Chân dung của 1 quản lý nhân sự bạn đã biết?

Chân dung của 1 quản lý nhân sự bạn đã biết?
26.12.2022 1902
Quản trị nhân sự là hoạt động vô cùng quan trọng với mỗi tổ chức doanh nghiệp. Khi mà hạt nhân và lợi thế cạnh tranh của một đơn vị luôn là những con người tài năng và tận tuỵ của mỗi tổ chức, quyết định chất lượng và sự sáng tạo trong sản phẩm dịch vụ của mỗi công ty. Để có một nguồn lực nhân sự vững mạnh, vai trò của người “thuyền trưởng” nhân sự vô cùng quan trọng. Đó là người thấu hiểu doanh nghiệp cần gì, cần những nhân sự như thế nào và cũng là cầu nối giúp nhân sự gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Vậy vai trò của họ là gì và đâu là chân dung của một “Quản lý nhân sự” trong kỷ nguyên 4.0, mời bạn cùng xem những chia sẻ sau đây:

HR Manager là gì?

HR Manager là cụm từ viết tắt của Human Resources Manager – hay còn gọi là trưởng phòng nhân sự. Đây là người quản lý tất cả các khía cạnh công việc liên quan đến nhân sự như tuyển dụng nhân sự; đào tạo; đưa ra các chính sách ảnh hưởng đến trách nhiệm, quyền lợi của từng nhân viên trong công ty. Người quản lý nhân sự cũng đóng vai trò kết nối những cá thể nhân sự. Họ kéo gần khoảng cách con người trong công ty trở thành một khối thống nhất đoàn kết. Thực hiện công việc hướng đến mục tiêu chung của tập thể vừa chăm sóc chỉn chu từng cá nhân và kịp thời có những điều chỉnh cần thiết để giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.
Vai trò và nhiệm vụ của trưởng phòng nhân sự
HR Manager chịu trách nhiệm cho các hoạt động liên quan đến mảng nhân sự như: Quản lý tuyển dụng nhân sự; quản lý đào tạo nhân viên; quản lý các chính sách,…

Chân dung của HR Manager 

HR Manager sẽ đóng vai trò thực hiện và kiểm soát một số vị trí trong các công việc sau:
• Đưa ra các đề xuất và đánh giá nhu cầu tuyển dụng nhân sự của công ty.
• Xây dựng các chiến lược phát triển thương hiệu tuyển dụng để thu hút tuyển dụng nhân sự.
• Soạn thảo các bản tin tuyển dụng, bảng mô tả công việc cho các vị trí cần tuyển người
• Phỏng vấn và tuyển chọn, sàng lọc nhân sự.
• Đào tạo; uốn nắn kỹ năng, tính cách của người mới để hòa hợp với văn hóa công ty.
• Quản lý các biểu mẫu, giấy tờ trong quy trình tuyển dụng.
Trưởng phòng hành chính nhân sự có thể không cần trực tiếp đứng ra thực hiện các công việc này. Họ có thể giao cho nhân viên bộ phận nhân sự thực hiện. Nhưng họ phải trực tiếp kiểm soát; quản lý chặt chẽ với tư cách là người đứng đầu bộ phận. 

Đào tạo và phát triển nhân sự

Việc đào tạo nhập môn cho nhân viên mới; tạo tiền đề kích thích họ phát triển là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng với bất kỳ tổ chức nào. Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển vượt bậc khiến thị trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng từng ngày. Điều này khiến các nhân viên làm lâu năm cũng cần được phổ cập và trau dồi chuyên môn mới. Người quản lý nhân sự sẽ đóng vai trò là cầu nối để kết nối các nhân viên công ty học hỏi lẫn nhau; giảm chi phí học tập và kích thích khả năng học hỏi của mỗi nhân sự. 


HR Manager sẽ đóng vai trò quản lý trong mảng đào tạo với các công việc sau:

• Quan sát và đề xuất đào tạo nhân viên: Sau khi quan sát nhân sự làm việc, HR Manager có thể lên khung chương trình hoặc tổ chức các buổi học. Mời các thầy giáo, diễn giả chuyên về các lĩnh vực cần bổ túc để trực tiếp giảng dạy. Các buổi học có thể online hoặc offline. Đôi khi có hỗ trợ chi phí cho các cá nhân tham gia buổi học. 
• Kiểm tra đầu ra và khảo sát sau buổi học để nắm được nhân sự có có học tập hiệu quả chưa; có áp dụng các kiến thức học được vào thực tế không. HR Manager làm điều này để thấy được hiệu quả khi đầu tư chi phí cho nhân viên đi học. Từ đó, họ cân nhắc có nên tổ chức các buổi học tương tự không.
• Quản lý các loại giấy tờ trong suốt quy trình đào tạo như: giấy chứng nhận hoàn thành khóa học; mẫu thu hoạch sau buổi học cho nhân viên; chi phí mời diễn giả; thuê địa điểm,…

