“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman

“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman
06.12.2023 835

Oliver Wyman - công ty tư vấn quản lý đa quốc gia đã chỉ ra một số chiến lược chính để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các danh nghiệp viễn thông trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Bất chấp xu hướng cung cấp dữ liệu sử dụng không giới hạn cho khách hàng, các doanh nghiệp viễn thông vẫn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua một số cách. Mặc dù khả năng kết nối mạng với phạm vi phủ sóng toàn quốc hiện được xem như là điều hiển nhiên, nhưng chất lượng mạng và cả trải nghiệm dịch vụ – vẫn sẽ là điểm khác biệt. Nhiều khách hàng sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm tốt hơn. Và các dịch vụ bảo mật dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp “ghi điểm” khi mối lo ngại gia tăng về an toàn thông tin cá nhân ngày càng gia tăng. Trong số những người tham gia cuộc khảo sát gần đây của Oliver Wyman ở độ tuổi 35 trở lên, 29% cho biết họ “miễn cưỡng/sợ hãi” đối với các công ty lưu trữ dữ liệu cá nhân của họ để cá nhân hóa các dịch vụ, trong khi 20% cho biết họ khó chịu với những lời đề nghị như vậy.

Để đầu tư đáp ứng nhu cầu kết nối trong tương lai của ngành, xã hội và chính phủ, các công ty viễn thông cần tìm ra những cách mới để tăng doanh thu và lợi nhuận. Theo nghiên cứu gần đây của Oliver Wyman, các công ty viễn thông có thể áp dụng chiến lược sau để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

1. Chiến lược “Thêm nhiều hơn nữa”

Chiến lược này bao gồm việc định giá thị trường một cách thông minh bằng cách giới thiệu các dịch vụ mới cho các gói hiện có làm cơ sở cho việc tăng giá.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-1

Một số doanh nghiệp ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đã thực hiện những bước đi táo bạo để tăng doanh thu bằng cách áp dụng chiến lược này và tạo nên làn sóng tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, chiến lược này cần có điều kiện thị trường cụ thể, thị phần công ty phải ổn định và không chênh lệch lớn giữa các “người chơi” để không nhà mạng nào có thể tăng doanh thu bằng cách giảm giá để tăng số lượng.

Tuy nhiên, chiến lược này chỉ nên áp dụng trong ngắn hạn. Trong làn sóng đầu tiên, các nhà cung cấp giới thiệu các dịch vụ thoại không giới hạn và sau đó bổ sung thêm dữ liệu di động cho đến khi đạt đến mức dồi dào. Làn sóng thứ hai chủ yếu dựa trên việc định giá kết nối Internet nhanh hơn hoặc chuyển sang cáp quang. Làn sóng thứ ba tập trung vào việc bổ sung thông tin, để tạo các gói gia đình và chia sẻ dữ liệu.

2. Cạnh tranh thông qua dữ liệu

Khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được những trải nghiệm thú vị và sự gắn kết thương hiệu mạnh mẽ. Oliver Wyman đã nhận thấy việc sử dụng dữ liệu khách hàng kết hợp với khả năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ có thể tạo thành nền tảng “độc nhất” giúp cải thiện đáng kể hiệu suất kinh doanh. Lợi ích có thể bao gồm việc tăng tốc độ tương tác với khách hàng và giảm tỷ lệ khách hàng rời đi.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-3

Dữ liệu có thể giúp tăng cường hiệu quả tiếp thị và kinh doanh. Ví dụ, doanh nghiệp có thể cải thiện việc lựa chọn mục tiêu để thực hiện các hoạt động tiếp thị hiệu quả hơn, nhờ các dữ liệu về thị hiếu và sở thích của khách hàng. Một vai trò khác của dữ liệu là lập bản đồ các hộ gia đình và thị trường, chẳng hạn như số lượng thiết bị và cá nhân trong một ngôi nhà nhất định, các dịch vụ mà một hộ gia đình có thể yêu cầu và giá trị mà hộ gia đình đó có thể mong đợi tạo ra.

Dữ liệu có thể giúp cá nhân hoá mối quan hệ giữa nhà điều hành và từng khách hàng, từ đó nâng cao trải nghiệm, lòng trung thành và khả năng giữ chân khach hàng. Chẳng hạn như nhanh chóng nắm bắt vấn đề người dùng gặp phải để kịp thời có biện pháp ngăn chặn hay giảm thiểu tác động. Ngoài ra, trải nghiệm khách hàng có thể được nâng cao với việc dùng AI đánh giá chất lượng dịch vụ và mạng lưới.

