Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng

Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng
17.07.2020 2642

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi bị mất khách hàng và không có cách nào để thoát khỏi các tổn thất. Quản lý khách hàng trở thành bài toán đau đầu hậu Covid 19 khi mà các khách hàng của bạn thắt chặt chi tiêu hơn, e dè hơn trong các quyết định mua hàng.

Tuy nhiên, cũng có những công ty khác đang cố gắng duy trì hoạt động và giữ chân khách hàng của họ ngay cả trong tình huống khó khăn này. Vậy làm thế nào để họ giải quyết vấn đề này? Chúng tôi có một số lời khuyên hữu ích và ví dụ thực tế hi vọng có thể giúp được cho doanh nghiệp của bạn.

Giữ vững phong độ và sự điềm tĩnh

Khi bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng, mọi người thường có xu hướng thực hiện các hành động bốc đồng và phi logic. Hành xử theo cách này sẽ khiến bạn đẩy xa các khách hàng rời khỏi mình. Do đó, việc giữ bình tĩnh trong thời điểm khủng hoảng chính là chìa khóa của sự thành công.

Bạn hãy hít thở thật sâu và bắt đầu lên kế hoạch, cố gắng thực hiện một số nghiên cứu và phân tích tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình hình hiện tại. Bạn sẽ làm thế nào nếu tình hình xảy ra trong thời gian dài hơn hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn? Điều này sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch dự phòng đảm bảo cho doanh nghiệp mình.

Một kế hoạch sẽ cho bạn cảm giác kiểm soát được tình huống và đó chính là những gì bạn cần để tự tin khi giao tiếp với khách hàng. Họ cần biết rằng doanh nghiệp của bạn ở đây vì họ và bạn sẵn sàng hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn này.

Tương tác với khách hàng của bạn

Trong khi nhiều tin tức khủng hoảng về số lượng người nhiễm bệnh và nền kinh tế suy giảm, bạn nên tương tác, động viên những khách hàng của mình. Hãy cho họ thấy rằng bạn hiểu và đồng cảm với tình hình mà họ và gia đình họ đang gặp phải qua các công cụ từ tin nhắn, email, mạng xã hội,...

Bạn nên đưa ra lời khuyên, hướng dẫn cho khách hàng về một điều gì đó bạn thực sự giỏi. Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh một tiệm bánh nhưng nó tạm thời đóng cửa do cách ly, bạn có thể thực hiện các lớp học trực tuyến về nướng bánh tại nhà. Bằng cách này, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ và vẫn trung thành với bạn.

Dù thông điệp của bạn có thể là gì, hãy luôn truyền tải một cách trung thực điều đó tới những khách hàng của bạn.


- Tham khảo phần mềm quản lý khách hàng của Vitranet24

- Giới thiệu Hệ thống CRM Vitranet24 giải pháp hỗ trợ quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả.Thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với các khách hàng cũ

Với những khách hàng trung thành, bạn nên có những tương tác, chăm sóc đặc biệt hơn, xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra. Hãy liên lạc với họ để nói lời cảm ơn vì đã ở bên bạn ngay cả trong thời điểm khó khăn và bạn hy vọng sẽ gặp lại họ càng sớm càng tốt. Bạn thậm chí có thể đưa ra một số ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng thân thiết chỉ trong thời gian cách ly.

Chẳng hạn, các khách hàng của ứng dụng Adobe’s Creative Cloud được cung cấp khả năng sử dụng quyền truy cập «tại nhà» tạm thời cho học sinh, sinh viên, giáo viên và kéo dài đén hết tháng 5 cho giáo dục đại học và cho các khóa học K-12.

Cung cấp các hỗ trợ về tài chính

Khi các công ty phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian không xác định, rất nhiều nhân viên đã bị sa thải mà không có nguồn thu nhập. Tùy thuộc vào thị trường thích hợp, bạn có thể giúp khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau:

· Cung cấp các giảm giá bổ sung

· Cung cấp một số sản phẩm của bạn

· Cấp quyền truy cập miễn phí vào nội dung của bạn (nếu khách hàng phải đăng ký)

Bất cứ điều gì có thể giúp cuộc sống của khách hàng của bạn dễ dàng hơn đều là một phương án tốt để thực hiện. Khách hàng sẽ biết ơn sự hỗ trợ và gắn bó với thương hiệu của bạn trong những thời điểm khó khăn này.

