Forbes gợi ý 5 xu hướng quản lý nhân sự 2024

Forbes gợi ý 5 xu hướng quản lý nhân sự 2024
16.01.2024 676

Xu hướng quản lý nhân sự cho năm 2024 là gì? Sau suốt một năm trò chuyện, thảo luận cùng những chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, tác giả Meghan M. Biro đã tổng hợp các chủ đề được quan tâm hàng đầu.

1. AI tạo sinh

Năm 2024, chúng ta sẽ triển khai và tận dụng AI với sự khôn ngoan và thận trọng hơn trong quản lý nhân sự so với năm 2023. AI có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa công việc, cũng như cải thiện và tinh chỉnh nhiều quy trình.

Hiện nay, các phần mềm quản lý nhân sự phổ biến thế giới cũng được tích hợp AI để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Nó giúp đưa ra quyết định chính xác hơn trong mọi vấn đề, từ tuyển dụng, đào tạo đến quản lý và đánh giá hiệu quả công việc.

2. Thù lao

quan-ly-nhan-su-2024-3

Với những kỳ vọng và nhu cầu mới xoay quanh tính linh hoạt, công bằng, minh bạch và hiệu quả, khoản thù lao dành cho người lao động cũng đang dần thay đổi cho phù hợp hơn với nhu cầu và thị trường. Một lý do quan trọng cho việc này đó là thế giới lao động đã bị chấn động bởi sự gia tăng của xu hướng “Quiet Quitting” trong vài năm qua, và các nhà quản lý giờ đây buộc phải chú ý đến nhu cầu cá nhân của nhân viên.

Như Gallup đã ghi nhận trong Báo cáo Tình hình Nơi làm việc Toàn cầu năm 2023 của mình, tiền lương không đơn giản chỉ là số tiền mà người lao động được trả, mà còn là thời điểm và cách thức trả. 28% người tham gia khảo sát trong báo cáo cho biết họ muốn thay đổi vấn đề liên quan đến tiền lương tại doanh nghiệp của họ, bao gồm việc được trả lương nhanh hơn và được thưởng cho những kết quả xuất sắc, nhận tiền hỗ trợ đi lại...

Kết hợp tính minh bạch và công bằng cùng với hiệu suất, việc xác định thù lao đòi hỏi một phương pháp mới. Các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự giờ đây có thể hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp trong việc này. Khi mà các nhiệm vụ liên quan đến chấm công, hay báo cáo hiệu quả công việc… đều được ghi nhận rõ ràng trên hệ thống, người lao động có thể yên tâm hơn về việc mình được trả công xứng đáng. Phần mềm quản lý nhân sự được xem như “cánh tay đắc lực” cho cả lãnh đạo và nhân viên trong việc minh bạch thông tin về chế độ lương, thưởng, phụ cấp…

3. Mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động

quan-ly-nhan-su-2024-2

Với nhiều thay đổi xảy ra về địa điểm, thời gian và cách thức làm việc, mối quan hệ giữa người sử dụng và người lao động cũng bị ảnh hưởng sâu sắc. Vào năm 2024, những nhà quản lý thông minh sẽ làm việc để giảm ảnh hưởng tiêu cực từ những vấn đề trên, từ tương tác đến hiệu suất, từ duy trì đến phát triển. Một trong những cách hiệu quả là tìm sự hỗ trợ từ các nền tảng công nghệ như phần mềm quản lý nhân sự.

Theo một báo cáo của Gartner, chỉ có 26% tổ chức ghi nhận rằng nhân viên của họ tuân thủ đầy đủ yêu cầu đến văn phòng làm việc. Gần 50% nhân viên cho rằng hiệu suất hiện tại của họ không thể duy trì được. Về lòng tin, chỉ có 50% nhân viên thực sự tin tưởng vào tổ chức của họ.

Có thể thấy điều này có mối liên hệ với nhu cầu về tính minh bạch trong quản lý nhân sự và công việc. Việc thực hiện chấm công trực tuyến trên các phần mềm quản lý nhân sự có thể giúp doanh nghiệp và người lao động theo dõi thông tin về thời gian làm việc. Nhà quản lý hoàn toàn có thể xuất file chấm công trực tiếp từ hệ thống để tránh sai sót thông tin. Công cụ giao việc, theo dõi tiến độ và hiệu quả dự án cũng rất hữu ích trong việc đánh giá hiệu suất. Một phần mềm quản lý nhân sự mạnh mẽ còn tích hợp cả các công cụ giao tiếp giúp việc liên lạc thông suốt toàn tổ chức, từ đó thêm gắn kết đội ngũ.

