4 trụ cột của môi trường làm việc lành mạnh

4 trụ cột của môi trường làm việc lành mạnh
05.07.2024 315

Một môi trường làm việc lành mạnh chắc chắn cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Nó giúp cải thiện sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đồng thời giảm tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ thôi việc.

Trụ cột 1: Sức khỏe tinh thần

Với những áp lực ngày càng tăng từ sự bất ổn kinh tế, lạm phát… sức khỏe tinh thần luôn là chủ đề được thảo luận hàng đầu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong bối cảnh môi trường làm việc lành mạnh, sức khỏe tinh thần tốt thường đem lại năng suất cao, đổi mới sáng tạo và tỷ lệ nghỉ việc thấp.

Khoa học cho rằng sức khỏe tinh thần tích cực mang lại cho con người sự tự tin và động lực, từ đó tạo điều kiện cho tư duy rõ ràng, cải thiện khả năng ra quyết định và khả năng phục hồi trước căng thẳng và nghịch cảnh. Biết cách tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh với trọng tâm là sức khỏe tinh thần có thể giúp nhân viên của bạn đoàn kết và có động lực hơn.

4-tru-cot-moi-truong-lam-viec-lanh-manh-1


Vậy bạn có thể áp dụng những chiến lược nào để thúc đẩy sức khỏe tinh thần?

- Tạo môi trường tích cực thông qua các kỹ thuật quản lý

Khi xem xét cách tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, cách thức giao tiếp của người quản lý phải được ưu tiên. Bạn có thể dành một buổi chiều mỗi tuần để gặp gỡ nhân viên, cho phép họ nêu lên các khó khăn hay đưa ra những góp ý để cải thiện. Là một nhà quản lý, bạn cần phải thấu hiểu và dành toàn bộ sự chú ý cho mỗi cuộc họp, cho dù đó là vấn đề liên quan đến công việc hay vấn đề cá nhân.

Để có những đề xuất hiệu quả mà bạn áp dụng trong quy trình làm việc của mình, hãy đưa ra lời khen ngợi công khai. Dần dần, bạn sẽ tạo ra một vòng phản hồi tích cực nơi nhân viên cảm thấy họ có được đánh giá cao, và tự tin đưa ra các đề xuất cho bạn.

- Mang lại cơ hội phát triển

Không ai muốn cảm thấy trì trệ trong một công việc, không thể phát triển, làm những công việc lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Do đó, để tạo ra một môi trường làm việc tích cực và lành mạnh, bạn nên quan tâm đến việc tạo cơ hội học tập liên tục và phát triển chuyên môn.

Tổ chức các buổi đào tạo để mở rộng kỹ năng của nhân viên, mang lại cho họ cảm giác tiến bộ trong công ty và cho thấy rằng bạn đang đầu tư vào tương lai của họ. Và tại một thời điểm nào đó, sự phát triển cá nhân của mọi người cần chuyển thành các chức danh cao hơn và mức lương cao hơn.

Trụ cột 2: Sức khỏe thể chất

Ngay cả khi tất cả công việc của bạn diễn ra trên nền tảng số, con người vẫn là một phần của quá trình đó và sức khỏe thể chất là vô cùng cần thiết.

Sức khỏe thể chất tốt về bản chất có mối liên hệ với sức khỏe tinh thần, giúp những người khỏe mạnh có nhiều khả năng tỉnh táo, gắn kết và làm việc hiệu quả hơn. Tất cả những yếu tố này không chỉ góp phần cải thiện hiệu suất trong ngắn hạn, mà còn góp phần tạo nên một nơi làm việc vững mạnh hơn trong tương lai.

4-tru-cot-moi-truong-lam-viec-lanh-manh-2


Vậy làm cách nào để tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh về mặt thể chất?

- Quản lý khối lượng công việc một cách có trách nhiệm

Một trong những yếu tố quyết định môi trường làm việc lành mạnh là khối lượng công việc cân bằng và có thể thực hiện được.

