bằng, bình đẳng và tích cực trong công việc. Điều này bao gồm việc ngăn chặn và xử lý các hành vi phân biệt đối xử, đảm bảo mọi người đều có cơ hội phát triển nghề nghiệp, tôn trọng sự đa dạng và hòa nhập, và giải quyết các vấn đề liên quan đến quấy rối hoặc bất công.

Bằng cách tạo ra một nền văn hóa công ty công bằng và tích cực, quản lý nhân sự góp phần cải thiện tâm lý, sự hài lòng và hiệu suất làm việc của nhân viên.


  1. Chế độ đãi ngộ hợp lý, công bằng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của quản lý nhân sự là đảm bảo nhân viên được trả lương đúng hạn và chính xác. Điều này liên quan đến việc quản lý quy trình trả lương, áp dụng cấu trúc lương thưởng rõ ràng, tuân thủ các quy định pháp lý và quy chế, và giải quyết mọi thắc mắc hoặc khiếu nại về tiền lương hoặc phúc lợi.

Bằng cách đãi ngộ nhân viên một cách kịp thời và công bằng, nhà lãnh đạo giúp nâng cao sự hài lòng trong công việc, lòng trung thành và cam kết của nhân viên với tổ chức.


  1. Ghi nhận thành tích của nhân viên

Việc ghi nhận và đánh giá thành tích của nhân viên là một yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự. Các nhà lãnh đạo nên xây dựng các hệ thống, hoặc quy trình để lưu trữ và theo dõi thành tích của nhân viên, các tiêu chí hiệu suất và sự đóng góp cho tổ chức. Phần mềm Bitrix24 do Vitranet24 cung cấp là một công cụ hữu ích cho các nhà quản lý, với tính năng quản lý và theo dõi hiệu suất của nhân viên, vinh danh các cá nhân có thành tích nổi trội hoặc đóng góp lớn cho doanh nghiệp.

Điều này giúp đánh giá khách quan, khen thưởng, và cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp dựa trên thành tích. Ghi nhận và đánh giá thành tích là cách giúp tạo động lực cống hiến cho nhân viên, cũng như ý thức luôn cố gắng trau dồi để phát triển kỹ năng chuyên môn.

  1. Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Một yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự là lắng nghe nhân viên. Các nhà lãnh đạo và chuyên gia nhân sự nên tích cực lắng nghe ý kiến, mối quan tâm và phản hồi của nhân viên. Điều này có thể làm được bằng cách sử dụng các cơ chế như khảo sát nhân viên, hộp thư góp ý, thảo luận hiệu suất thường xuyên…

Bằng cách cung cấp một nền tảng để nhân viên nói lên suy nghĩ và mối quan tâm của họ, các nhà quản lý có thể giải quyết các vấn đề, cải thiện giao tiếp và tăng cường sự gắn kết của nhân viên.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp Bitrix24, với tính nặng mạng xã hội nội bộ, giúp tạo sân chơi riêng cho nhân viên công ty để mọi người có thể cập nhật thông tin, chia sẻ, bình luận… về những hoạt động của công ty nói chung và từng cá nhân nói riêng.

  1. Ứng dụng công nghệ vào quản lý

Công nghệ là một công cụ hữu ích để quản lý nhân sự một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Các chuyên gia nhân sự nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, công cụ quản lý hiệu suất và cổng thông tin dành riêng cho nhân viên, để tự động hóa các tác vụ quản trị, hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu và cải thiện trải nghiệm của nhân viên. Việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự có thể tăng năng suất và tiết kiệm thời gian cho các hoạt động chiến lược.

Để áp dụng hiệu quả công nghệ vào quản lý nhân sự, các nhà lãnh đạo cần có một phần mềm quản lý nhân sự uy tín và hiệu quả. Chẳng hạn như Bitrix24 - một phần mềm quản lý doanh nghiệp uy tín, dễ sử dụng, tiện lợi, giúp đơn giản hóa các quy trình quản lý.

