Làm thế nào để thành công trong năm 2021?

Làm thế nào để thành công trong năm 2021?
21.01.2021 256


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Ảnh: Internet

Nhằm giúp doanh nghiệp có thể phục hồi một cách nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, Bitrix24 - công ty công nghệ hàng đầu về giải pháp quản lý 4,0 cho doanh nghiệp có gợi ý một số “bí quyết” giúp bạn và doanh nghiệp của mình có thể thay đổi “cái nhìn” và đạt nhiều thành công trong năm 2021.  Xin chia sẻ cùng bạn những bí quyết này:

1. Tăng cường kỹ năng ảo của bạn
Thế giới hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ Internet hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là tầm quan trọng của các kỹ năng ảo của chúng ta cũng đang tăng lên.
Nếu chúng ta muốn duy trì tính cạnh tranh và làm cho doanh nghiệp của mình thực sự thành công trên môi trường Internet, dưới đây là những kỹ năng cần được chú trọng đào tạo vào năm 2021 - cho cả chủ doanh nghiệp và nhân viên của mình.
- Khả năng chủ động quản lý các tương tác dựa trên phương tiện truyền thông
- Khả năng thiết lập các chuẩn mực giao tiếp
- Khả năng xây dựng mối quan hệ xã hội với đồng nghiệp
- Khả năng thể hiện sự hợp tác
Do không phải ai cũng giỏi làm việc ảo, các chủ doanh nghiệp nên xây dựng một thứ gọi là “trí tuệ ảo”, là một tập hợp các chiến lược và hành vi được thiết lập tại nơi làm việc. 

Trí tuệ ảo


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Ảnh: Internet

Tùy thuộc vào một tình huống cụ thể, trí tuệ ảo có thể bao gồm những thứ khác nhau nhưng đối với hầu hết các doanh nghiệp, nó sẽ là hai thứ sau:
- Thiết lập các quy tắc tương tác cho các tương tác ảo
- Xây dựng và duy trì niềm tin
Chúng ta hãy xem xét từng thành phần đã nói ở trên và nghiên cứu chúng một cách chi tiết. 

Quy tắc tham gia
Khi mọi người thấy mình làm việc từ xa (nhất là lần đầu tiên), thực tế này thường khiến một số cá nhân lầm tưởng rằng đó là một loại chế độ nào đó không áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt.
Quan niệm sai lầm này xuất phát từ thực tế là làm việc trong một văn phòng vật lý tạo ra một bầu không khí với những quy tắc chung, được thiết lập sẵn và không cần phải dạy vì hầu hết mọi người đều đã biết về chúng.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thiết lập một bộ quy tắc tương tự cho công việc từ xa và viết chúng ra để mọi nhân viên có thể tự làm quen với các quy tắc này.
Giờ đây, các quy tắc đã được thiết lập không quá phức tạp và chủ yếu xoay quanh giao tiếp và các công cụ mà bạn sử dụng, ví dụ:
- Thiết lập những loại công cụ giao tiếp phù hợp với từng tình huống (email cho các tài liệu chính thức, trò chuyện cho các vấn đề nhỏ hơn, cuộc gọi video cho các vấn đề khẩn cấp, hội nghị truyền hình cho các cuộc họp, v.v.)
- Thời điểm tốt nhất để kết nối (ví dụ: cuộc họp lập kế hoạch vào thứ Hai hàng tuần, cuộc họp kiểm tra hàng ngày lúc 5 giờ chiều, v.v.)
- Cách lưu trữ, chỉnh sửa và chia sẻ thông tin (nguyên tắc chung ở đây là “bạn sử dụng càng ít công cụ càng tốt”)
Tốt nhất, tất cả các giao tiếp, tệp và tương tác của bạn nên được thực hiện thông qua một công cụ hoặc hệ sinh thái duy nhất. Đây là cách duy nhất để đạt được hiệu quả và năng suất tối đa. 

Xây dựng và duy trì niềm tin
Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của công việc từ xa là thiếu giao tiếp xã hội, cuối cùng sẽ dẫn đến sự thiếu tin tưởng. Để bù đắp cho việc không thể giao tiếp trực tiếp, hãy thử thiết lập bầu không khí thân mật hơn trong các cuộc họp trực tuyến của bạn.
Đặt những câu hỏi đơn giản như “cuối tuần của mọi người thế nào” hoặc khuyến khích nhân viên của bạn chia sẻ một số tin tức và cập nhật cá nhân của họ là một cách tuyệt vời để đưa yếu tố xã hội vào giao tiếp hàng ngày của bạn.
Một cách khác để xử lý vấn đề này là thiết lập “cuộc họp không chính thức”, nơi không có vấn đề liên quan đến công việc sẽ được thảo luận và nhân viên của bạn có thể trò chuyện về bất cứ điều gì họ thích, trao đổi hình ảnh vui nhộn, chia sẻ tin tức, v.v. Các cuộc họp nên được diễn ra từ một đến hai lần mỗi tuần sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhân viên. 
 
