Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?

Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 1245

Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất? Chỉ cần nhìn vào cơ sở dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp, bạn sẽ thấy ngay một danh sách dài những người biết đến doanh nghiệp, đã từng mua hàng trước đó, và có thể là những khách hàng trung thành.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm chi phí

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-1

Có một câu nói kinh điển trong kinh doanh rằng, điều tốt hơn việc có 1 khách hàng mới không phải là có được 2 khách hàng mới, mà là giữ chân 1 khách hàng hiện tại.

Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với tâm lý kinh doanh truyền thống, khi mà đội ngũ bán hàng chỉ quan tâm đến mục tiêu duy nhất là mang lại càng nhiều khách hàng mới càng tốt.

Nhưng nếu họ chỉ mua hàng 1 lần duy nhất rồi rời đi, thì doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt để kiếm được nhiều doanh thu hơn. Đó là lý do tại sao các chỉ số KPI giữ chân khách hàng đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bằng cách tạo ra quy trình thuyết phục khách hàng ở lại, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để tiếp cận và thu hút họ.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm thời gian

Thu hút khách hàng mới là một quá trình dài và gian nan. Từ lần lúc tiếp cận, cho đến phễu tiếp thị và sau đó chuyển sang phễu bán hàng, rồi tiến đến giao dịch. Nói chung, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để thuyết phục một khách hàng mới thực hiện giao dịch. Khi doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ cho khách hàng hiện tại, mọi thứ đơn giản hơn nhiều vì họ đã biết, đã trải nghiệm và tin tưởng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể liên lạc với họ ngay lập tức thông qua các kênh thông tin thường xuyên, để cung cấp các sản phẩm mới, hoặc gia hạn đăng ký với tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều. Vì vậy, với chi phí quảng cáo giảm, cũng như thời gian làm việc được sử dụng tốt hơn, việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng là chiến lược hiệu quả đem lại biên lợi nhuận lớn hơn và mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Giữ chân khách hàng là việc sử dụng công nghệ có hiệu quả

Chăm sóc khách hàng để họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp là một quá trình cần được đầu tư cẩn thận. Từ dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đến việc chỉ định nhân viên chăm sóc thường xuyên... Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều giải pháp công nghệ tuyệt vời có thể thiết giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.

Phần mềm CRM

Một trong những công cụ quan trọng nhất cho việc giữ chân khách hàng là một phần mềm CRM mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể lưu trữ hồ sơ của tất cả khách hàng trên hệ thống đám mây, để mọi nhân viên có thể truy cập dữ liệu bất cứ khi nào cần. Đây là một phần trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-2

Các công cụ như phần mềm Bitrix24 cho phép doanh nghiệp phân đoạn cơ sở dữ liệu khách hàng, vì vậy khi doanh nghiệp nhận thấy một khách hàng có khả năng rời đi, quản lý có thể lập tức chỉ định nhân viên xuất sắc can thiệp. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể gửi email marketing tự động (và được cá nhân hóa) với các ưu đãi và khuyến mãi để giữ chân khách hàng. Một phần mềm CRM tốt cũng cung cấp các báo cáo phân tích chỉ số KPI để biết liệu tổ chức có đang làm tốt việc giữ chân khách hàng hay không, chẳng hạn như tỷ lệ khách hàng rời bỏ.

Các biểu mẫu thông minh

Thu thập phản hồi từ khách hàng là một phần quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Nếu không biết họ nghĩ gì, thì rất khó để cung cấp những gì họ muốn.

Một trong những cách tốt nhất để thu thập phản hồi - một cách hiệu quả để đo lường điểm sức khỏe khách hàng, là sử dụng biểu mẫu trên trang web hoặc gửi trực tiếp qua email hay mạng xã hội. Điều này cung cấp những thông tin quý báu để cải thiện sản phẩm dịch vụ và giữ chân khách hàng.

Hệ thống giao tiếp đa kênh

Nếu khách hàng không thể liên hệ được với doanh nghiệp, thì dù có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt đến đâu cũng vô dụng.

Chiến lược giữ chân khách hàng của bạn phải có hệ thống liên lạc đa kênh để phục vụ khách hàng online và offline. Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng thông qua nhiều kênh là một trong những cách tốt nhất để giữ chân khách hàng khi có sự cố xảy ra.

Cá nhân hóa tương tác giao tiếp

Một trong những điều đầu tiên nên nghĩ đến khi muốn giữ chân khách hàng là tạo sự gần gũi trong tương tác giao tiếp.

Chẳng hạn, email marketing có thể được cá nhân hóa để phù hợp với từng khách hàng. Hãy chắc chắn rằng tên khách hàng được nhắc đến, và với phần mềm CRM phù hợp, bạn sẽ có trợ thủ đắc lực để tạo chiến dịch hiệu quả. Giao tiếp cá nhân hóa là rất quan trọng vì nó mang lại cho doanh nghiệp khía cạnh con người. Đây là bước đầu tiên để tạo sự trung thành của khách hàng.