4. Nền tảng phần mềm quản lý nhân sự

quan-ly-nhan-su-2024-1

Với sự xuất hiện của các phần mềm quản lý nhân sự tiên tiến, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang giải quyết nhu cầu quản lý nhân sự và công việc ngay trên một nền tảng duy nhất.

Sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo và Học máy có tác động sâu sắc nhất định. Tổ chức sẽ phải xem xét cách ứng dụng chúng trong việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý và giữ chân nhân viên. Giải pháp là một nền tảng mạnh mẽ có thể tích hợp vào các ứng dụng, quy trình và cả con người trên cùng một môi trường làm việc trực tuyến. Phần mềm quản lý doanh nghiệp nói chung và phần mềm quản lý nhân sự nói riêng có thể cung cấp thông tin toàn diện và dữ liệu mà các nhà lãnh đạo cần để đưa ra quyết định chiến lược. Những hệ thống mạnh mẽ này không chỉ dành cho các tổ chức lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể sử dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động.

5. Kỹ năng kết hợp cùng Đào tạo và Phát triển

Vào năm 2024, chúng ta nên tập trung vào phát triển khả năng hiện có của mình từ góc độ kỹ năng, và các nhà lãnh đạo sẽ nhận ra vai trò của Đào tạo và Phát triển trong sự phát triển của tổ chức.

Trước hết, về kỹ năng: trong quá trình chuyển đổi số, các kỹ năng cần thiết để khai thác công nghệ ngày càng phức tạp và mạnh mẽ hơn để làm việc tốt hơn. Đại dịch đã đẩy chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào môi trường làm việc số, điều này đồng nghĩa với việc học cách sử dụng các công cụ số (chẳng hạn như phần mềm quản lý nhân sự, quản lý công việc…) là rất quan trọng. Chuyển sang kỹ năng thay vì tập trung vào bằng cấp đại học hoặc số năm kinh nghiệm, có nghĩa là nhà tuyển dụng và quản lý có thể linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm hoặc thăng tiến tài năng phù hợp.

Về Đào tạo và Phát triển (L&D): Lãnh đạo cần cung cấp không chỉ các chương trình Đào tạo và Phát triển, mà còn một văn hóa học tập. Một nghiên cứu gần đây của edX đã chỉ ra rằng: trong khi một nửa số lãnh đạo tin rằng tổ chức của họ cung cấp cho nhân viên một văn hóa học tập mạnh mẽ, thì hầu hết nhân viên đều không nghĩ như vậy. Với các phần mềm quản lý nhân sự tiên tiến, nhà quản lý có thể dễ dàng lên lịch đào tạo và theo dõi sự tham gia của nhân viên trong những buổi đào tạo đó.