Đưa doanh nghiệp của bạn vào thế giới trực tuyến
Khi nói đến công việc từ xa và thiết lập nền tảng vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp vào năm 2021, một yếu tố quan trọng khác là sự bảo đảm doanh nghiệp của bạn
có tất cả các công cụ phù hợp để bán hàng trực tuyến hiệu quả hay không?
Trong năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong mua sắm và bán hàng trực tuyến (theo báo cáo của IBIS, bán hàng tạp hóa trực tuyến là ngành phát triển hàng đầu ở Hoa Kỳ, với mức tăng 74,5% trong doanh thu).
Ngay cả khi công việc kinh doanh hiện tại của bạn ban đầu không dành cho hoạt động trực tuyến, thì bạn chắc chắn nên thử sức vào năm 2021 - có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong nhiều lĩnh vực.
Các doanh nghiệp nhỏ hiện có rất nhiều khả năng để mở một cửa hàng trực tuyến chỉ trong một vài cú nhấp chuột và bắt đầu chấp nhận đơn đặt hàng ngay trong ngày. Họ thậm chí có thể chấp nhận thanh toán và cung cấp sản phẩm không hơn gì một chiếc điện thoại thông minh. Trải nghiệm mua sắm lấy khách hàng làm trung tâm đã là hiện tại và là tương lai gần nhất của thương mại điện tử. 

2. Tập trung vào sức khỏe của bạn

Năm 2020 một lần nữa đã chứng minh tầm quan trọng của việc chăm sóc bản thân và chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn thành công vào năm 2021, bạn cần phải bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của chính bạn và nhân viên của bạn.
Khi chúng ta nói "sức khỏe", điều đó không chỉ có nghĩa là cơ thể mà còn cả tinh thần. Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như thể chất, đặc biệt là khi liên quan đến việc quản lý con người.
Dưới đây là một số mẹo cơ bản bạn sẽ cần để giữ sức khỏe và năng suất trong suốt năm 2021.

Dành nhiều thời gian bên ngoài hơn

Đừng ở nhà mọi lúc. Thỉnh thoảng hãy thử ra ngoài: tập một số bài tập, đi dạo trong công viên hoặc đơn giản là chạy bộ vào buổi sáng - những nỗ lực nhỏ này cuối cùng sẽ được đền đáp vì bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều. 

Tập thiền 
Thiền không phải là một số kỹ thuật phức tạp. Về cơ bản, đó là một cách để bạn giải tỏa tâm trí và loại bỏ mọi suy nghĩ không cần thiết hoặc có hại - giống như một phương pháp giải độc cho cơ thể.


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn: Internet

Chỉ mất 10-15 phút mỗi ngày và việc bạn cần làm là ngồi ở một tư thế thoải mái và tập trung vào việc thở chậm và đều. Hãy thử thực hành nó mỗi ngày hoặc một lần một tuần và đảm bảo bạn sẽ thấy kết quả đáng kinh ngạc - tất cả những suy nghĩ trong đầu bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn và bạn sẽ bắt đầu có những ý tưởng mới khá nhanh. 

Những thói quen xấu
Ngoài những thói quen xấu mà ai cũng biết, chúng tôi muốn bổ sung thêm một số thói quen khác. Chúng có thể không rõ ràng như hút thuốc, uống rượu hoặc ăn đồ ăn vặt, nhưng vẫn phải được coi là phá hoại.
Một trong những thói quen xấu đó là xem hoặc đọc quá nhiều tin tức. Cố gắng hạn chế lượng tin tức hàng ngày của bạn - giống như bạn làm với carbs hoặc chất béo. Hãy coi đó là một chế độ ăn kiêng cho tâm trí của bạn. 

3. Mục tiêu và Kế hoạch
Mục tiêu và kế hoạch hoạt động trên cả cấp độ cá nhân và doanh nghiệp. Trong thời điểm không chắc chắn, cách tốt nhất để tiến về phía trước và không đi lạc khỏi con đường bạn đã chọn là có một kế hoạch và tuân theo nó một cách nghiêm túc.
Điều này đặc biệt đúng đối với các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý. Lên lịch cho bất cứ thứ gì có thể lên lịch được và lên kế hoạch cho bất cứ thứ gì có thể lên kế hoạch. Chia nhỏ các mục tiêu chính của bạn thành các cột mốc quan trọng và giữ nguyên các ưu tiên của bạn để đảm bảo mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Hãy là người có kế hoạch và mọi người sẽ tin tưởng bạn vô điều kiện.
Từ quan điểm kinh doanh, duy trì tổ chức có nghĩa là giữ tất cả các nhiệm vụ và dự án của bạn ở một nơi mà mọi nhân viên có thể truy cập chúng và làm việc với chúng một cách tự do. Nếu bạn chưa sử dụng một công cụ quản lý dự án/nhiệm vụ như thế này, bạn thực sự đã bỏ lỡ rất nhiều khả năng. 

