Havard Business Review: những lưu ý về kinh tế toàn cầu 2024

Havard Business Review: những lưu ý về kinh tế toàn cầu 2024
11.01.2024 241

Theo tác giả Walter Frick, tình hình kinh tế chung vào năm 2024 sẽ tiếp tục khó khăn - nhưng có những chủ đề và câu hỏi quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên để ý khi chuẩn bị cho 2024.

Liệu lạm phát có được kiểm soát?

hbr-luu-y-kinh-te-toan-cau-2024-1

Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2022 với mức cao hơn 9% so với năm trước. Tuy nhiên, kể từ đó, chỉ số này đã giảm mạnh: vào tháng 11, chỉ số này chỉ còn 3,1%, không quá xa mục tiêu 2% của Fed.

Theo Matthew Klein, một nhà phân tích kinh tế và tác giả của bản tin The Overshoot, chúng ta vẫn “chưa đến” mức lạm phát cần thiết . “Hầu hết việc tăng giá quá mức từ năm 2021 đến 2022 đều do các sự kiện đột xuất liên quan đến đại dịch, phản ứng với đại dịch và xâm lược của Nga vào Ukraine. Tác động của những rối loạn đó đạt đỉnh vào giữa năm 2022 và đã giảm dần kể từ đó,” Klein nói. Tuy nhiên, "lạm phát tổng thể vẫn nhanh hơn trước đại dịch một chút vì mức lương và chi tiêu (tính theo USD) đều tăng nhanh hơn trước. Nếu chi tiêu bán lẻ danh nghĩa cơ bản tăng 7% một năm, thì rất khó để lạm phát giữ được mức 2% một năm trong thời gian dài”.

Mihir Desai, giáo sư tài chính tại Harvard Business School cho rằng: “Nếu không có suy thoái kinh tế, việc giảm lạm phát xuống mức 2% cuối cùng sẽ mất nhiều thời gian hơn và có nhiều khó khăn hơn so với những gì chúng ta nghĩ”.

Chuyển biến trong thị trường lao động?

Thị trường lao động đang bắt đầu giảm nhiệt. Số lượng tuyển dụng mới đã giảm đáng kể trong năm qua, theo LinkedIn, và số lượng cơ hội việc làm cho người thất nghiệp cũng đã giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ vẫn thấp. The Economist đã đưa ra luận điểm, triển vọng dài hạn cho người lao động ở Hoa Kỳ và châu Âu vẫn rất tích cực.

Thị trường tài chính có thể ứng phó với lãi suất cao hơn hay không?

hbr-luu-y-kinh-te-toan-cau-2024-2

Tháng 3, Cục Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ đã tiếp quản Ngân hàng Silicon Valley sau khi lãi suất cao hơn làm cho danh mục trái phiếu của ngân hàng này giảm giá trị, ảnh hưởng xấu đến cân đối kế toán và khiến khách hàng lo sợ. Lãi suất cao hơn đã đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, liệu chúng có thể làm lung lay thị trường tài chính vào 2024?

Theo Desai, “tất cả những tác động mà người ta mong đợi từ lãi suất cao hơn vẫn sẽ xảy ra (và đang xảy ra) nhưng chỉ diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng,”. Số lượng công ty tại Hoa Kỳ pha sản tăng mạnh trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với đỉnh cao của thời kỳ khủng hoảng tài chính lớn.

Theo Klein, “Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với nợ có lãi suất thả nổi, và họ có thể cảm thấy bị chèn ép tại một số thời điểm. Nhưng kinh nghiệm của Úc, Canada, Châu Âu và Vương quốc Anh - các nền kinh tế giàu có khác có nhiều khoản vay ngắn hạn - cho thấy tăng trưởng mạnh có thể làm cho chi phí lãi suất cao hơn chấp nhận được. Mặc dù sẽ khó khăn đối với một số người, nhưng tác động kinh tế tổng thể có thể không lớn đến thế.”

Một số điều khác cần chú ý trong 2024

Trung Quốc, một yếu tố lớn và khó đoán trước. Nhiều người đã dự đoán rằng kết thúc của “Covid Zero” sẽ dẫn đến sự bùng nổ trong chi tiêu của người tiêu dùng và giá dầu tăng vọt, những gì bị kiềm hãm bởi chính sách hạn chế đi lại của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra. Giờ đây, dường như đang có một nỗ lực chuyển hướng sang đầu tư vào mức năng lực sản xuất. Nếu Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu chiếm ưu thế áp đảo trong các hạng mục mà cho đến gần đây, nước này chưa cạnh tranh quốc tế thì có thể sẽ gây ra rối loạn cực kỳ lớn đến nền kinh tế thế giới.

hbr-luu-y-kinh-te-toan-cau-2024-3

Chính trị sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố chính gây ra sự bất ổn kinh tế trong năm 2024, bao gồm cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ có thể gây ra hậu quả không thể đoán trước cho địa chính trị, thương mại và các cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông. 

Josh Lipsky, giám đốc cấp cao tại Trung tâm Địa chính trị Kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương, tóm tắt quan điểm của mình về những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế trong một bản tin gần đây: “Kinh tế Trung Quốc đang sụt giảm, các công ty vận tải hàng hải lớn trên thế giới ngừng vận chuyển qua Biển Đỏ, và nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ đang đối mặt với nguy cơ nợ xấu nghiêm trọng. Và đó chỉ là những gì mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.”

