Tầm quan trọng của phần mềm CRM (Phần 1)

Tầm quan trọng của phần mềm CRM (Phần 1)
20.11.2019 4159

 CRM - Phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng và vai trò quan trọng của phần mềm CRM giúp các doanh nghiệp hiểu sâu về khách hàng tìềm năng từ đó tiếp thị một cách hiệu quả hơn.

1. Phần mềm CRM là gì?

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh và cách doanh nghiệp tiếp thị, bán sản phẩm cho khách hàng, các doanh nghiệp có thể đã quen với thuật ngữ Quản lý quan hệ khách hàng hoặc gọi tắt là phần mềm CRM.

Các phương pháp sử dụng dữ liệu để xây dựng, cải thiện và quản lý mối quan hệ khách hàng đều có thể thuộc mô tả của ‘CRM’, nhưng thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhất là phần mềm CRM- nền tảng công nghệ giúp tổng hợp, sắp xếp và phân tích thông tin khách hàng nhằm quản lý mối quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Khi dữ liệu của khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại được thu thập và lưu trữ trong hệ thống CRM, việc theo dõi thông tin qua mọi điểm tiếp xúc mấu chốt trong hành trình của khách hàng (các thông tin được chia sẻ qua biểu mẫu, tương tác với các chiến dịch tiếp thị, tiếp xúc với các trung tâm hỗ trợ khách hàng) có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt chặt chễ nhu cầu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ tốt hơn.

2. Phần mềm CRM có những chức năng gì?

Nói ngắn gọn, các hệ thống CRM đóng vai trò là trung tâm tổ chức và phân tích các nguồn dữ liệu và thông tin chi tiết quan trọng về khách hàng tiềm năng, cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để thu thập và quản lý thông tin về những người quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Chức năng này có thể rất khác nhau giữa các phòng ban. Ví dụ: Phần mềm CRM có thể:

  • Giúp nhân viên bán hàng nhanh chóng xem các tương tác và hành vi mua hàng trong quá khứ của khách hàng trước khi thực hiện cuộc gọi.
  • Cung cấp cho bộ phận hỗ trợ khách hàng nền tảng và thông tin liên hệ cần thiết để cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời
  • Cung cấp cho các marketer quyền truy cập vào các chi tiết sẽ giúp họ nhắm mục tiêu các chiến dịch sắp tới.

Doanh nghiệp cần có hệ thống và hiểu sâu về dữ liệu khách hàng nhưng khi tầm quan trọng của dữ liệu về khách hàng tăng lên, thì số lượng thông tin chi tiết mà doanh nghiệp cần theo dõi cũng tăng theo. Việc tổng hợp được bức tranh tổng thể với khách hàng và giao tiếp với họ hiêu quả đang gặp nhiều khó khăn khi khách hàng thường tiếp cận nhiều kênh trực tuyến khác nhau và dữ liệu về họ bị phân chia ở nhiều nguồn khác nhau.

Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và các ngành nghề khác nhau đang bắt đầu sử dụng các công cụ CRM để tạo ra một trung tâm thống nhất cho ra các báo cáo về khách hàng, từ đó hiểu rõ hơn về đặc điểm và nhu cầu khách hàng, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và bền vững hơn.


Chức năng phần mềm CRM

3. Tại sao CRM đóng vai trò quan trọng đối với các marketer?

Là một marketer, bạn thu thập thông tin có giá trị với mỗi chiến dịch và mọi tương tác của khách hàng có được từ đó (bao gồm các nhấp chuột, lượt xem và mua hàng của khách hàng mới, khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng).

Kiến thức về khách hàng là một trong những tài nguyên quý giá nhất bạn có để cải thiện hoạt động marketing và góp phần phát triển doanh nghiệp. Việc thu thập và sắp xếp thông tin hiệu quả có thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về sở thích của khách hàng: Những sản phẩm họ yêu thích, những gì họ đang tìm kiếm, những thông điệp có thể cho họ biết những gì họ cần biết và những kênh tiếp thị bạn chưa tận dụng tốt.

Nếu bạn bắt đầu nắm bắt, sắp xếp và hiểu ý nghĩa của loại dữ liệu đó càng sớm, bạn có thể nhanh chóng sử dụng nguồn kiến thức đó để mở rộng và cải thiện mối quan hệ với khách hàng.

4. Phần mềm CRM có cần thiết đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Phần mềm CRM không chỉ phục vụ cho các doanh nghiệp lớn với số lượng nhân viên đông. Việc sử dụng số liệu thống kê để cải thiện mối quan hệ khách hàng đã trở thành một chức năng thiết yếu cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và thị trường. Trên thực tế, thời gian doanh nghiệp bắt đầu vận hành và kinh doanh là thời điểm tốt nhất để thu thập và sắp xếp dữ liệu khách hàng.

Từ thời điểm doanh nghiệp có thể xuất hiện trực tuyến, họ đã có thể bắt đầu quyền truy cập vào nguồn thông tin có giá trị về khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của mình. Phần mềm CRM giúp doanh nghiệp đặt nền tảng vững chắc để xây dựng và theo dõi mối quan hệ khách hàng, thu thập dữ liệu về sở thích của họ và thiết lập các điểm mấu chốt tiếp xúc với khách hàng được cá nhân hóa, nhất quán theo thời gian.