4. Hạnh phúc và thịnh vượng
Cuối cùng, không phải tất cả mọi thứ đều là về công việc. Thành công nghề nghiệp khó có thể đạt được nếu không có niềm hạnh phúc và sự hòa hợp bên trong chúng ta. Để mang lại sự hài hòa đó và khôi phục sự yên bình trong tâm trí, chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về hạnh phúc và phúc lợi của nhân viên.
Có rất nhiều điều bạn có thể làm trong bộ phận đó cho nhân viên từ xa của mình:
- Khuyến khích các dự án và cộng tác ngoài công việc (đặc biệt nếu nó liên quan đến yếu tố cạnh tranh)
- Thiết lập các truyền thống và nghi thức của đội để mang lại những cảm giác thân thuộc giữa những người mới của bạn
- Thử nghiệm với các định dạng cuộc họp (ví dụ: vào một ngày cụ thể, mọi người phải mặc trang phục màu hồng. Những điều tưởng như ngớ ngẩn này thực sự có thể mang lại một sự hài hước vui nhộn và thêm gia vị cho thói quen hàng ngày của bạn)
- Bắt đầu các thử thách trực tuyến (có thể có hoặc không liên quan đến công việc của bạn. Ví dụ: những thử thách như “hát một bài hát” hoặc “ăn thuần chay trong một ngày” luôn sẽ mang lại rất nhiều niềm vui và sự thú vị)
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn và doanh nghiệp thay đổi trong năm 2021 và gặt hái được nhiều thành công!