(Bài viết có sử dụng thông tin được dịch và biên tập từ: Forbes: The Top 5 HR Trends For 2024)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.
Trí tuệ nhân tạo là gì? Hé lộ tương lai với AI
01.03.2024 10
Artificial Intelligence (AI), hay "trí tuệ nhân tạo" như được biết đến ở Việt Nam, là biểu tượng của sự sáng tạo con người, bao gồm nỗ lực không ngừng của chúng ta để tạo ra máy móc mô phỏng trí tuệ con người. Bài viết này bắt đầu hành trình khám phá để làm sáng tỏ AI, truy tìm nguồn gốc của nó, tiết lộ cơ chế hoạt động và dự đoán hướng đi của nó, từ đó vẽ nên bức tranh toàn diện về công nghệ biến đổi này.
Hệ thống văn phòng điện tử: Bí kíp cải thiện hiệu quả làm việc
29.02.2024 27
Trong thời đại công nghệ số, việc áp dụng hệ thống văn phòng điện tử đã trở thành một bước tiến quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đi sâu vào lợi ích và tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cũng như đưa ra một số gợi ý về cách lựa chọn và triển khai hệ thống phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
Ứng dụng phần mềm chuyển đổi số để tối ưu hiệu quả kinh doanh
29.02.2024 660
Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc áp dụng phần mềm chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yếu tố thiết yếu để tồn tại và phát triển. Công nghệ kỹ thuật số mang lại cơ hội để doanh nghiệp cải thiện quy trình, tăng cường hiệu suất và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững. Dưới đây là cái nhìn sâu sắc về cách thức phần mềm chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên số.
Phần mềm chăm sóc khách hàng và lý do doanh nghiệp nên trang bị
28.02.2024 264
Phần mềm chăm sóc khách hàng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến khách hàng. Hệ thống giúp lưu trữ thông tin, theo dõi tương tác, quản lý các kênh liên lạc và tự động hóa quy trình bán hàng.
10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại
22.02.2024 251
Để giúp bạn lựa chọn được giải pháp CRM phù hợp, các chuyên gia của Bitrix24 đã gợi ý 10 tính năng hàng đầu nên tìm kiếm trong hệ thống CRM hiện đại.
Làm sao để chọn giải pháp AI phù hợp cho CRM của bạn?
20.02.2024 360
Các chuyên gia của Bitrix24 đã đưa ra những gợi ý về cách lựa chọn và triển khai công cụ AI trong CRM, cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa tương tác với khách hàng, tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
06.02.2024 828
Theo báo cáo toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2023 và dự báo 2024 được Metric công bố, có 4 xu hướng nổi bật về thị trường bán lẻ online 2024
Harvard Business Review nhận định các rủi ro và thách thức mới của AI tạo sinh
01.02.2024 481
Sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh, bao gồm các mô hình Ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT/GPT-4 của OpenAI, đang tạo ra những rủi ro và thách thức mới cho doanh nghiệp. Theo nhóm tác giả của tạp chí HBR (I. Glenn Cohen, Theodoros Evgeniou và Martin Husovec), các công ty nên chú trọng việc xây dựng các chính sách thực tiễn liên quan đến việc sử dụng các công nghệ này.
Forbes: 9 điều nên cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý dự án
30.01.2024 572
Với phần mềm quản lý dự án phù hợp, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời tối ưu hóa quy trình làm việc. Forbes đưa ra 9 gợi ý về các yếu tố doanh nghiệp nên xem xét khi tìm kiếm phần mềm quản lý dự án cho doanh nghiệp của mình.
Cách mạng hóa việc lưu trữ giấy tờ với phần mềm quản lý tài liệu
24.01.2024 222
Với những lợi ích tuyệt vời, phần mềm quản lý tài liệu đang dần thay thế cách quản lý truyền thống rườm rà có nhiều rủi ro, đồng thời giúp doanh nghiệp yên tâm hơn về tính bảo mật thông tin cùng kho lưu trữ rộng lớn vô thời hạn.
Forbes chia sẻ cách lựa chọn phần mềm quản lý công việc
23.01.2024 419
Phần mềm quản lý công việc được thiết kế giúp người dùng quản lý toàn bộ các đầu mục công việc, từ đó đẩy nhanh tốc độ xử lý, giảm thiểu sai sót và đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác.
11 bước tạo lập và quản lý quy trình công việc hiệu quả
18.01.2024 345
Xây dựng quy trình làm việc là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình hoạt động trơn tru, hiệu quả. Và phần mềm quản lý quy trình công việc là một công cụ quan trọng giúp tối ưu hoạt động này cho doanh nghiệp.
Forbes gợi ý 5 xu hướng quản lý nhân sự 2024
16.01.2024 677
Xu hướng quản lý nhân sự cho năm 2024 là gì? Sau suốt một năm trò chuyện, thảo luận cùng những chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, tác giả Meghan M. Biro đã tổng hợp các chủ đề được quan tâm hàng đầu.
Havard Business Review: những lưu ý về kinh tế toàn cầu 2024
11.01.2024 241
Theo tác giả Walter Frick, tình hình kinh tế chung vào năm 2024 sẽ tiếp tục khó khăn - nhưng có những chủ đề và câu hỏi quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên để ý khi chuẩn bị cho 2024.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7287
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 185
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.