Để khai thác tối đa hiệu quả nguồn dữ liệu khách hàng, các phần mềm CRM được xem như “cánh tay phải” đắc lực của doanh nghiệp. Tiêu biểu có thể kể đến CRM Bitrix24 - hệ thống CRM mạnh mẽ và miễn phí được tích hợp trong phần mềm quản lý doanh nghiệp tiên tiến hiện đại Bitrix24, hiện đang bùng nổ hơn 12 triệu tổ chức sử dụng trên toàn thế giới.

3. Sản phẩm và ứng dụng mới

Các doanh nghiệp viễn thông là những nhà cung cấp dịch vụ đa sản phẩm mạnh mẽ và họ nên tiếp tục ra mắt các sản phẩm và dịch vụ mới trong thập kỷ tới.

Thực tế ảo (VR) đã xuất hiện trong một số ứng dụng và hướng đến thị trường đại chúng. Để hoạt động hiệu quả, VR cần kết nối không dây, đồng nghĩa băng thông di động lớn hơn với chi phí thấp. Độ trễ cũng là một yêu cầu quan trọng để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Trong khi đó, Internet vạn vật (IoT) là cơ hội tuyệt vời cho các công ty viễn thông. Theo phân tích của Gartner, thị trường này trong giai đoạn từ 2016 đến 2021 đã tăng gấp 3 lần, lên mức 750 tỷ USD.

Tiếp đến là sự phát triển của ô tô kết nối, vốn yêu cầu băng thông cao với độ trễ thấp. Trong đó, nhu cầu dịch vụ thông tin giải trí kết nối trong xe cũng tiêu thụ lượng lớn dữ liệu.

“Nhà thông minh” cũng có khả năng phát triển nhanh chóng. Hiện tại, các gia đình hầu hết đều kết nối truyền hình thông qua các hộp giải mã tín hiệu số TV và thiết bị Wi-Fi do các nhà mạng viễn thông cung cấp.

Một số công ty viễn thông đang có những bước đi táo bạo để cạnh tranh trong lĩnh vực này và họ có vị thế tốt để cung cấp một số dịch vụ mới, bao gồm quản lý năng lượng, an ninh gia đình, điều khiển thiết bị từ xa và giám sát sức khỏe.

Ví dụ, năm 2017, nhà mạng Orange đã công bố một trợ lý giọng hát có tên Djingo dựa trên hệ thống Watson AI của IBM.

Trong khi đó, Telefónica phát hành trợ lý AI Aura, được vận hành bằng giọng nói và phản hồi các lệnh nhằm cung cấp thông tin thanh toán, chọn nội dung TV và bắt đầu cuộc gọi điện video, hay dự đoán nhu cầu tương lai từ hành vi quá khứ.

4. Bảo mật dữ liệu và nền tảng kinh doanh đa dịch vụ

Bảo mật dữ liệu cá nhân là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong bối cảnh nhu cầu và các quy tắc liên quan đến quyền riêng tư ngày càng tăng. Nổi bật nhất trong số này là Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu, và có nhiều biện pháp khác đang được đưa ra ở Châu Á và Châu Mỹ, chẳng hạn như Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-2

Các doanh nghiệp viễn thông có thể cung cấp dịch vụ bảo mật và quyền riêng tư cao cấp với một mức phí bổ sung. Một số nhà cung cấp viễn thông lớn trên thế giới đã và đang thực hiện dịch vụ này.

Một cơ hội khác để mở rộng hoạt động ra ngoài lĩnh vực viễn thông là tham gia lĩnh vực kinh doanh như năng lượng và bảo hiểm. Sử dụng ngân hàng dữ liệu và dịch vụ hỗ trợ tại nhà, các công ty viễn thông có thể liên kết một số dịch vụ khác nhau.

Dịch vụ quảng cáo và cung cấp dữ liệu cho các công ty truyền thông đang nhanh chóng trở thành một nguồn doanh thu đáng kể. Công ty viễn thông có tiềm năng cung cấp kiến thức về người tiêu dùng – chẳng hạn như những gì họ xem trên TV và các trang web trực tuyến… cho giới truyền thông và nhà quảng cáo.

5. Dịch vụ ICT và dữ liệu cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp viễn thông thường cung cấp cả dịch vụ kết nối và Công nghệ thông tin cho khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà cung cấp CNTT hiện đang cạnh tranh trong lĩnh vực này, cũng như những đối thủ mới như Amazon và Akamai - những công ty có thể đưa ra những giải pháp vượt trội nhờ công nghệ mới hoặc khả năng kiểm soát đám mây.

