Chuyển đổi số bắt đầu từ xây dựng môi trường cộng tác trực tuyến

Chuyển đổi số bắt đầu từ xây dựng môi trường cộng tác trực tuyến
18.10.2022 989
Từ năm 2020 quá trình số hoá và chuyển đổi lên môi trường số bùng nổ mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp tổ chức nhận thấy tầm quan trọng then chốt của việc ứng dụng các hệ thống công nghệ thông tin tối ưu giúp hỗ trợ hoạt động và tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp! Tuy nhiên chuyển đổi thói quen làm việc và tìm một hệ thống hiệu quả chưa bao giờ dễ dàng!


Hôm nay cùng Vitranet24 đánh giá tầm quan trọng của việc xây dựng 1 môi trường làm việc, cộng tác trực tuyến hay chúng tôi gọi là “Mạng xã hội nội bộ - social intranet” hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào trong hành trình chuyển đổi số!

1/ Môi trường cộng tác, làm việc trực tuyến là gì?
Giống như không gian làm việc của doanh nghiệp ngoài đời, khi chuyển đổi số, đơn vị cũng cần có không gian tương tác, cộng tác tập trung cho tất cả các nhân viên, phòng ban bộ phận. Không gian online này giúp các thành viên trong doanh nghiệp kết nối, tương tác và chia sẻ công việc giống như hoạt động bên ngoài.

2/ Vì sao việc xây dựng môi trường tương tác này lại quan trọng?

Theo kết quả nghiên cứu của APCO Worldwide và Gagen McDonald, các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội nội bộ giúp nhân viên của họ tương tác nhiều hơn trong công việc.

61% nhân viên cho rằng các công cụ mạng xã hội giúp họ tương tác trong công việc với đồng nghiệp ở xa hiệu quả hơn.
58% nhân viên thích làm việc ở công ty có sử dụng mạng xã hội nội bộ.
...
Đó là lý do doanh nghiệp nên trang bị cho mình những hệ thống phần mềm giúp đẩy nhanh quá trình tương tác, làm việc nhóm…


Lợi ích mang lại khi ứng dụng:

+ Tăng năng suất lao động cho mỗi nhân viên
Với tính kết nối cao, tích hợp nhiều công cụ giúp nhân sự dễ dàng giao tiếp, trao đổi thảo luận công việc như call, chat, gửi file, chia sẻ ý kiến…nhân viên có thể tiết kiệm từ 1-2h mỗi ngày cho các việc như tìm kiếm thông tin, liên lạc và trao đổi trong tổ chức do có công nghệ hỗ trợ. 

+ Truyền tải thông điệp tức thời, chính xác
Với giao diện trực quan của một mạng xã hội doanh nghiệp nội bộ, Doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin trong nội bộ ngay khi cần. Nhân viên có thể cập nhật thông tin dễ dàng, trực quan hơn và hiệu quả hơn. Giúp tiết kiệm phần lớn thời gian cho việc cập nhật thông tin và nâng cao hiệu quả công việc chuyên môn của mỗi nhân sự. 

Thông tin được truyền đi và phản hồi nhanh chóng, mọi hoạt động trên mạng xã hội nội bộ đều diễn ra một cách tức thời, chính xác, và được lưu trữ trong hệ thống quản lý doanh nghiệp tích hợp trong mạng xã hội doanh nghiệp nội bộ.

+ Môi trường chung xây dựng văn hoá doanh nghiệp, giúp gắn kết nhân viên
Khi có 1 môi trường truyền thông tương tác và làm việc tập trung, bạn cũng dễ dàng tạo dựng và truyền thông những nét văn hoá riêng của doanh nghiệp mình. Các chiến lược, thông điệp nội bộ của doanh nghiệp có thể được truyền tải nhanh chóng ngay cả trên phạm vi toàn cầu. Là nơi PR hữu hiệu văn hóa của công ty đến phần lớn nhân viên trong công ty.

+ Hỗ trợ hữu hiệu cơ chế hoạt động và quản lý
Mạng xã hội nội bộ được sử dụng như “platform” để phát triển và sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quá trình hoạt động và ra quyết định trong nội bộ doanh nghiệp.