Trung thực với khách hàng

Trung thực là nền tàng để tạo nên sự tin tưởng và giữ chân khách hàng. Trung thực về sản phẩm dịch vụ của mình chính là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Nếu doanh nghiệp hứa hẹn quá mức về những gì sản phẩm dịch vụ đem lại, chẳng mấy chốc khách hàng sẽ nhận ra họ không có được những gì họ muốn và bắt đầu tìm kiếm lựa chọn khác đáng tin hơn. Điều này không chỉ làm giảm chỉ số giữ chân khách hàng, mà còn có thể gây tiếng xấu cho doanh nghiệp.

Trò chuyện cởi mở với khách hàng

Các yêu cầu tư vấn/hỗ trợ… nên được chuyển ngay thành một cuộc trò chuyện - qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại - để cho khách hàng thấy rằng họ được quan tâm.

Tìm hiểu xem khách hàng thường sử dụng các kênh liên lạc hay mạng xã hội nào, và đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần. Điều này cũng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều lượt truy cập trên mạng xã hội hay trang web.

(Bài viết được dịch và biên tập lại từ Bitrix24)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 64
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.
Forbes: Xu hướng công nghệ cho nửa cuối năm 2024
23.07.2024 62
Chúng ta nên phát triển những xu hướng nào nửa cuối 2024, và những gì nên loại bỏ để có thể phát triển doanh nghiệp tốt hơn?
Làm sao lựa chọn CRM bất động sản phù hợp nhất?
23.07.2024 212
Một CRM bất động sản phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn là rất quan trọng để chuẩn hóa quy trình, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chốt được nhiều giao dịch hơn.
Cải thiện vận hành với phần mềm quản trị doanh nghiệp
18.07.2024 279
Phần mềm quản trị doanh nghiệp là các các hệ thống và ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ, quản lý và tự động hóa các chức năng kinh doanh.
Vì sao doanh nghiệp nên dùng phần mềm quản lý khách hàng?
10.07.2024 253
Trong thời đại số, việc quản lý và chăm sóc khách hàng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên thành công của doanh nghiệp. Phần mềm quản lý khách hàng giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu, chăm sóc khách hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.
4 trụ cột của môi trường làm việc lành mạnh
05.07.2024 316
Một môi trường làm việc lành mạnh chắc chắn cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Nó giúp cải thiện sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đồng thời giảm tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ thôi việc.
Cải thiện quản lý tài liệu với phần mềm quản lý văn bản
28.06.2024 249
Với sự gia tăng không ngừng số lượng tài liệu qua từng năm, phần mềm quản lý văn bản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động và lưu trữ thông tin của một doanh nghiệp.
Forbes: 6 lợi ích chính của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng
21.06.2024 421
Lợi ích của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trải dài trong toàn bộ chu trình bán hàng, từ việc xác định khách hàng tiềm năng cho đến việc khiến họ hài lòng và quay lại nhiều hơn.
Vì sao phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết?
20.06.2024 316
Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là công cụ hàng đầu giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về quản lý và vận hành doanh nghiệp.
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 161
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.
Forbes: Cách chọn chiến lược phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp
13.06.2024 364
Một tổ chức thường sử dụng một hoặc nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp để bao quát tất cả các khía cạnh hoạt động. Forbes chia sẻ ngắn gọn những điểm mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chiến lược phần mềm cho doanh nghiệp mình.
9 công cụ giao tiếp, công tác hiệu quả cho doanh nghiệp lớn
06.06.2024 225
Các công cụ giao tiếp, cộng tác là chất keo gắn kết nội bộ, giúp tăng hiệu quả công và việc và cải thiện việc quản lý vận hành. Các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý hàng đầu từ Mỹ, đã gợi ý 10 công cụ giao tiếp, cộng tác hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn nên tham khảo.
Tăng tốc độ giao tiếp, cộng tác với E-Office Vitranet24
05.06.2024 284
Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các nhân sự từ nhiều phòng ban, tìm kiếm tài liệu cũ, hay mất nhiều thời gian để gửi thông báo cho toàn bộ nhân viên? Văn phòng số Vitranet24 sẽ giúp bạn giải quyết ngay lập tức các vấn đề trên.
6 công nghệ doanh nghiệp cỡ vừa không nên bỏ qua
04.06.2024 226
Cho dù bạn đang muốn tối ưu hoạt động, bảo mật dữ liệu hay cải thiện quan hệ khách hàng, 6 công nghệ được gợi ý bởi các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý tiên tiến từ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn.
5 CRM di động tốt nhất năm 2024
31.05.2024 246
Phần mềm CRM di động giúp doanh nghiệp quản lý và kết nối với khách hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi, mang lại sức sống mới cho hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia của Bitrix24 - công nghệ quản lý tiên tiến từ Mỹ đã gợi ý một vài CRM di động mạnh mẽ doanh nghiệp nên tham khảo.
Quản lý
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 64
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 484
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 344
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3108
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.