Tại một thời điểm nào đó, có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy áp lực, và phải thức trắng đêm để hoàn thành đúng thời hạn. Bạn có thể thực hiện điều đấy một cách đơn giản (ít nhất là ở độ tuổi hai mươi), nhưng tâm lý luôn luôn sẵn sàng đó là tấm vé một chiều dẫn đến kiệt sức.

Là người quản lý, bạn không thể tối ưu hiệu quả làm việc của nhóm nếu các thành viên kiệt quệ về mặt thể chất, điều này khiến việc quản lý thời gian thông minh trở thành bí quyết thành công thực sự. Bằng cách đo thời gian thực hiện các công việc hàng ngày, phân tích hiệu suất phù hợp thông qua các phần mềm quản lý nhân sự, bạn sẽ có thể biết khi nào nhiệm vụ bị quá tải, và can thiệp sớm để bảo vệ mọi người khỏi quá căng thẳng và kiệt sức.

- Thực hiện các chiến lược để giảm tình trạng xin nghỉ

Để thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh, hãy tìm hiểu những gì nhân viên của bạn cần để khiến họ cảm thấy thoải mái khi làm việc. Đưa ra những gợi ý như mua thêm cây xanh lọc không khí để mọi người thấy thư giãn hơn. Lắng nghe những ý tưởng mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến, chẳng hạn như mua túi chườm nóng khi thời tiết lạnh kéo đến.

Trụ cột 3: Phúc lợi xã hội

Phúc lợi xã hội là vừa là một trụ cột độc lập, vừa là một yếu tố chồng chéo với phúc lợi tinh thần.

Phúc lợi xã hội trong một công ty tạo những mối liên kết vượt ra ngoài việc chỉ đơn giản là làm việc cùng nhau. Kết quả là sự thúc đẩy tinh thần đồng đội, hợp tác và đổi mới.

4-tru-cot-moi-truong-lam-viec-lanh-manh-3


- Tổ chức các hoạt động teambuilding thường xuyên

Nếu bạn muốn mọi người thoải mái và thực sự hiểu nhau hơn, các sự kiện xây dựng sự gắn kết đội nhóm là không thể thiếu. Cho dù đó là một chuyến du lịch, hay một buổi liên hoan, các hoạt động này là nơi ươm mầm để làm sâu sắc thêm các kết nối cá nhân.

- Xây dựng mạng xã hội nội bộ

Xây dựng một kênh mạng xã hội riêng thông qua phần mềm quản lý doanh nghiệp, để nội bộ tổ chức trò chuyện tức thời và chia sẻ những sở thích chung. Mọi người có thể chúc mừng thành công của nhau thông qua huy hiệu và lượt thích, cũng như gửi lời chúc nhân ngày sinh nhật của ai đó.

Trụ cột 4: An toàn tài chính

Nếu mọi người đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn của mình, bạn sẽ thấy sự tập trung, sự gắn kết và hạnh phúc giảm sút.

Những người lao động biết rằng họ đang bị trả lương thấp không thể không cảm thấy bị đánh giá thấp. Nếu những cảm xúc này không được giải quyết, chúng có thể chuyển thành sự oán giận đối với công ty, tác động xấu đến năng suất và sự cộng tác làm việc.

4-tru-cot-moi-truong-lam-viec-lanh-manh-4


Vậy bạn có thể làm gì?

- Trả lương cho nhân viên xứng đáng với công sức họ bỏ ra

Quản lý tiền lương của bạn với các khung lương hợp lý. Nếu hai người làm cùng một công việc phát hiện ra có sự chênh lệch lớn về lương giữa họ, bạn có thể sớm phải đối mặt với một bầu không khí căng thẳng.

- Xây dựng chính sách trả lương công bằng

Việc thanh toán lương trễ có thể dẫn đến sự không thoải mái và căng thẳng, vì vậy doanh nghiệp của bạn cần phải đáng tin cậy và trung thực trong việc thanh toán lương.

Với các phần mềm quản trị nhân sự mạnh mẽ trên thị trường hiện nay, việc tính toán tiền lương sẽ chính xác và nhanh chóng hơn. Với tính năng quản lý thời gian làm việc tự động, bạn có thể theo dõi giờ làm việc và tự động tính toán tiền lương, tiền thưởng và thuế, giảm thiểu sai sót.

