“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman

“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman
06.12.2023 650

Oliver Wyman - công ty tư vấn quản lý đa quốc gia đã chỉ ra một số chiến lược chính để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các danh nghiệp viễn thông trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Bất chấp xu hướng cung cấp dữ liệu sử dụng không giới hạn cho khách hàng, các doanh nghiệp viễn thông vẫn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua một số cách. Mặc dù khả năng kết nối mạng với phạm vi phủ sóng toàn quốc hiện được xem như là điều hiển nhiên, nhưng chất lượng mạng và cả trải nghiệm dịch vụ – vẫn sẽ là điểm khác biệt. Nhiều khách hàng sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm tốt hơn. Và các dịch vụ bảo mật dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp “ghi điểm” khi mối lo ngại gia tăng về an toàn thông tin cá nhân ngày càng gia tăng. Trong số những người tham gia cuộc khảo sát gần đây của Oliver Wyman ở độ tuổi 35 trở lên, 29% cho biết họ “miễn cưỡng/sợ hãi” đối với các công ty lưu trữ dữ liệu cá nhân của họ để cá nhân hóa các dịch vụ, trong khi 20% cho biết họ khó chịu với những lời đề nghị như vậy.

Để đầu tư đáp ứng nhu cầu kết nối trong tương lai của ngành, xã hội và chính phủ, các công ty viễn thông cần tìm ra những cách mới để tăng doanh thu và lợi nhuận. Theo nghiên cứu gần đây của Oliver Wyman, các công ty viễn thông có thể áp dụng chiến lược sau để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

1. Chiến lược “Thêm nhiều hơn nữa”

Chiến lược này bao gồm việc định giá thị trường một cách thông minh bằng cách giới thiệu các dịch vụ mới cho các gói hiện có làm cơ sở cho việc tăng giá.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-1

Một số doanh nghiệp ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đã thực hiện những bước đi táo bạo để tăng doanh thu bằng cách áp dụng chiến lược này và tạo nên làn sóng tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, chiến lược này cần có điều kiện thị trường cụ thể, thị phần công ty phải ổn định và không chênh lệch lớn giữa các “người chơi” để không nhà mạng nào có thể tăng doanh thu bằng cách giảm giá để tăng số lượng.

Tuy nhiên, chiến lược này chỉ nên áp dụng trong ngắn hạn. Trong làn sóng đầu tiên, các nhà cung cấp giới thiệu các dịch vụ thoại không giới hạn và sau đó bổ sung thêm dữ liệu di động cho đến khi đạt đến mức dồi dào. Làn sóng thứ hai chủ yếu dựa trên việc định giá kết nối Internet nhanh hơn hoặc chuyển sang cáp quang. Làn sóng thứ ba tập trung vào việc bổ sung thông tin, để tạo các gói gia đình và chia sẻ dữ liệu.

2. Cạnh tranh thông qua dữ liệu

Khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được những trải nghiệm thú vị và sự gắn kết thương hiệu mạnh mẽ. Oliver Wyman đã nhận thấy việc sử dụng dữ liệu khách hàng kết hợp với khả năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ có thể tạo thành nền tảng “độc nhất” giúp cải thiện đáng kể hiệu suất kinh doanh. Lợi ích có thể bao gồm việc tăng tốc độ tương tác với khách hàng và giảm tỷ lệ khách hàng rời đi.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-3

Dữ liệu có thể giúp tăng cường hiệu quả tiếp thị và kinh doanh. Ví dụ, doanh nghiệp có thể cải thiện việc lựa chọn mục tiêu để thực hiện các hoạt động tiếp thị hiệu quả hơn, nhờ các dữ liệu về thị hiếu và sở thích của khách hàng. Một vai trò khác của dữ liệu là lập bản đồ các hộ gia đình và thị trường, chẳng hạn như số lượng thiết bị và cá nhân trong một ngôi nhà nhất định, các dịch vụ mà một hộ gia đình có thể yêu cầu và giá trị mà hộ gia đình đó có thể mong đợi tạo ra.

Dữ liệu có thể giúp cá nhân hoá mối quan hệ giữa nhà điều hành và từng khách hàng, từ đó nâng cao trải nghiệm, lòng trung thành và khả năng giữ chân khach hàng. Chẳng hạn như nhanh chóng nắm bắt vấn đề người dùng gặp phải để kịp thời có biện pháp ngăn chặn hay giảm thiểu tác động. Ngoài ra, trải nghiệm khách hàng có thể được nâng cao với việc dùng AI đánh giá chất lượng dịch vụ và mạng lưới.

Để khai thác tối đa hiệu quả nguồn dữ liệu khách hàng, các phần mềm CRM được xem như “cánh tay phải” đắc lực của doanh nghiệp. Tiêu biểu có thể kể đến CRM Bitrix24 - hệ thống CRM mạnh mẽ và miễn phí được tích hợp trong phần mềm quản lý doanh nghiệp tiên tiến hiện đại Bitrix24, hiện đang bùng nổ hơn 12 triệu tổ chức sử dụng trên toàn thế giới.