Ngoài việc là một hành động tiếp thị thông minh để thu hút khách hàng mới, điều này còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp của bạn:

· Tăng nhận diện thương hiệu của bạn

· Giúp khách hàng của bạn gắn bó với thương hiệu của bạn

· Tạo phương tiện truyền thông miễn phí thông qua truyền miệng

Ví dụ về các chiến thuật tiếp thị như vậy bao gồm:

· Apple TV Plus đã mở quyền truy cập miễn phí vào các chương trình TV

· HBO đã cấp quyền truy cập miễn phí vào một loạt chương trình nguyên bản (9 chương trình TV, 20 phim, 9 phim tài liệu,…)

· Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan mở cửa truy cập miễn phí với hơn 1.600 cuốn sách trực tuyến

Thời điểm đổi mới doanh nghiệp

Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn xem xét và phát triển sản phẩm mới của doanh nghiệp. Thời điểm này, bãn hãy xem lại các sản phẩm hoặc dịch vụ để hiểu độ phù hợp với khách hàng của bạn và nhu cầu tối ưu hóa.

Bạn có thể đã nghe rất nhiều ví dụ về các công ty chuyển sang giao hàng trực tuyến và được hưởng lợi từ đó. Tuy nhiên, với các ngành công nghiệp như du lịch, bạn sẽ nghĩ rằng sản phẩm, dịch vụ của họ không thể đưa lên nền tảng trực tuyến thì Ban Du lịch Quần đảo Faroe chính là điều khác biệt.

Họ đã ra mắt một công cụ du lịch từ xa cho phép người dùng khám phá nhiều địa điểm khác nhau trên Quần đảo Faroe thông qua một máy quay video trực tiếp, bạn sẽ điều khiển bạn để quan sát xung quanh.

Họ tìm cách quảng bá đất nước của họ và thu hút khách du lịch, ngay cả khi nó chỉ là một trải nghiệm trực tuyến. Điều này cũng kích thích tâm trạng hưng phấn của những khách du lịch ảo khi thực sự đến thăm Quần đảo Faroe sau khi việc kiểm dịch được dỡ bỏ.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các kênh truyền thông khác

Những ngày này, mọi người đều sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội thường xuyên hơn như: Instagram, Facebook và Twitter để cập nhật tin tức, giải trí và tương tác với nhau.

Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn ra mắt mạnh mẽ hoặc hồi sinh thương hiệu của bạn trên mạng xã hội và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Hãy cải thiện và phát triển trang mạng xã hội của bạn như: đăng những nội dung thú vị, kể về việc công ty và nhân viên của bạn đối phó với việc kiểm dịch, thực hiện các cuộc thăm dò giải trí,...

Bạn có thể tham các ý tưởng dưới đây:

· Tin nhắn cảnh báo COVID-19 qua SMS hoặc các thông báo cho khách hàng của bạn về những thay đổi trong giờ làm việc, điều khoản giao hàng, thay đổi chính sách hoàn trả,…

· Tin nhắn “Chúng ta luôn sát cánh với nhau” nhằm động viên khách hàng với một thông điệp tích cực và khuyến khích họ thực hiện tất cả các biện pháp an toàn

· Giải trí: không phải ai cũng luôn theo dõi số lượng ca tử vong 24/7 - rất nhiều người hiện đang cần được giải tỏa. Cho dù đó là memes, thách vui hay đơn giản là tổng hợp các tin tức tích cực đều sẽ rất phổ biến với người dùng

· Các chiến dịch hỗ trợ cộng đồng mà doanh nghiệp của bạn có thể giúp cộng đồng địa phương vượt qua thời kỳ khó khăn như: tình nguyện, quyên góp hoặc chiến dịch hỗ trợ, bất kỳ trợ giúp thực sự nào cũng sẽ được đánh giá cao.

Mark Cuban, người sở hữu một đội bóng NBA Dallas Mavericks đã tuyên bố rằng tất cả nhân viên của anh ta sẽ được hoàn trả chi phí khi mua bữa trưa và cà phê từ các doanh nghiệp địa phương độc lập.