Khi nhân viên biết rằng họ được trả lương công bằng và đáng tin cậy, họ cảm thấy được người chủ đánh giá cao, điều này dẫn đến mức độ gắn kết cao hơn.

(Thông tin được dịch và biên tập từ Bitrix24)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 57
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.
Forbes: Xu hướng công nghệ cho nửa cuối năm 2024
23.07.2024 62
Chúng ta nên phát triển những xu hướng nào nửa cuối 2024, và những gì nên loại bỏ để có thể phát triển doanh nghiệp tốt hơn?
Làm sao lựa chọn CRM bất động sản phù hợp nhất?
23.07.2024 212
Một CRM bất động sản phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn là rất quan trọng để chuẩn hóa quy trình, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chốt được nhiều giao dịch hơn.
Cải thiện vận hành với phần mềm quản trị doanh nghiệp
18.07.2024 278
Phần mềm quản trị doanh nghiệp là các các hệ thống và ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ, quản lý và tự động hóa các chức năng kinh doanh.
Vì sao doanh nghiệp nên dùng phần mềm quản lý khách hàng?
10.07.2024 253
Trong thời đại số, việc quản lý và chăm sóc khách hàng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên thành công của doanh nghiệp. Phần mềm quản lý khách hàng giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu, chăm sóc khách hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.
4 trụ cột của môi trường làm việc lành mạnh
05.07.2024 316
Một môi trường làm việc lành mạnh chắc chắn cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Nó giúp cải thiện sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đồng thời giảm tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ thôi việc.
Cải thiện quản lý tài liệu với phần mềm quản lý văn bản
28.06.2024 249
Với sự gia tăng không ngừng số lượng tài liệu qua từng năm, phần mềm quản lý văn bản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động và lưu trữ thông tin của một doanh nghiệp.
Forbes: 6 lợi ích chính của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng
21.06.2024 420
Lợi ích của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trải dài trong toàn bộ chu trình bán hàng, từ việc xác định khách hàng tiềm năng cho đến việc khiến họ hài lòng và quay lại nhiều hơn.
Vì sao phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết?
20.06.2024 315
Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ là công cụ hàng đầu giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về quản lý và vận hành doanh nghiệp.
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 161
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.
Forbes: Cách chọn chiến lược phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp
13.06.2024 364
Một tổ chức thường sử dụng một hoặc nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp để bao quát tất cả các khía cạnh hoạt động. Forbes chia sẻ ngắn gọn những điểm mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chiến lược phần mềm cho doanh nghiệp mình.
9 công cụ giao tiếp, công tác hiệu quả cho doanh nghiệp lớn
06.06.2024 225
Các công cụ giao tiếp, cộng tác là chất keo gắn kết nội bộ, giúp tăng hiệu quả công và việc và cải thiện việc quản lý vận hành. Các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý hàng đầu từ Mỹ, đã gợi ý 10 công cụ giao tiếp, cộng tác hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn nên tham khảo.
Tăng tốc độ giao tiếp, cộng tác với E-Office Vitranet24
05.06.2024 284
Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các nhân sự từ nhiều phòng ban, tìm kiếm tài liệu cũ, hay mất nhiều thời gian để gửi thông báo cho toàn bộ nhân viên? Văn phòng số Vitranet24 sẽ giúp bạn giải quyết ngay lập tức các vấn đề trên.
6 công nghệ doanh nghiệp cỡ vừa không nên bỏ qua
04.06.2024 226
Cho dù bạn đang muốn tối ưu hoạt động, bảo mật dữ liệu hay cải thiện quan hệ khách hàng, 6 công nghệ được gợi ý bởi các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý tiên tiến từ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn.
5 CRM di động tốt nhất năm 2024
31.05.2024 246
Phần mềm CRM di động giúp doanh nghiệp quản lý và kết nối với khách hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi, mang lại sức sống mới cho hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia của Bitrix24 - công nghệ quản lý tiên tiến từ Mỹ đã gợi ý một vài CRM di động mạnh mẽ doanh nghiệp nên tham khảo.
Quản lý
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 57
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 483
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 344
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3108
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.