Tổ chức và duy trì văn hóa doanh nghiệp 

HR Manager không phải là người kiến tạo hay định hình văn hóa doanh nghiệp nhưng họ sẽ là người hiểu nó nhất. Quản lý nhân sự đóng vai trò đưa ra các ý kiến; dùng các sự kiện, chính sách và buổi đào tạo của công ty kết nối với văn hóa doanh nghiệp.
Nếu HR thực hiện hiệu quả vai trò quản lý văn hóa doanh nghiệp; đưa nó vào tiềm thức của nhân viên một cách tự nhiên và tồn tại được lâu dài thì chắc chắn sẽ góp phần khiến nhân viên hiểu hơn về doanh nghiệp và cống hiến hiệu quả cho công việc. 

Quản lý chế độ đãi ngộ, lương thưởng cùng các chính sách cho nhân viên trong toàn công ty

Những công việc mà quản lý nhân sự cần nắm rõ trong lĩnh vực này có thể kể tới:
• Biểu mẫu chấm lương và thống kê công.
• Thông thạo quy trình tính lương Gross và lương Net: công việc này nhằm kiểm soát chất lượng nhân viên cấp dưới. 
• Tổ chức chấm lương, chấm công theo nhóm.
• Hoạch định số ngày nghỉ phép, các chính sách tiền lương, thưởng, phụ cấp ngày lễ, Tết….
Công việc này đòi hỏi sự minh bạch và cần lắng nghe ý kiến phản hồi về mức lương thưởng của nhân viên. 

Vai trò lãnh đạo nhân sự và hỗ trợ lãnh đạo cấp cao hơn ra quyết định về nhân sự

Quản lý nhân sự được xem là cánh tay phải đắc lực cho các lãnh đạo cấp cao lẫn các nhà đầu tư. HR sẽ báo cáo chi tiết cho cấp lãnh đạo các vấn đề nhân sự cùng các chính sách của công ty một cách chính xác và đầy đủ. Họ là cầu nối giữa các các lãnh đạo và đội ngũ nhân viên. Do đó HR cần có khả năng lãnh đạo cùng kỹ năng lắng nghe, kết nối con người. 

Các tố chất cần có và kỹ năng chuyên môn của HR Manager

Để trở thành một người làm nhân sự giỏi cũng như để thăng tiến lên cấp độ quản lý, tố chất của HR Manager cần có là phải biết dung hòa giữa lý trí và cảm xúc. Họ có đầy đủ kiến thức, khả năng tư duy, tình cảm vừa đủ và có sự công tâm minh bạch trong công việc. Một vài tố chất cơ bản để làm nhà quản lý nhân sự có thể kể tới:

+ Tố chất lãnh đạo

Bản chất của HR là công việc gây dựng lòng tin với con người, lời nói phải thuyết phục cùng hành động quả quyết, rõ ràng. Đồng thời cần biết tôn trọng, lắng nghe từ phía cấp trên lẫn cấp dưới, cư xử tử tế, đúng mực. 

+ Khả năng tư duy logic

Như đã đề cập về các công việc của người quản lý nhân sự ở mục trên, có thể thấy khối lượng công việc của họ vô cùng lớn. Do đó người HR cần có tư duy rõ ràng, mạch lạc để giải quyết công việc nhanh gọn, ổn thỏa và không bị rối trước lượng công việc dồn dập. 
Tất nhiên, ở mỗi công ty sẽ có quy mô cùng môi trường làm việc khác nhau, mức độ công việc cùng độ căng thẳng của HR cũng không giống nhau. Ngay cả ở quy mô công ty nhỏ nhất, áp lực của người làm nhân sự cùng không mấy dễ chịu.

+ Sự thấu hiểu

Bên cạnh các quyết định và đánh giá lý trí, người quản lý nhân sự cũng cần đến sự cảm thông, thấu hiểu. Tố chất thấu hiểu cùng tư duy lý trí sẽ giúp HR đưa ra những đánh giá công tâm, minh bạch nhất. 