Bitrix24 còn có tính năng phân tích dữ liệu và báo cáo chi tiết, giúp quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình nhân sự trong doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Vitranet24, các nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng áp dụng các kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình để đưa doanh nghiệp đến thành công.Cùng chuyên mục
8 ích lợi phần mềm quản lý dự án đem lại cho doanh nghiệp
26.09.2023 410
Phần mềm quản lý dự án giúp các doanh nghiệp có thể quản lý dự án từ đầu đến cuối, từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi hoàn thành dự án. Mọi hoạt động được thực hiện nhanh chóng và được lưu lại trong hệ thống.
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 554
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) - Mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp
12.09.2023 662
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Bởi, khách hàng là những người trực tiếp đem lại doanh thu, lợi nhuận và là người chi trả cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2023
08.09.2023 215
Để vượt qua khủng hoảng và tận dụng những tiềm năng của thời đại số, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là điều kiện tiên quyết.
Bật mí kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình và hiệu quả
29.08.2023 144
Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả và sáng tạo?
5 yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công
22.08.2023 155
Theo McKinsey, chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp đạt được 20% đến 50% lợi nhuận kinh tế, và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên đến 30%. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng công nghệ hiệu quả và nâng cao lợi thế cạnh tranh?
Hệ thống HA cluster và hiệu quả mang lại cho việc xử lý dữ liệu lớn cho doanh nghiệp
07.06.2023 388
Đối với việc triển khai các dự án với các đơn vị cần sử lý khối dữ liệu lớn, Vitranet24 đã ứng dụng hiệu quả hệ thống này trong các dự án...
Chuyển đổi số thành công từ bước đầu với Bitrix24
28.04.2023 539
Trong rất nhiều các nền tảng công nghệ trên thị trường hiện nay, Bitrix24 là một giải pháp phù hợp mà các chuyên gia có kinh nghiệm khuyên dùng, phù hợp với đặc tính hay thay đổi và chưa được quy chuẩn tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Hiểu về truyền thông nội bộ tránh những sai lầm đáng tiếc
30.01.2023 811
Hoạt động truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp nhân viên nắm rõ về định hướng, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, tổ chức nơi họ đang làm việc. Từ đó, gia tăng niềm tin, tình cảm của nhân viên với Doanh nghiệp. Đồng thời, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc cố gắng vì mục tiêu chung.
Mẹo quản lý tài liệu và công cụ miễn phí giúp bạn lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến!
01.12.2022 826
Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng trên? Ngoài việc tìm kiếm một công cụ quản lý tài liệu phù hợp có thể cho cá nhân/tổ chức, bạn còn cần nắm bắt những kiến thức sơ bộ trong quản lý và làm việc với tài liệu. Xin mời xem chia sẻ sau đây từ chuyên gia Vitranet24:
Công nghệ quản lý doanh nghiệp hàng đầu thế giới về social intranet
29.10.2022 698
Vitranet24 nhận thấy đây là xu hướng tất yếu và quyết định lựa chọn công nghệ Bitrix24 làm nền tảng công nghệ chuyên sâu, bên cạnh các công nghệ chủ lực khác trong việc phát triển các hệ thống quản lý tối ưu cho doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và khu vực.
Giải pháp đẩy nhanh tốc độ số hoá, cải thiện hiệu quả truyền thông tương tác giao tiếp doanh nghiệp
25.10.2022 732
Theo kết quả nghiên cứu của APCO Worldwide và Gagen McDonald, việc ứng dụng các mạng xã hội nội bộ giúp nhân viên của họ hứng thú và tương tác tốt hơn tới 61% trong công việc:
Chuyển đổi số bắt đầu từ xây dựng môi trường cộng tác trực tuyến
18.10.2022 652
61% nhân viên cho rằng các công cụ mạng xã hội giúp họ tương tác trong công việc với đồng nghiệp ở xa hiệu quả hơn; 58% nhân viên thích làm việc ở công ty có sử dụng mạng xã hội nội bộ.
Tự động hoá các quy trình nghiệp vụ xu thế tất yếu cho sự phát triển doanh nghiệp.
29.08.2022 639
Sớm hay muộn thì bất kỳ công ty nào cũng bắt đầu tự động hóa các quy trình liên quan đến các công việc với nhiều cấp duyệt, nhiều bước cần sự phối hợp từ 02 người trở lên hoặc nhiều phòng ban bộ phận. Và để có những bộ quy trình chuẩn, đáp ứng yêu cầu của từng tổ chức thì việc thử nghiệm điều chỉnh trong quá trình dùng là hoàn toàn cần thiết. Bởi vậy chúng ta rất cần 1 công cụ tạo quy trình không những đáp ứng về mặt ứng dụn mà còn cần sự “linh hoạt” giúp ta có thể tuỳ chỉnh mà không cần đập đi làm mới sau mỗi lần thử nghiệm.
Một nền tảng duy nhất để vận hành doanh nghiệp của bạn!
04.08.2022 1107
Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý doanh nghiệp tối ưu giúp giải quyết các khó khăn đang gặp phải trong chuyển đổi số, quản lý công việc, quản trị nhân sự hay marketing bán hàng thì đây chính là hệ thống quản lý không thể bỏ qua!
Quản lý
8 ích lợi phần mềm quản lý dự án đem lại cho doanh nghiệp
26.09.2023 410
Phần mềm quản lý dự án giúp các doanh nghiệp có thể quản lý dự án từ đầu đến cuối, từ khi bắt đầu triển khai cho đến khi hoàn thành dự án. Mọi hoạt động được thực hiện nhanh chóng và được lưu lại trong hệ thống.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6286
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 482
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2448
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.