+ Tiết kiệm chi phí, thủ tục xác nhận cách truyền thống
Với cách truyền thống, thì mọi thông tin, văn bản đều phải in ấn bằng tài liệu và được xét duyệt bản cứng, lưu trữ trong tủ hồ sơ của doanh nghiệp. Với mạng xã hội nội bộ, thì công việc đó không cần thiết hoặc có thể giảm thiểu tối đa, người sử dụng có thể cập nhật thông tin và xem dữ liệu trên web thay vì các giấy tờ văn bản, điều này giúp tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu.

3/ Qui mô công ty như thế nào thì cần xây dựng môi trường làm việc tập trung?
Không có giới hạn trong việc sử dụng và xây dựng môi trường làm việc trực tuyến. Với sự bùng nổ và ngày càng phát triển của những ứng dụng mạng xã hội ngày nay khi mà nhân viên và các cấp nhân sự trong doanh nghiệp quá quen thuộc với các phần mềm, ứng dụng mạng xã hội thì bất kỳ qui mô nào cũng tốt và cần thiết nếu trang bị cho mình một phần mềm quản lý doanh nghiệp có các tính năng và không gian như một mạng xã hội nội bộ.
Bạn sẽ thấy nhân viên trở nên hứng thú hơn khi làm việc, không còn rào cản trong việc sử dụng các hệ thống quản lý vì họ đã hình thành “thói quen sử dụng” và giúp họ làm việc tốt hơn mỗi ngày

4/ Chi phí cho những hệ thống như vậy có đắt đỏ và hiệu quả?
Để thúc đẩy tốc độ làm việc và tăng cảm hứng làm việc cho nhân sự thì việc đầu tư một phần mềm quản lý doanh nghiệp với những tính năng ưu Việt của tương tác mạng xã hội là một chi phí không hề đắt đỏ. Tuỳ vào qui mô người dùng, kinh nghiệm sử dụng các hệ thống quản lý mà đơn vị có thể lựa chọn cho mình những công cụ mạng xã hội nội bộ khác nhau

5/ Đâu là phương án tốt để tham khảo thử nghiệm

Bitrix24:
Bitrix24 hệ thống quản lý doanh nghiệp tiên tiến đang bùng nổ hơn 10 triệu tổ chức sử dụng trên thế giới. Là một công nghệ quốc tế và có sự uy tín cao, Bitrix24 với 2 phiên bản On-premsie dành cho doanh nghiệp qui mô vừa và lớn và phiên bản Cloud dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp muốn trải nghiệm các công nghệ mới. Giao diện của hệ thống nhìn giống như Facebook với các tính năng ưu việt cho quản lý và thúc đẩy tương tác giao tiếp mạnh mẽ! Không bất ngờ khi Bitrix24 được tạp chí Forbes bình chọn là Top 07 giải pháp quản lý tốt nhất thế giới năm 2015


Base Inside
Base Inside là một sản phẩm của Base, startup công nghệ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Với hệ thống này, doanh nghiệp có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp với những tính năng hữu ích. Thông tin sẽ được tổ chức có cấu trúc, hệ thống và rõ ràng giúp định hình rõ bộ mặt của văn hóa doanh nghiệp.
Gắn kết nhân viên với tổ chức: Mạng truyền thông nội bộ giúp truyền tải các giá trị quan trọng của công ty, từ đó gắn kết nhân viên với sứ mệnh mục tiêu doanh nghiệp.1-Office:
1Office cung cấp môi trường làm việc trực tuyến trên Internet. Hệ thống được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây có thể triển khai, bảo trì và nâng cấp dễ dàng, do đó người dùng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, chỉ cần kết nối mạng internet.

Và một số phần mềm quản lý khác!

Chuyển đổi số chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng và cần rất nhiều các thử nghiệm và những giải pháp công nghệ phù hợp. Hi vọng qua bài viết này quý doanh nghiệp sẽ có thêm cách nhìn về một trong những điểm đầu tiên và then chốt trong việc chuyển đổi số là xây dựng cho mình môi trường làm việc trực tuyến một mạng xã hội nội bộ social intranet của riêng đơn vị!