+ Các kỹ năng khác

Không chỉ các tố chất nói trên, để trở thành người quản lý nhân sự tốt, HR cần thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng như: 
• Kỹ năng giao tiếp.
• Kỹ năng làm việc nhóm.
• Kỹ năng quản lý.
• Kỹ năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ.
• Kỹ năng làm việc độc lập.
• Kỹ năng thiết lập kế hoạch,…

Qua các chia sẻ phác họa chân dung của một HR Managers nêu trên hi vọng bạn có thể phần nào hình dung vai trò, trách nhiệm của vị trí này đang đảm nhận.Từ đó có cách hoạch định phù hợp cho công ty của mình. Hoặc là cơ sở cho các nhà quản lý nhân sự đối chiếu những vai trò mình đang đảm nhận để có hướng đảm bảo và phát triển hơn trong năm tới.

(Theo dõi Fanpage chia sẻ thông tin lĩnh vực quản lý của Vitranet24 https://www.facebook.com/Tuvanquanlyvitranet24: tại đây

(Bài viết được đội ngũ Vitranet24 tham khảo tư liệu từ nhiều nguồn)
★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả quản trị với phần mềm quản lý nhân viên
13.07.2024 289
Phần mềm quản lý nhân viên được xem là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng hiệu suất và giảm sai sót trong quản lý nhân sự. 
Tăng hiệu quả quản lý với phần mềm quản trị nhân sự
27.02.2024 534
Phần mềm quản trị nhân sự được xem như cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên hiệu quả hơn. Với các tính năng thông minh và linh hoạt, phần mềm quản lý nhân sự không chỉ hỗ trợ cho công tác quản lý, mà còn giúp xây dựng đội ngũ nhân sự tài ba, gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp.
3 bước cốt lõi của quy trình quản lý nhân sự
17.01.2024 617
Quản lý nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, và nhu cầu cao hơn đối với đội ngũ nhân viên chất lượng trong các doanh nghiệp ngày nay. Điều này đòi hỏi sự đòi hỏi sự chú ý và quản lý kỹ lưỡng từ doanh nghiệp.
Tối ưu hóa quản lý nhân sự với phần mềm chuyên nghiệp: mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp
16.11.2023 523
Quản lý nhân sự giữ vai trò quan trọng hơn bao giờ hết khi doanh nghiệp phải đối mặt với sự biến động nhanh chóng của môi trường kinh doanh, và nhu cầu ngày càng tăng về đội ngũ nhân viên chất lượng.
Lợi ích của phần mềm quản lý nhân sự đối với doanh nghiệp
11.10.2023 1199
Trong thời kỳ số hóa, để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp suôn sẻ và hiệu quả, phần mềm quản lý nhân sự đã trở thành một công cụ không thể thiếu. 
5 xu hướng nhân sự nổi bật 2023 theo khảo sát của Gartner
17.01.2023 2346
Garter đã thực hiện khảo sát hơn 800 nhà quản lý nhân sự trên 60 quốc gia, và xác định 5 xu hướng nhân sự được các doanh nghiệp ưu tiên triển khai vào năm 2023. Đây là cơ sở để các nhà lãnh đạo định hướng chiến lược, tìm ra giải pháp tối ưu hiệu quả quy trình quản trị, tuyển dụng và thu hút nhân tài.
5 Bước xây dựng bản mô tả công việc trong doanh nghiệp với những góc nhìn mới
12.01.2023 3005
Bản mô tả công việc là căn cứ để người quản lý giao việc, theo dõi quá trình thực hiện công việc hoặc để tuyển dụng, đào tạo nhân viên, và đánh giá kết quả công việc nhân viên cho một vị trí công việc nhất định bởi vậy nó vô cùng quan trọng và cần thiết trong hoạt động quản lý nhân sự.
Chân dung của 1 quản lý nhân sự bạn đã biết?
26.12.2022 1903
Quản trị nhân sự là hoạt động vô cùng quan trọng với mỗi tổ chức doanh nghiệp. Khi mà hạt nhân và lợi thế cạnh tranh của một đơn vị luôn là những con người tài năng và tận tuỵ của mỗi tổ chức, quyết định chất lượng và sự sáng tạo trong sản phẩm dịch vụ của mỗi công ty. 
Tự động hóa quản lý nhân sự và định hình tương lai của hoạt động HR
21.10.2022 1467