3. Sản phẩm và ứng dụng mới

Các doanh nghiệp viễn thông là những nhà cung cấp dịch vụ đa sản phẩm mạnh mẽ và họ nên tiếp tục ra mắt các sản phẩm và dịch vụ mới trong thập kỷ tới.

Thực tế ảo (VR) đã xuất hiện trong một số ứng dụng và hướng đến thị trường đại chúng. Để hoạt động hiệu quả, VR cần kết nối không dây, đồng nghĩa băng thông di động lớn hơn với chi phí thấp. Độ trễ cũng là một yêu cầu quan trọng để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Trong khi đó, Internet vạn vật (IoT) là cơ hội tuyệt vời cho các công ty viễn thông. Theo phân tích của Gartner, thị trường này trong giai đoạn từ 2016 đến 2021 đã tăng gấp 3 lần, lên mức 750 tỷ USD.

Tiếp đến là sự phát triển của ô tô kết nối, vốn yêu cầu băng thông cao với độ trễ thấp. Trong đó, nhu cầu dịch vụ thông tin giải trí kết nối trong xe cũng tiêu thụ lượng lớn dữ liệu.

“Nhà thông minh” cũng có khả năng phát triển nhanh chóng. Hiện tại, các gia đình hầu hết đều kết nối truyền hình thông qua các hộp giải mã tín hiệu số TV và thiết bị Wi-Fi do các nhà mạng viễn thông cung cấp.

Một số công ty viễn thông đang có những bước đi táo bạo để cạnh tranh trong lĩnh vực này và họ có vị thế tốt để cung cấp một số dịch vụ mới, bao gồm quản lý năng lượng, an ninh gia đình, điều khiển thiết bị từ xa và giám sát sức khỏe.

Ví dụ, năm 2017, nhà mạng Orange đã công bố một trợ lý giọng hát có tên Djingo dựa trên hệ thống Watson AI của IBM.

Trong khi đó, Telefónica phát hành trợ lý AI Aura, được vận hành bằng giọng nói và phản hồi các lệnh nhằm cung cấp thông tin thanh toán, chọn nội dung TV và bắt đầu cuộc gọi điện video, hay dự đoán nhu cầu tương lai từ hành vi quá khứ.

4. Bảo mật dữ liệu và nền tảng kinh doanh đa dịch vụ

Bảo mật dữ liệu cá nhân là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong bối cảnh nhu cầu và các quy tắc liên quan đến quyền riêng tư ngày càng tăng. Nổi bật nhất trong số này là Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu, và có nhiều biện pháp khác đang được đưa ra ở Châu Á và Châu Mỹ, chẳng hạn như Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California.

cam-nang-vien-thong-oliver-wyman-2

Các doanh nghiệp viễn thông có thể cung cấp dịch vụ bảo mật và quyền riêng tư cao cấp với một mức phí bổ sung. Một số nhà cung cấp viễn thông lớn trên thế giới đã và đang thực hiện dịch vụ này.

Một cơ hội khác để mở rộng hoạt động ra ngoài lĩnh vực viễn thông là tham gia lĩnh vực kinh doanh như năng lượng và bảo hiểm. Sử dụng ngân hàng dữ liệu và dịch vụ hỗ trợ tại nhà, các công ty viễn thông có thể liên kết một số dịch vụ khác nhau.

Dịch vụ quảng cáo và cung cấp dữ liệu cho các công ty truyền thông đang nhanh chóng trở thành một nguồn doanh thu đáng kể. Công ty viễn thông có tiềm năng cung cấp kiến thức về người tiêu dùng – chẳng hạn như những gì họ xem trên TV và các trang web trực tuyến… cho giới truyền thông và nhà quảng cáo.

5. Dịch vụ ICT và dữ liệu cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp viễn thông thường cung cấp cả dịch vụ kết nối và Công nghệ thông tin cho khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà cung cấp CNTT hiện đang cạnh tranh trong lĩnh vực này, cũng như những đối thủ mới như Amazon và Akamai - những công ty có thể đưa ra những giải pháp vượt trội nhờ công nghệ mới hoặc khả năng kiểm soát đám mây.

Ngoài ra, các công ty viễn thông cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và dữ liệu toàn diện. Một số khách hàng tiêu biểu ở lĩnh vực này là dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công. Ví dụ: ngành công nghiệp ô tô cần xử lý dữ liệu về phương tiện để hiểu rõ hơn về chất lượng, an toàn và hiệu suất.