Bài viết được dịch từ Bitrix24.com
Cùng chuyên mục
5 xu hướng quản trị mới nhất cho doanh nghiệp 2021
20.04.2021 150
Doanh nghiệp muốn thành công, trụ vững trong thị trường đầy biến động, khó khăn, nhất định phải thay đổi từ tư duy, nhận thức đến công nghệ. Dưới đây là những xu hướng quản trị mới nhất được Vitranet24 tổng hợp giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường và giải pháp quản lý doanh nghiệp trong năm 2021. 
Bitrix24 - Giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện
16.04.2021 127
Việc quản lý doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với các nhà quản lý. Rất nhiều những công cụ, giải pháp ra đời để giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nhưng kéo theo đó là việc làm thế nào để chọn một công cụ phù hợp với doanh nghiệp của mình? Với phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể, Bitrix24 đã được hơn 8,000,000 tổ chức trên toàn thế giới tin dùng và hài lòng. Vậy doanh nghiệp của bạn còn lý do gì để từ chối giải pháp toàn diện như vậy? 
Tự động hoá doanh nghiệp bắt đầu từ xây dựng và chuẩn hoá các quy trình làm việc
10.03.2021 248
Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, việc thiết lập các quy trình làm việc rõ ràng và quy định nhiệm vụ của từng cá nhân, phòng ban cụ thể là điều cốt yếu. Chính vì thế, quản lý công việc theo quy trình trở thành một bài toán khó mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm.
Sức mạnh của quy trình tự động hoá trong doanh nghiệp
03.03.2021 331
Tự động hóa quy trình thời đại công nghệ số không còn là lựa chọn, mà là xu thế tất yếu buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải nghiêm túc triển khai thực hiện vì sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.
Làm thế nào để xây dựng một chiến lược tăng trưởng cho năm 2021 khi phải đối mặt với sự không chắc chắn???
24.02.2021 243
Một số lãnh đạo doanh nghiệp đang xây dựng chiến lược mở rộng cho năm 2021, trong khi những người khác chỉ đơn giản là muốn ổn định khi đối mặt với quá nhiều bất ổn. Việc lập kế hoạch cho tương lai ngày càng trở nên thách thức. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo có thể tự hỏi làm thế nào họ có thể phát triển một chiến lược tăng trưởng cho năm 2021???
Giáp pháp giúp doanh nghiệp bắt kịp thời đại số
28.01.2021 256
Cụm từ “Digital Transfomation” chưa bao giờ “hot” đến vậy, khi mà người người, “nhà nhà” đều chuyển đổi số để khai thác được tối đa tiềm năng và làm việc hiệu quả nhất.
8 cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ
23.01.2021 262
Tài chính luôn là vấn đề mang tính quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trước khi đi vào vận hành đều phải có một kế hoạch chi tiết và khả thi về việc sử dụng các nguồn vốn, các đòn bẩy tài chính và lợi nhuận. Tối ưu hóa các khoản chi không có nghĩa là tiết kiệm đến mức tối đa và cắt giảm các chi phí, mà là việc sử dụng các nguồn tiền một cách khoa học, hiệu quả.
Làm thế nào để thành công trong năm 2021?
21.01.2021 257
Nhằm giúp doanh nghiệp có thể phục hồi một cách nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, Bitrix24 xin gợi ý một số “bí quyết” sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của mình có thể thay đổi “cái nhìn” và đạt nhiều thành công trong năm 2021. 
Thủ phạm khiến nhân viên của bạn làm việc mất tập trung, cần loại bỏ ngay!
13.11.2020 480
Có vẻ như vô hại khi lướt qua hộp thư đến trong email; xem tin nhắn Facebook; một nhiệm vụ đột xuất chen ngang công việc chính,… Nhưng sự thật là những việc đó đang khiến gián đoạn công việc của nhân sự và công nghệ đang vô tình trở thành nguyên nhân gây ra các gián đoạn đó.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?
22.10.2020 576
Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. Nhưng cơ hội vẫn dành cho tất cả. Chuyển đổi số doanh nghiệp doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua việc tư duy lại hướng kinh doanh, đánh giá lại chuỗi giá trị, kết nối lại với khách hàng và cấu trúc lại doanh nghiệp.
Chuyển đổi số và tác động của chuyển đổi số tới sự tồn vong của doanh nghiệp!
01.08.2020 685
Quản lý doanh nghiệp trên nền tảng số đã khẳng định tính ưu việt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Qua đó cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, nếu doanh nghiệp không tham gia sẽ đứng ngoài cuộc chơi. 
"Phần mềm quản lý Doanh nghiệp 4.0 Bitrix24" giải pháp số hoá không thể thiếu
29.07.2020 715
Để tiến tới số hoá doanh nghiệp kịp thời và có hiệu quả nhất các đơn vị đang ráo riết tìm kiếm cho mình một hệ thống quản lý phù hợp hoặc nâng cấp cải tiến các phần mềm quản lý cũ đã lỗi thời. Vậy trong hàng trăm, hàng ngàn các phần mềm trên thị trường đâu sẽ là giải pháp tốt cho doanh nghiệp của bạn? 
Chuyện làm lãnh đạo: Khả năng trời sinh hay cần rèn luyện?
20.11.2019 1948
Theo Brigette Hyacinth các nhà lãnh đạo có 80% xuất phát từ rèn luyện và 20% là thiên phú.  Quả trứng hay con gà có trước? Tồn tại hay không tồn tại? Tự nhiên hay nuôi dưỡng? Liệu cuối cùng chúng ta có thể đặt những cuộc tranh luận xưa cũ bất tận này sang một bên để nghỉ ngơi và đi đến kết luận không? Tương tự như thế, "lãnh đạo là khả năng bẩm sinh hay được tạo nên" cũng là câu hỏi tạo ra rất nhiều tranh cãi suốt thời gian qua.
8 nguyên tắc cho một giám đốc điều hành giỏi
18.11.2019 1999
Các giám đốc điều hành giỏi có thể là những người có tính cách, thái độ, quan niệm về giá trị, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành một giám đốc điều hành có sức thuyết phục, họ thường phải: Đặt câu hỏi “Cần phải làm điều gì?'' Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của nhà quản trị doanh nghiệp. Nếu không đặt ra được câu hỏi này, một giám đốc điều hành (GĐĐH) có nhiều quyền lực và tầm ảnh hưởng nhất cũng có thể trở thành một người làm việc không có kết quả.
Quy trình kinh doanh là gì? cách quản lý quy trình kinh doanh
15.11.2019 2606
Quản lý quy trình kinh doanh, từ thông dụng mới nhất của công ty, là điều vô cùng quý giá cho doanh nghiệp. Tại sao? Nó cho phép các công ty tối đa hóa lợi nhuận và có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của họ. Sử dụng BPM giúp phát triển và triển khai các ứng dụng tùy chỉnh nhanh hơn và dễ dàng hơn, đồng thời cho phép phản ứng nhanh với mọi thay đổi về nhu cầu pháp lý, khách hàng và thị trường. Chính xác thì quản lý quy trình kinh doanh nghĩa là gì? Theo Liên Hợp Quốc, BPM là một hệ thống hỗ trợ các quy trình công việc cần thiết để điều hành một công ty thành công. 
Quản lý
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 96
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 2578
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Bluezone ứng dụng đột phá truy vết Covid-19 và hướng đi mới cho sản phẩm công nghệ Việt?
22.02.2021 214
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế - xã hội từ đầu năm 2020 theo chiều hướng xấu, quá trình chuyển đổi số quốc gia đã diễn ra mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn; nhất là đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, hành chính, giao thông - vận tải... Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 930
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.