Tự động hoá quản lý nhân sự là một quá trình thúc đẩy các nỗ lực quản trị nhân sự bằng cách sử dụng các hệ thống quản lý, các phần mềm nhân sự để xử lý những công việc thủ công lặp đi lặp lại sang “số hoá”. Từ đó, đội ngũ nhân sự của bạn có thể tập trung vào khía cạnh sáng tạo của con người trong công việc và cải thiện toàn bộ hiệu suất làm việc tại tổ chức.
Gợi ý phương pháp làm việc hiệu quả
11.12.2021 1991
Dịch bệnh đã khiến cho các hoạt động sản xuất và vận hành bị ngưng trệ đột ngột do nhiều khu vực phải áp dụng biện pháp phong toả và giãn cách để đảm bảo sự an toàn cho mọi người. Trước tình hình đó, để có thể tiếp tục duy trì được hoạt động kinh doanh, công việc văn phòng của doanh nghiệp, tổ chức mình một cách liên tục thì các nhà quản lý đã lựa chọn chuyển đổi hoạt động vận hành doanh nghiệp tại văn phòng sang một phương thức linh hoạt hơn đó là “work from home” – làm việc tại nhà
Làm sao kết nối nhân sự hiệu quả cùng hướng tới mục tiêu chung?
11.12.2021 1757
Làm thế nào để kết nối được một tập thể cùng hoàn thành mục tiêu chung. Để giải được bài toán này đòi hỏi phải có sự gắn kết và kết nối giữa các nhân sự trong một tổ chức. Vì sự thống nhất kết nối nội bộ là yếu tố cốt lõi làm nên sức mạnh tập thể. Cải thiện gắn kết nhân viên giúp hiệu quả làm việc nhóm trở nên tốt hơn, cũng như nâng cao trải nghiệm và thái độ tích cực của nhân viên tại công ty. Từ đó, hình ảnh thương hiệu công ty cũng được cải thiện nhiều nên việc đầu tư cho gắn kết rất cần thiết.
Tổng quan tính năng quản lý nhân sự của Bitrix24
10.04.2021 2551
Nhân sự là thành phần then chốt của mỗi doanh nghiệp. Việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự là một vấn đề “đau đầu” đối với nhà quản lý. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc quản lý có thể dễ dàng thông qua những phần mềm thủ công như excel, máy chấm vân tay,…nhưng với những doanh nghiệp lớn việc quản trị nhân sự diễn ra như thế nào? Tại sao việc vận hành công ty của họ vẫn diễn ra trôi chảy? Tất cả đều nhờ phần mềm quản lý doanh nghiệp, trong đó Bitrix24 là một phần mềm điển hình. 
Làm thế nào để quản lý nhân sự trong thời đại công nghệ 4.0?
20.12.2020 2963
Khi công nghệ dần thay thế những quy trình thủ công, đòi hỏi con người phải có sự đổi mới và học hỏi, nó đặt ra một bài toán khó với những nhân sự lâu năm làm thế nào để có thể bắt kịp được xu hướng mới? Do đó, việc ra đời những giải pháp quản lý nhân sự cần đảm bảo rất nhiều điều kiện như: giao diện thân thiện, cách sử dụng dễ dàng, tính năng gần gũi,…
Tầm ảnh hưởng của công nghệ đối với nguồn nhân lực của doanh nghiệp
18.12.2020 3342
Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng công nghệ đang lấy khía cạnh "con người" ra khỏi nguồn nhân lực. Tuy nhiên, từ việc tuyển dụng đến việc kết nối các nhóm làm việc trên toàn thế giới, có thể nhận định rằng công nghệ đang cải thiện đáng kể trải nghiệm của con người. Dưới đây là bốn cách các công ty có thể sử dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm của nhân sự:
Nghệ thuật quản lý 5 kiểu nhân viên 'khó chịu'
20.11.2019 4461
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên. Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên. Dù bạn có toàn quyền sa thải nhân sự nhưng sự ổn định nội bộ là yếu tố tiên quyết để công ty phát triển. Nhân tài cũng không dễ kiếm chút nào. Do đó, trước khi ra quyết định cuối cùng, có lẽ bạn nên nỗ lực để giúp những nhân viên “khó nhằn” này thích ứng với công ty.
Quản lý
9 lợi ích của phần mềm văn phòng điện tử
25.07.2024 64
Phần mềm văn phòng điện tử đang được ưa chuộng sử dụng tại nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích nó đem lại trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 484
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 344
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3108
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.