10 bước để xử lý một khách hàng tức giận

10 bước để xử lý một khách hàng tức giận
18.11.2019 3679

Khách hàng không hài lòng là một phần của việc điều hành một doanh nghiệp, mặc dù chắc chắn là một phần khó chịu mà hầu hết chúng ta đều muốn tránh.

Tuy nhiên, việc tránh các khách hàng giận dữ không giải quyết được vấn đề.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đối phó với một khách hàng không hài lòng, thậm chí giận dữ mà không mất hình ảnh của bạn hay mất khách hàng.

Bước 1: Ngừng tranh luận

Bạn đừng tham gia vào cuộc xung đột.

Khi mọi người tức giận, họ sẽ muốn đánh nhau. Nếu họ không thể đánh nhau, họ sẽ thường giải quyết bằng một trận cãi nhau kịch liệt.

Bạn không thể giành chiến thắng trong tình huống này với khách hàng của bạn. Ngay cả khi bạn sử dụng cuộc tranh luận của riêng bạn, hét to hơn và ghi điểm tốt hơn, bạn chỉ làm cho khách hàng của mình không hài lòng hơn.

Vì vậy, đừng để cho cái tôi của mình ở giữa một cuộc tranh cãi vô nghĩa. Hít một hơi thật sâu. Chiến thắng một cuộc tranh cãi không giành được cho bạn một khách hàng.

Bước 2: Nhắc nhở bản thân về mục tiêu

Mục tiêu không phải là để giành chiến thắng cuộc tranh luận.

Mục tiêu không phải là để tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

Mục tiêu không phải là để đưa khách hàng ra khỏi cửa hàng của mình càng nhanh càng tốt.

Mục tiêu là làm bất cứ điều gì bạn có thể để đảm bảo rằng khách hàng của bạn có được những gì họ cần.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải nhượng bộ những yêu cầu vô lý, phá vỡ chính sách của công ty hoặc bỏ qua ý thức chung để làm cho khách hàng của bạn hài lòng.

Điều đó có nghĩa là công việc của bạn là tìm ra điều gì, trong tình huống cụ thể này, là điều khách hàng của bạn thực sự đang tìm kiếm.

Khi bạn đã tìm ra điều đó, bạn có thể xem xét các lựa chọn của mình để biết cách đáp ứng nhu cầu đó.

Bước 3: Nhận biết khó khăn của khách hàng

Đừng coi thường sự thất vọng của họ.

Đừng nói những điều như: “Tôi không biết tại sao bạn lại buồn bã như vậy”, hay là “Đó không phải là vấn đề lớn.”

Đối với khách hàng của bạn, đây là một vấn đề lớn. Khi bạn cố gắng lờ đi sự thất vọng của họ, bạn chỉ đang làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Công nhận rằng họ có quyền buồn bã ngay cả khi bạn nghĩ rằng họ phản ứng thái quá. Hãy cho họ biết rằng bạn nghe thấy sự thất vọng của họ.

Bước 4: Nghe mà không cần b ào chữa

Bản chất con người luôn bảo vệ bản thân trước những lời buộc tội. Hãy chiến đấu để chống lại sự thôi thúc này.

Hãy để khách hàng của bạn kể câu chuyện của cô ấy mà không bị gián đoạn. Đừng đưa ra lời bào chữa, ngay cả khi chúng hợp lệ. Đừng ngụy tạo lý do, đừng cho rằng lý do đó là hoàn toàn đúng và tốt. Đừng kể về phía mình trong câu chuyện.

Chỉ cần lắng nghe, không phàn nàn hoặc bào chữa, và nếu có thể - với một biểu cảm thông cảm trên khuôn mặt của bạn.

Bước 5: Lặp lại vấn đề

Khi bạn đã hiểu toàn bộ tình huống, hãy lặp lại những gì bạn thấy là vấn đề chính.

“Bạn đã nhận được sản phẩm mà bạn đã đặt hàng và sau đó bạn không thể nhận được tiền hoàn trả.”

“Nhân viên của chúng tôi rất thô lỗ với bạn và không thể giúp bạn tìm thấy những gì bạn cần.”

“Sản phẩm đã không phù hợp so với những gì bạn nghĩ.”

“Bạn đã mất thời gian vì lỗi kỹ thuật từ phía chúng tôi.”

Hãy kết luận lại chính xác những gì bạn nghe và viết lại khi cần thiết cho đến khi khách hàng của bạn đồng ý với tuyên bố của bạn về vấn đề này.

Bước 6: Trấn an

Một sự thật đáng buồn là khách hàng thường tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ mà khách hàng mong đợi họ có thể tranh cãi. Kinh nghiệm trong quá khứ đã đào tạo họ để mong đợi như vậy.

Hãy trấn an khách hàng của bạn rằng bạn không ở đây để tranh cãi với họ mà là để giúp đỡ họ. Sự trấn an này có thể xoa dịu căng thẳng và nhắc nhở khách hàng của bạn rằng bạn đang ở đây để phục vụ họ.

Bước 7: Yêu cầu giải pháp

Đây là một bước đi tuyệt vời nếu bạn có thể làm chủ nó. Tất cả bạn phải làm là hỏi câu hỏi này:

“Tôi có thể làm điều gì tốt nhất để làm bạn thấy hài lòng?”

Thay vì đưa ra một loạt các tùy chọn, bạn nên yêu cầu trợ giúp dành cho khách hàng của bạn.

Hãy để họ làm rầm rộ một chút, nếu cần, nhưng mang câu hỏi đó trở lại cho đến khi bạn nhận được câu trả lời cho nó.

Điều gì khiến bạn hài lòng?

Bạn muốn tôi làm gì để khắc phục điều này?

