Chuyển đổi số doanh nghiệp: không còn là một lựa chọn

Chuyển đổi số doanh nghiệp: không còn là một lựa chọn
06.10.2023 250

Từ chỗ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời điểm dịch Covid-19 khó khăn, chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu quan trọng nếu tổ chức muốn tồn tại và cạnh tranh.

Trong bối cảnh ngày nay, việc chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu quan trọng đối với mọi tổ chức. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những công cụ mới hiệu quả hơn để duy trì hoạt động và phục vụ khách hàng. Làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn đối với nhiều người, và các nền tảng như Bitrix24, Slack, Zoom… không chỉ thông dụng ở văn phòng mà còn giúp mọi người cộng tác từ khắp mọi nơi.

Theo các nhà phân tích dự đoán đầu tư vào chuyển đổi số trên toàn cầu sẽ đạt 2,3 nghìn tỷ USD trong năm 2023, chiếm phần lớn ngân sách dành cho công nghệ thông tin và truyền thông.

Khảo sát hơn 2.600 lãnh đạo của các doanh nghiệp có hơn 1.000 nhân sự tại 13 quốc gia của Tập đoàn Boston Consulting cho thấy, 60% dự định tăng đầu tư cho chuyển đổi số trong năm 2023 so với năm 2022. Con số này phần nào cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với kinh tế thế giới.

chuyen-doi-so-1

Công nghệ đã giúp nhiều ngành công nghiệp thay đổi. Các công ty đang muốn tìm cách tận dụng dữ liệu và phân tích để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Sử dụng các công nghệ mới như hạ tầng đám mây, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), doanh nghiệp có thể làm cho sản phẩm, dịch vụ của mình hiệu quả hơn. Nó còn giúp giảm chi phí, tăng năng suất lao động.

Khi ngày càng nhiều ngành chuyển đổi hoạt động, chính phủ cũng đầu tư mạnh vào hạ tầng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc này giúp cho việc đóng thuế hay làm thủ tục ngân hàng trở nên đơn giản hơn rất nhiều vì không cần phải ra văn phòng và ký nhiều loại giấy tờ. Kinh tế số hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực, từ thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến cho đến nông nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

Có 6 lý do chính để doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số. Thứ nhất, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Đối với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, kỳ vọng của khách hàng cũng ngày càng thay đổi. Họ mong muốn một trải nghiệm mượt mà và liền mạch qua các kênh khác nhau, bao gồm cả trang web và ứng dụng…

Thứ hai, chuyển đổi số giúp cải thiện hiệu quả hoạt động. Nó tự động hóa các quy trình thủ công, giảm thiểu sai sót và tăng năng suất.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp hiện tận dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn và IoT để hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng, đơn giản hóa thủ tục và đưa ra quyết định chính xác.

Thứ tư, chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí thông qua giảm nhân công và tinh giản quy trình. Ví dụ, nhờ lưu trữ đám mây, doanh nghiệp không còn phải mua phần cứng và lưu trữ tại chỗ.

Thứ năm, chuyển đổi số góp phần tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp nhờ các biện pháp tiên tiến hơn như xác thực đa yếu tố, mã hóa, phân đoạn mạng. Từ đó, bảo vệ dữ liệu trước nguy cơ tấn công mạng và giảm tối đa rủi ro rò rỉ dữ liệu.

Cuối cùng, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng hơn, linh hoạt hơn và phản ứng nhanh hơn trước những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp chậm thích ứng hơn.

Yếu tố cần cân nhắc khi chuyển đổi số

Cần nhớ rằng chuyển đổi số là một quy trình phức tạp và nhiều khía cạnh. Để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu và đối tượng cụ thể, như tăng cường hiệu suất, cải thiện trải nghiệm khách hàng hoặc thúc đẩy nguồn thu mới.

chuyen-doi-so-2

Sau đó, việc đánh giá hạ tầng, quy trình và hệ thống hiện có là cần thiết. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và tiết kiệm thời gian. Quan trọng là yêu cầu đối tác công nghệ cung cấp khung thời gian cho từng bước cụ thể. Hãy tập trung vào công nghệ thực sự cần thiết và đầu tư vào những giải pháp phù hợp để hỗ trợ đạt được mục tiêu, chẳng hạn như sử dụng giải pháp đám mây, học máy, trí tuệ nhân tạo và các công cụ tự động hóa.

Hãy tổ chức chương trình đào tạo nhân viên để giúp họ phát triển những kỹ năng mới cần thiết trong quá trình chuyển đổi số. Điều này sẽ tạo ra một lực lượng lao động linh hoạt hơn. Luôn đo lường và theo dõi quá trình, thiết lập các chỉ số và KPI riêng biệt để đánh giá tác động của chuyển đổi số.

Một yếu tố quan trọng khác mà không thể bỏ qua là vai trò của người lãnh đạo. Chuyển đổi số là một thách thức lớn, không chỉ về công nghệ mà còn về việc thay đổi cơ bản về văn hóa, quy trình và tư duy. Vì vậy, nếu người lãnh đạo không có một tầm nhìn rõ ràng, nỗ lực chuyển đổi số có thể bị chững lại.