(Thông tin được dịch và biên tập từ Oliver Wyman: Telco2025: Telcos Need New Revenue Streams, Even As Connectivity Demand Rises)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 79
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.
Trí tuệ nhân tạo là gì? Hé lộ tương lai với AI
01.03.2024 10
Artificial Intelligence (AI), hay "trí tuệ nhân tạo" như được biết đến ở Việt Nam, là biểu tượng của sự sáng tạo con người, bao gồm nỗ lực không ngừng của chúng ta để tạo ra máy móc mô phỏng trí tuệ con người. Bài viết này bắt đầu hành trình khám phá để làm sáng tỏ AI, truy tìm nguồn gốc của nó, tiết lộ cơ chế hoạt động và dự đoán hướng đi của nó, từ đó vẽ nên bức tranh toàn diện về công nghệ biến đổi này.
Hệ thống văn phòng điện tử: Bí kíp cải thiện hiệu quả làm việc
29.02.2024 27
Trong thời đại công nghệ số, việc áp dụng hệ thống văn phòng điện tử đã trở thành một bước tiến quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đi sâu vào lợi ích và tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cũng như đưa ra một số gợi ý về cách lựa chọn và triển khai hệ thống phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
Ứng dụng phần mềm chuyển đổi số để tối ưu hiệu quả kinh doanh
29.02.2024 679
Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc áp dụng phần mềm chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yếu tố thiết yếu để tồn tại và phát triển. Công nghệ kỹ thuật số mang lại cơ hội để doanh nghiệp cải thiện quy trình, tăng cường hiệu suất và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững. Dưới đây là cái nhìn sâu sắc về cách thức phần mềm chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên số.
Phần mềm chăm sóc khách hàng và lý do doanh nghiệp nên trang bị
28.02.2024 266
Phần mềm chăm sóc khách hàng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến khách hàng. Hệ thống giúp lưu trữ thông tin, theo dõi tương tác, quản lý các kênh liên lạc và tự động hóa quy trình bán hàng.
10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại
22.02.2024 251
Để giúp bạn lựa chọn được giải pháp CRM phù hợp, các chuyên gia của Bitrix24 đã gợi ý 10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại.
Làm sao để chọn giải pháp AI phù hợp cho CRM của bạn?
20.02.2024 360
Các chuyên gia của Bitrix24 đã đưa ra những gợi ý về cách lựa chọn và triển khai công cụ AI trong CRM, cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa tương tác với khách hàng, tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
06.02.2024 829
Theo báo cáo toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2023 và dự báo 2024 được Metric công bố, có 4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
Harvard Business Review nhận định các rủi ro và thách thức mới của AI tạo sinh
01.02.2024 482
Sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh, bao gồm các mô hình Ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT/GPT-4 của OpenAI, đang tạo ra những rủi ro và thách thức mới cho doanh nghiệp. Theo nhóm tác giả của tạp chí HBR (I. Glenn Cohen, Theodoros Evgeniou và Martin Husovec), các công ty nên chú trọng việc xây dựng các chính sách thực tiễn liên quan đến việc sử dụng các công nghệ này.
Forbes: 9 điều nên cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý dự án
30.01.2024 573
Với phần mềm quản lý dự án phù hợp, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời tối ưu hóa quy trình làm việc. Forbes đưa ra 9 gợi ý về các yếu tố doanh nghiệp nên xem xét khi tìm kiếm phần mềm quản lý dự án cho doanh nghiệp của mình.
Cách mạng hóa việc lưu trữ giấy tờ với phần mềm quản lý tài liệu
24.01.2024 223
Với những lợi ích tuyệt vời, phần mềm quản lý tài liệu đang dần thay thế cách quản lý truyền thống rườm rà có nhiều rủi ro, đồng thời giúp doanh nghiệp yên tâm hơn về tính bảo mật thông tin cùng kho lưu trữ rộng lớn vô thời hạn.
Forbes chia sẻ cách lựa chọn phần mềm quản lý công việc
23.01.2024 420
Phần mềm quản lý công việc được thiết kế giúp người dùng quản lý toàn bộ các đầu mục công việc, từ đó đẩy nhanh tốc độ xử lý, giảm thiểu sai sót và đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác.
11 bước tạo lập và quản lý quy trình công việc hiệu quả
18.01.2024 346
Xây dựng quy trình làm việc là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình hoạt động trơn tru, hiệu quả. Và phần mềm quản lý quy trình công việc là một công cụ quan trọng giúp tối ưu hoạt động này cho doanh nghiệp.
Forbes gợi ý 5 xu hướng quản lý nhân sự 2024
16.01.2024 677
Xu hướng quản lý nhân sự cho năm 2024 là gì? Sau suốt một năm trò chuyện, thảo luận cùng những chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, tác giả Meghan M. Biro đã tổng hợp các chủ đề được quan tâm hàng đầu.
Havard Business Review: những lưu ý về kinh tế toàn cầu 2024
11.01.2024 242
Theo tác giả Walter Frick, tình hình kinh tế chung vào năm 2024 sẽ tiếp tục khó khăn - nhưng có những chủ đề và câu hỏi quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên để ý khi chuẩn bị cho 2024.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 79
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7288
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 193
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.