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 92
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.
Giải quyết khó khăn trong tương tác giao tiếp với E-Office Vitranet24
21.05.2024 122
E-Office Vitranet24 có bộ công cụ hỗ trợ giao tiếp, tương tác vô cùng hiệu quả. Giúp xây dựng môi trường cộng tác làm việc với tốc độ liên lạc tăng nhanh, đem lại hiệu quả cao.
7 công nghệ chuyển đổi số hữu ích cho doanh nghiệp
16.05.2024 110
Công nghệ chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ ứng dụng AI
14.05.2024 213
AI là một công cụ thiết thực, mạnh mẽ đang định hình lại cách chúng ta kinh doanh, giúp các hoạt động trở nên thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.
Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp
10.05.2024 258
Vitranet24 cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và triển khai các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp, giúp các đơn vị đẩy nhanh tự động hoá, tối ưu phương pháp quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Vì sao hệ thống ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm?
08.05.2024 265
Trong thời kỳ chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các phần mềm quản lý doanh nghiệp đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để quản trị toàn diện các hoạt động, gia tăng hiệu suất và giảm thiểu sai sót. Trong đó, hệ thống ERP đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Forbes: Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh
07.05.2024 297
Chuyển đổi số tác động đến nhiều mô hình kinh doanh truyền thống. Các công ty tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh của mình để cải tiến hoặc tạo ra mô hình kinh doanh mới, phát triển hoạt động và đem đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với các thách thức mới trong thị trường cạnh tranh này.
Forbes: Tác động của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp
23.04.2024 597
Vì sao văn phòng số ngày càng trở nên cần thiết và được nhiều doanh nghiệp quan tâm? Forbes đã chỉ ra những tác động tích cực của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Phần mềm CRM giúp tối ưu hiệu quả bán hàng
16.04.2024 429
CRM Vitranet24 là hệ thống tổng thể giúp quản lý mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Phần mềm giúp thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số, đặc biệt là tiền đề để cải tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả.
Lợi ích của CRM trong việc giữ chân khách hàng trung thành
10.04.2024 657
Việc giữ chân và xây dựng lòng trung thành của khách hàng cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh đầy cạnh tranh hiện nay. CRM được xem là một công cụ đắc lực, hỗ trợ doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng để đem đến trải nghiệm tốt hơn, xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng.
Giá trị của chuyển đổi số - chia sẻ từ Harvard Business Review
09.04.2024 583
Trong khi 89% công ty lớn trên toàn cầu đang tiến hành chuyển đổi số và ứng dụng AI, họ chỉ đạt được 31% mức tăng doanh thu dự kiến, và 25% mức tiết kiệm chi phí dự kiến từ sự nỗ lực này. 
Giải pháp văn phòng số được các doanh nghiệp lớn tin dùng
04.04.2024 5730
Chuyển đổi số hiện là nhu cầu “cấp thiết”, đòi hỏi các doanh nghiệp áp dụng một công cụ đặc biệt để kiểm soát và chuẩn hóa quy trình hoạt động. “Văn phòng số” là một phương án hiệu quả để nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành toàn doanh nghiệp.
Hệ thống CRM: giải pháp giúp tăng doanh số thời đại 4.0
30.03.2024 324
Hệ thống CRM không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý bán hàng toàn diện, mà còn hỗ trợ việc duy trì và phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Từ đó nâng cao sự hài lòng và trung thành của khách hàng với doanh nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển thị trường.
Vì sao phần mềm quản lý công văn ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng?
29.03.2024 207
Cùng với sự phát triển của công nghệ thời đại 4.0, phần mềm quản lý công văn ra đời để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý văn bản, hỗ trợ văn thư tìm kiếm văn bản nhanh chóng và hiệu quả.
Vì sao sàn thương mại điện tử vẫn là thiết yếu trong chiến lược bán hàng trực tuyến?
28.03.2024 307
Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, không khó để doanh nghiệp xây dựng một kênh bán riêng, hay fanpage trên mạng xã hội. Vì sao sàn thương mại điện tử vẫn được chuyên gia đánh giá là không thể thiếu trong chiến lược bán hàng trực tuyến?
Quản lý
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 92
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 320
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 106
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2970
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.