Làm thế nào tôi có thể làm điều này tốt hơn?

Bước 8: Ưu đãi tùy chọn

Một khi họ đã nói với bạn những gì họ nghĩ sẽ là một giải pháp tốt, hãy biến nó thành một hoặc hai tùy chọn mà bạn sẵn sàng và có thể cung cấp.

Chẳng hạn, một khách hàng có thể yêu cầu hoàn lại tiền đầy đủ cho một thứ mà bạn chỉ đơn giản là không thể cung cấp hoàn tiền; Vậy hãy trả lời với một xác nhận và sau đó một tùy chọn.

“Tôi mong có thể cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn muốn - hoàn lại tiền đầy đủ - nhưng tôi không thể. Bạn có thể có một lựa chọn khác: tín dụng lưu trữ cho số tiền XYZ.”

Bước 9: Lặp lại bước 7 và 8 cho đến khi bạn đồng ý về giải pháp

Bạn có thể phải trải qua các bước này một vài lần, hãy kiên nhẫn.

Bước 10: Theo dõi sát sao

Càng nhanh chóng, lịch sự và kỹ lưỡng càng tốt, hãy làm tốt những gì bạn đã đồng ý.

Sau đó theo dõi trong một thời gian tới, với một cuộc gọi điện thoại, email hoặc thư cho khách hàng của bạn. Đây thực sự là việc cần phải hoàn thành trên cả mong đợi, tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để làm như vậy, bạn có thể biến một khách hàng tức giận thành một khách hàng hài lòng.

Duy trì sự bình tĩnh của bạn, thực hiện các bước này và bạn có thể biến những khách hàng giận dữ thành công ty quảng bá lớn nhất của công ty bạn.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Bí quyết của người giữ kỷ lục Guinness “Người bán hàng giỏi nhất thế giới”
14.12.2023 810
Được mệnh danh là nhân viên bán hàng giỏi nhất thế giới, trong 15 năm, Joe Girard đã bán được 13001 chiếc xe ôtô, và lập kỷ lục trong một năm bán được 1425 chiếc (trung bình khoảng 4 chiếc mỗi ngày).
Tối ưu hóa quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM
20.10.2023 470
Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược quản lý quan hệ khách hàng cho các tổ chức và doanh nghiệp.
CRM là gì? Ý nghĩa và lợi ích của CRM trong thời ký số hóa
17.10.2023 514
Trong thời đại công nghệ, việc quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. 
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 646
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 
Sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm khách hàng và 7 bí mật
13.12.2022 1749
Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong kinh doanh, với những đổi mới toàn diện, từ mức độ tương tác và chuyển đổi đến giữ chân và dịch vụ khách hành. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy những tiến bộ to lớn đó. 
Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 898
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.
Phần mềm CRM tối ưu giúp quản lý mọi hoạt động bán hàng
24.09.2021 1396
Vitranet24 tư vấn triển khai một hệ thống CRM tổng thể giúp kiểm soát mọi hoạt động của quá trình kinh doanh của quý đơn vị. Hệ thống có đầy đủ các đối tượng của quy trình bán hàng, với khả năng tuỳ chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt hệ thống với sức mạnh tự tạo các quy trình linh động giúp "may đo" theo từng yêu cầu của quý doanh nghiệp
Những tư duy sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá bán hàng và marketing
22.09.2021 1720
CRM là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng thì nó sẽ mang lại tác dụng ngược. Dưới đây là một số sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá sales – marketing thường gặp ở các doanh nghiệp.
QUẢN LÝ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG
20.09.2021 1678
Quản lý quan hệ khách hàng hay CRM (tiếng Anh: Customer relationship management) là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc và các vấn đề khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
10 phương pháp thắt chặt mối quan hệ khách hàng trong đại dịch COVID-19
23.07.2021 1886
Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và làm thay đổi trật tự thế giới, có thể nói là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Hòa trong dòng chảy chung đó, các công ty cũng đang phải nỗ lực hết sức để vượt qua những khó khăn này, từ các chính sách tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, cắt giảm nhân sự, đảm bảo đời sống của nhân viên, và đặc biệt hơn cả là duy trì mối quan hệ với khách hàng.
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 2091
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 
Làm thế nào để phân tích dữ liệu bán hàng trong CRM?
14.04.2021 3375
Phân tích dữ liệu bán hàng cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác trong tương lai. Dựa vào các chỉ số trong CRM, chuyên gia sẽ tập trung vào đó để tăng doanh số bán hàng. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hoạt động. 
Phần mềm CRM - Giải pháp quản lý khách hàng hiệu quả
11.12.2020 2617
Với giải pháp phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể theo dõi dữ liệu khách hàng, duy trì giao tiếp để thu hút cũng như giữ họ lâu hơn với sản phẩm. CRM là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, duy trì các mối quan hệ với khách hàng.
Tầm quan trọng của quản lý quan hệ khách hàng (CRM) phần 02:
13.08.2020 2778
Phần mềm quản lý khách hàng là cách tiếp cận mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong việc duy trì và tạo mối quan hệ với khách hàng. Quản lý quan hệ khách hàng không chỉ là kinh doanh thuần túy mà còn là giữ mối liên kết mạnh mẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Phát triển mối liên kết này sẽ đưa doanh nghiệp đến những thành công vượt bậc.
Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng
17.07.2020 2642
Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi bị mất khách hàng và không có cách nào để thoát khỏi các tổn thất. Quản lý khách hàng trở thành bài toán đau đầu hậu Covid 19 khi mà các khách hàng của bạn thắt chặt chi tiêu hơn, e dè hơn trong các quyết định mua hàng.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 71
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7287
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 185
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.