Ngoài ra, các công ty viễn thông cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và dữ liệu toàn diện. Một số khách hàng tiêu biểu ở lĩnh vực này là dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công. Ví dụ: ngành công nghiệp ô tô cần xử lý dữ liệu về phương tiện để hiểu rõ hơn về chất lượng, an toàn và hiệu suất.

(Thông tin được dịch và biên tập từ Oliver Wyman: Telco2025: Telcos Need New Revenue Streams, Even As Connectivity Demand Rises)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 64
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.
Forbes: Xu hướng công nghệ cho nửa cuối năm 2024
23.07.2024 62
Chúng ta nên phát triển những xu hướng nào nửa cuối 2024, và những gì nên loại bỏ để có thể phát triển doanh nghiệp tốt hơn?
Làm sao lựa chọn CRM bất động sản phù hợp nhất?
23.07.2024 212
Một CRM bất động sản phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn là rất quan trọng để chuẩn hóa quy trình, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chốt được nhiều giao dịch hơn.
Cải thiện vận hành với phần mềm quản trị doanh nghiệp
18.07.2024 279
Phần mềm quản trị doanh nghiệp là các các hệ thống và ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ, quản lý và tự động hóa các chức năng kinh doanh.
Vì sao doanh nghiệp nên dùng phần mềm quản lý khách hàng?
10.07.2024 253
Trong thời đại số, việc quản lý và chăm sóc khách hàng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên thành công của doanh nghiệp. Phần mềm quản lý khách hàng giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu, chăm sóc khách hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.
4 trụ cột của môi trường làm việc lành mạnh
05.07.2024 316
Một môi trường làm việc lành mạnh chắc chắn cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Nó giúp cải thiện sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đồng thời giảm tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ thôi việc.
Cải thiện quản lý tài liệu với phần mềm quản lý văn bản
28.06.2024 249
Với sự gia tăng không ngừng số lượng tài liệu qua từng năm, phần mềm quản lý văn bản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động và lưu trữ thông tin của một doanh nghiệp.
Forbes: 6 lợi ích chính của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng
21.06.2024 421
Lợi ích của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trải dài trong toàn bộ chu trình bán hàng, từ việc xác định khách hàng tiềm năng cho đến việc khiến họ hài lòng và quay lại nhiều hơn.
Vì sao phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết?
20.06.2024 316
Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là công cụ hàng đầu giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về quản lý và vận hành doanh nghiệp.
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 162
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.
Forbes: Cách chọn chiến lược phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp
13.06.2024 364
Một tổ chức thường sử dụng một hoặc nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp để bao quát tất cả các khía cạnh hoạt động. Forbes chia sẻ ngắn gọn những điểm mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chiến lược phần mềm cho doanh nghiệp mình.
9 công cụ giao tiếp, công tác hiệu quả cho doanh nghiệp lớn
06.06.2024 225
Các công cụ giao tiếp, cộng tác là chất keo gắn kết nội bộ, giúp tăng hiệu quả công và việc và cải thiện việc quản lý vận hành. Các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý hàng đầu từ Mỹ, đã gợi ý 10 công cụ giao tiếp, cộng tác hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn nên tham khảo.
Tăng tốc độ giao tiếp, cộng tác với E-Office Vitranet24
05.06.2024 284
Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các nhân sự từ nhiều phòng ban, tìm kiếm tài liệu cũ, hay mất nhiều thời gian để gửi thông báo cho toàn bộ nhân viên? Văn phòng số Vitranet24 sẽ giúp bạn giải quyết ngay lập tức các vấn đề trên.
6 công nghệ doanh nghiệp cỡ vừa không nên bỏ qua
04.06.2024 226
Cho dù bạn đang muốn tối ưu hoạt động, bảo mật dữ liệu hay cải thiện quan hệ khách hàng, 6 công nghệ được gợi ý bởi các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý tiên tiến từ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn.
5 CRM di động tốt nhất năm 2024
31.05.2024 246
Phần mềm CRM di động giúp doanh nghiệp quản lý và kết nối với khách hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi, mang lại sức sống mới cho hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia của Bitrix24 - công nghệ quản lý tiên tiến từ Mỹ đã gợi ý một vài CRM di động mạnh mẽ doanh nghiệp nên tham khảo.
Quản lý
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 64
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 484
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 344
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3108
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.