Về cơ bản, cần phải phát triển kế hoạch hành động mạnh mẽ, sau đó triển khai nguồn lực một cách hiệu quả. Giao tiếp và phối hợp là rất quan trọng, nếu không các nhóm có thể gặp khó khăn khi không hiểu ý nhau.

Người lãnh đạo cũng cần tạo ra một văn hóa thúc đẩy sự đổi mới và thử nghiệm, nơi mọi người được khuyến khích phát triển, và học hỏi từ những thất bại. Họ cần được cung cấp nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để khám phá ý tưởng và phát triển công nghệ mới, và công nhận cũng như khen thưởng cho những sáng tạo của mình.

Ngoài ra, người lãnh đạo phải biết chấp nhận rủi ro, sẵn sàng đầu tư vào công nghệ và sáng kiến mới. Nếu thất bại, sẵn sàng điều chỉnh chiến lược, tạo ra môi trường nơi thất bại không bị trừng phạt mà là cơ hội để học hỏi và cải thiện.

(Thông tin được tham khảo từ VietNamNet và một số nguồn khác)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman
06.12.2023 3
Oliver Wyman - công ty tư vấn quản lý đa quốc gia đã chỉ ra một số chiến lược chính để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các danh nghiệp viễn thông trong bối cảnh suy thoái kinh tế.
Báo Công Thương nói về hệ sinh thái “Văn phòng điện tử trực tuyến"
01.12.2023 50
Báo Công thương nhắc đến thành tựu trong dự án triển khai văn phòng số cho công ty Behn Meyer Việt Nam của Vitranet24 và tầm quan trọng của việc xây dựng các Hệ thống "Văn phòng điện tử" tại doanh nghiệp.
Big Data tạo nên cuộc cách mạng trong ngành Logistics
01.12.2023 123
Big data được xem như là một công cụ hỗ trợ quan trọng không thể thiếu cho nhiều doanh nghiệp trong việc phát triển chiến lược kinh doanh. Lĩnh vực Logistics cũng không ngoại lệ, Big data góp phần quan trọng trong việc phát triển và mở rộng chuỗi cung ứng trên thị trường.
Động lực thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng
29.11.2023 134
Theo PwC, động lực chính thúc đẩy số hóa dịch vụ ngân hàng tại Đông Nam Á là cải thiện trải nghiệm dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Các ngân hàng cũng kỳ vọng sẽ tăng lợi nhuận bằng các tăng doanh thu và giảm chi phí hoạt động.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
25.11.2023 109
Đối với những doanh nghiệp nhỏ với số vốn ít và khả năng đầu tư vào công nghệ còn hạn chế, họ nên làm gì để chuyển đổi số?
Nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp với phần mềm quản lý dự án
14.11.2023 222
Triển khai phần mềm quản lý dự án là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích nâng cao chất lượng và tối ưu nguồn lực trong thời kỳ chuyển đổi số.
7 yếu tố quan trọng giúp triển khai văn phòng số thành công cho doanh nghiệp
11.11.2023 112
Trước tình hình kinh tế suy thoái và tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ vào xây dựng văn phòng số linh hoạt, kết nối liền mạch từ xa được xem là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tự động hóa quy trình nghiệp vụ tại doanh nghiệp - nhu cầu cấp thiết trong chuyển đổi số!
09.11.2023 495
Theo xu thế của thời đại công nghệ 4.0, tự động hóa quy trình đã trở thành nhu cầu cấp thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nghiêm túc triển khai.
Chuyển đổi số ngành bán lẻ: thực trạng và những lợi ích thiết thực
09.11.2023 411
Ngành bán lẻ đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi số.
Tầm quan trọng của "Văn phòng điện tử" và cách xây dựng hệ thống E-Office cho doanh nghiệp!
07.11.2023 1309
Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển phát triển bùng nổ như hiện nay, "Văn phòng số" hay hệ thống quản lý E-Office ngày càng trở nên cần thiết và được quan tâm tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức.
Văn phòng số – Giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp
01.11.2023 470
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại nơi làm việc diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong đó, thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là nhận ra tiềm năng và triển khai giải pháp văn phòng số hiệu quả.
Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 567
Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất?
QUẢN LÝ TÀI LIỆU: Lợi ích và Giải pháp hiện đại đến từ Vitranet24
20.10.2023 785
Trong thế giới số hóa hiện nay, việc quản lý tài liệu đã trở thành một yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mượt mà. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu rõ các lợi ích khi bạn áp dụng bảo quản tài liệu đúng cách và làm thế nào sản phẩm phần mềm Bitrix24 của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. 
Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp được tin dùng nhất hiện nay
10.10.2023 490
Trong thời đại 4.0, phần mềm quản lý doanh nghiệp trở thành công cụ đắc lực để thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu chi phí.
CRM Bitrix24 top 3 hệ thống chăm sóc khách hàng đa kênh tốt nhất 2023 theo đánh giá của Forbes
07.10.2023 697
Theo Forbes, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM Bitrix24 được đánh giá là hệ thống Giao tiếp tích hợp tốt nhất.
Quản lý
“Cẩm nang” tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp viễn thông từ Oliver Wyman
06.12.2023 3
Oliver Wyman - công ty tư vấn quản lý đa quốc gia đã chỉ ra một số chiến lược chính để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các danh nghiệp viễn thông trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6903
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới
04.12.2023 75
Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và đã thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2618
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.