(Bài viết được dịch và biên tập từ Harvard Business Review: What to Expect from the Global Economy in 2024)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.
Trí tuệ nhân tạo là gì? Hé lộ tương lai với AI
01.03.2024 10
Artificial Intelligence (AI), hay "trí tuệ nhân tạo" như được biết đến ở Việt Nam, là biểu tượng của sự sáng tạo con người, bao gồm nỗ lực không ngừng của chúng ta để tạo ra máy móc mô phỏng trí tuệ con người. Bài viết này bắt đầu hành trình khám phá để làm sáng tỏ AI, truy tìm nguồn gốc của nó, tiết lộ cơ chế hoạt động và dự đoán hướng đi của nó, từ đó vẽ nên bức tranh toàn diện về công nghệ biến đổi này.
Hệ thống văn phòng điện tử: Bí kíp cải thiện hiệu quả làm việc
29.02.2024 27
Trong thời đại công nghệ số, việc áp dụng hệ thống văn phòng điện tử đã trở thành một bước tiến quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đi sâu vào lợi ích và tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cũng như đưa ra một số gợi ý về cách lựa chọn và triển khai hệ thống phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
Ứng dụng phần mềm chuyển đổi số để tối ưu hiệu quả kinh doanh
29.02.2024 664
Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc áp dụng phần mềm chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yếu tố thiết yếu để tồn tại và phát triển. Công nghệ kỹ thuật số mang lại cơ hội để doanh nghiệp cải thiện quy trình, tăng cường hiệu suất và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững. Dưới đây là cái nhìn sâu sắc về cách thức phần mềm chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên số.
Phần mềm chăm sóc khách hàng và lý do doanh nghiệp nên trang bị
28.02.2024 265
Phần mềm chăm sóc khách hàng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến khách hàng. Hệ thống giúp lưu trữ thông tin, theo dõi tương tác, quản lý các kênh liên lạc và tự động hóa quy trình bán hàng.
10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại
22.02.2024 251
Để giúp bạn lựa chọn được giải pháp CRM phù hợp, các chuyên gia của Bitrix24 đã gợi ý 10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại.
Làm sao để chọn giải pháp AI phù hợp cho CRM của bạn?
20.02.2024 360
Các chuyên gia của Bitrix24 đã đưa ra những gợi ý về cách lựa chọn và triển khai công cụ AI trong CRM, cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa tương tác với khách hàng, tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
06.02.2024 828
Theo báo cáo toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2023 và dự báo 2024 được Metric công bố, có 4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
Harvard Business Review nhận định các rủi ro và thách thức mới của AI tạo sinh
01.02.2024 481
Sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh, bao gồm các mô hình Ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT/GPT-4 của OpenAI, đang tạo ra những rủi ro và thách thức mới cho doanh nghiệp. Theo nhóm tác giả của tạp chí HBR (I. Glenn Cohen, Theodoros Evgeniou và Martin Husovec), các công ty nên chú trọng việc xây dựng các chính sách thực tiễn liên quan đến việc sử dụng các công nghệ này.
Forbes: 9 điều nên cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý dự án
30.01.2024 572
Với phần mềm quản lý dự án phù hợp, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời tối ưu hóa quy trình làm việc. Forbes đưa ra 9 gợi ý về các yếu tố doanh nghiệp nên xem xét khi tìm kiếm phần mềm quản lý dự án cho doanh nghiệp của mình.
Cách mạng hóa việc lưu trữ giấy tờ với phần mềm quản lý tài liệu
24.01.2024 222
Với những lợi ích tuyệt vời, phần mềm quản lý tài liệu đang dần thay thế cách quản lý truyền thống rườm rà có nhiều rủi ro, đồng thời giúp doanh nghiệp yên tâm hơn về tính bảo mật thông tin cùng kho lưu trữ rộng lớn vô thời hạn.
Forbes chia sẻ cách lựa chọn phần mềm quản lý công việc
23.01.2024 420
Phần mềm quản lý công việc được thiết kế giúp người dùng quản lý toàn bộ các đầu mục công việc, từ đó đẩy nhanh tốc độ xử lý, giảm thiểu sai sót và đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác.
11 bước tạo lập và quản lý quy trình công việc hiệu quả
18.01.2024 345
Xây dựng quy trình làm việc là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình hoạt động trơn tru, hiệu quả. Và phần mềm quản lý quy trình công việc là một công cụ quan trọng giúp tối ưu hoạt động này cho doanh nghiệp.
Forbes gợi ý 5 xu hướng quản lý nhân sự 2024
16.01.2024 677
Xu hướng quản lý nhân sự cho năm 2024 là gì? Sau suốt một năm trò chuyện, thảo luận cùng những chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, tác giả Meghan M. Biro đã tổng hợp các chủ đề được quan tâm hàng đầu.
Havard Business Review: những lưu ý về kinh tế toàn cầu 2024
11.01.2024 242
Theo tác giả Walter Frick, tình hình kinh tế chung vào năm 2024 sẽ tiếp tục khó khăn - nhưng có những chủ đề và câu hỏi quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên để ý khi chuẩn bị cho 2024.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7287
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 185
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.