Phần mềm CRM không cần yêu cầu toàn bộ thời gian của doanh nghiệp: Cho dù bạn có một nhóm bán hàng nhỏ hay bạn là một doanh nhân riêng lẻ dựa vào các chiến dịch tiếp thị không thường xuyên để bán thương hiệu của bạn, việc cập nhật dữ liệu luôn giúp bạn quan sát khách hàng và tiết kiệm thời gian. Việc xây dựng nguồn dữ liệu trung tâm cung cấp nền tảng kiến thức để bạn đưa ra các quyết định về phân chia ngân sách và lựa chọn kênh giao tiếp thích hợp với khách hàng tiềm năng. It nhất bất kỳ khi nào khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm/ dịch vụ, họ sẽ nhớ ngay đến bạn.

Tham khảo phần mềm CRM Vitranet24 - Giải pháp CRM All in one cho việc quản lý khách hàng, chăm sóc khách hàng và marketing cho doanh nghiệp.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Bí quyết của người giữ kỷ lục Guinness “Người bán hàng giỏi nhất thế giới”
14.12.2023 810
Được mệnh danh là nhân viên bán hàng giỏi nhất thế giới, trong 15 năm, Joe Girard đã bán được 13001 chiếc xe ôtô, và lập kỷ lục trong một năm bán được 1425 chiếc (trung bình khoảng 4 chiếc mỗi ngày).
Tối ưu hóa quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM
20.10.2023 471
Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược quản lý quan hệ khách hàng cho các tổ chức và doanh nghiệp.
CRM là gì? Ý nghĩa và lợi ích của CRM trong thời ký số hóa
17.10.2023 514
Trong thời đại công nghệ, việc quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. 
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 646
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 
Sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm khách hàng và 7 bí mật
13.12.2022 1749
Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong kinh doanh, với những đổi mới toàn diện, từ mức độ tương tác và chuyển đổi đến giữ chân và dịch vụ khách hành. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy những tiến bộ to lớn đó. 
Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 898
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.
Phần mềm CRM tối ưu giúp quản lý mọi hoạt động bán hàng
24.09.2021 1396
Vitranet24 tư vấn triển khai một hệ thống CRM tổng thể giúp kiểm soát mọi hoạt động của quá trình kinh doanh của quý đơn vị. Hệ thống có đầy đủ các đối tượng của quy trình bán hàng, với khả năng tuỳ chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt hệ thống với sức mạnh tự tạo các quy trình linh động giúp "may đo" theo từng yêu cầu của quý doanh nghiệp
Những tư duy sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá bán hàng và marketing
22.09.2021 1720
CRM là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng thì nó sẽ mang lại tác dụng ngược. Dưới đây là một số sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá sales – marketing thường gặp ở các doanh nghiệp.
QUẢN LÝ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG
20.09.2021 1678
Quản lý quan hệ khách hàng hay CRM (tiếng Anh: Customer relationship management) là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc và các vấn đề khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
10 phương pháp thắt chặt mối quan hệ khách hàng trong đại dịch COVID-19
23.07.2021 1886
Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và làm thay đổi trật tự thế giới, có thể nói là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Hòa trong dòng chảy chung đó, các công ty cũng đang phải nỗ lực hết sức để vượt qua những khó khăn này, từ các chính sách tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, cắt giảm nhân sự, đảm bảo đời sống của nhân viên, và đặc biệt hơn cả là duy trì mối quan hệ với khách hàng.
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 2091
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 
Làm thế nào để phân tích dữ liệu bán hàng trong CRM?
14.04.2021 3375
Phân tích dữ liệu bán hàng cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác trong tương lai. Dựa vào các chỉ số trong CRM, chuyên gia sẽ tập trung vào đó để tăng doanh số bán hàng. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hoạt động. 
Phần mềm CRM - Giải pháp quản lý khách hàng hiệu quả
11.12.2020 2617
Với giải pháp phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể theo dõi dữ liệu khách hàng, duy trì giao tiếp để thu hút cũng như giữ họ lâu hơn với sản phẩm. CRM là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, duy trì các mối quan hệ với khách hàng.
Tầm quan trọng của quản lý quan hệ khách hàng (CRM) phần 02:
13.08.2020 2778
Phần mềm quản lý khách hàng là cách tiếp cận mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong việc duy trì và tạo mối quan hệ với khách hàng. Quản lý quan hệ khách hàng không chỉ là kinh doanh thuần túy mà còn là giữ mối liên kết mạnh mẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Phát triển mối liên kết này sẽ đưa doanh nghiệp đến những thành công vượt bậc.
Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng
17.07.2020 2642
Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi bị mất khách hàng và không có cách nào để thoát khỏi các tổn thất. Quản lý khách hàng trở thành bài toán đau đầu hậu Covid 19 khi mà các khách hàng của bạn thắt chặt chi tiêu hơn, e dè hơn trong các quyết định mua hàng.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 73
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7287
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 185
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.