Không ai biết và chuẩn bị trước cho cuộc khủng hoảng coronavirus, nhưng một doanh nhân giỏi sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp thoát khỏi các vấn đề và giữ cho doanh nghiệp của họ phát triển thịnh vượng.

Chúng ta phải nhớ rằng nhu cầu của người tiêu dùng không hề biến mất chỉ là họ trở nên thận trọng hơn về giá cả và chất lượng, giá trị mà họ sẽ nhận được. Nếu công ty của bạn vẫn có thể đưa ra giá trị tốt nhất trên thị trường thì doanh nghiệp của bạn sẽ an toàn trong cuộc khủng hoảng và rất lâu sau đó.

Hãy tôn trọng khách hàng của bạn và giải quyết nhu cầu của họ một cách nhanh chóng và kịp thời.

(Bài viết tham khảo từ Bitrix24 – đơn vị cung cấp giải pháp quản lý 4.0 hàng đầu thế giới hiện nay)

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Bí quyết của người giữ kỷ lục Guinness “Người bán hàng giỏi nhất thế giới”
14.12.2023 811
Được mệnh danh là nhân viên bán hàng giỏi nhất thế giới, trong 15 năm, Joe Girard đã bán được 13001 chiếc xe ôtô, và lập kỷ lục trong một năm bán được 1425 chiếc (trung bình khoảng 4 chiếc mỗi ngày).
Tối ưu hóa quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM
20.10.2023 471
Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược quản lý quan hệ khách hàng cho các tổ chức và doanh nghiệp.
CRM là gì? Ý nghĩa và lợi ích của CRM trong thời ký số hóa
17.10.2023 514
Trong thời đại công nghệ, việc quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. 
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 646
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 
Sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm khách hàng và 7 bí mật
13.12.2022 1749
Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong kinh doanh, với những đổi mới toàn diện, từ mức độ tương tác và chuyển đổi đến giữ chân và dịch vụ khách hành. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy những tiến bộ to lớn đó. 
Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 898
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.
Phần mềm CRM tối ưu giúp quản lý mọi hoạt động bán hàng
24.09.2021 1396
Vitranet24 tư vấn triển khai một hệ thống CRM tổng thể giúp kiểm soát mọi hoạt động của quá trình kinh doanh của quý đơn vị. Hệ thống có đầy đủ các đối tượng của quy trình bán hàng, với khả năng tuỳ chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt hệ thống với sức mạnh tự tạo các quy trình linh động giúp "may đo" theo từng yêu cầu của quý doanh nghiệp
Những tư duy sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá bán hàng và marketing
22.09.2021 1720
CRM là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng thì nó sẽ mang lại tác dụng ngược. Dưới đây là một số sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá sales – marketing thường gặp ở các doanh nghiệp.
QUẢN LÝ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG
20.09.2021 1678
Quản lý quan hệ khách hàng hay CRM (tiếng Anh: Customer relationship management) là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc và các vấn đề khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
10 phương pháp thắt chặt mối quan hệ khách hàng trong đại dịch COVID-19
23.07.2021 1886
Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và làm thay đổi trật tự thế giới, có thể nói là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Hòa trong dòng chảy chung đó, các công ty cũng đang phải nỗ lực hết sức để vượt qua những khó khăn này, từ các chính sách tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, cắt giảm nhân sự, đảm bảo đời sống của nhân viên, và đặc biệt hơn cả là duy trì mối quan hệ với khách hàng.
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 2091
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 
Làm thế nào để phân tích dữ liệu bán hàng trong CRM?
14.04.2021 3375
Phân tích dữ liệu bán hàng cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác trong tương lai. Dựa vào các chỉ số trong CRM, chuyên gia sẽ tập trung vào đó để tăng doanh số bán hàng. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hoạt động. 
Phần mềm CRM - Giải pháp quản lý khách hàng hiệu quả
11.12.2020 2618
Với giải pháp phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể theo dõi dữ liệu khách hàng, duy trì giao tiếp để thu hút cũng như giữ họ lâu hơn với sản phẩm. CRM là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, duy trì các mối quan hệ với khách hàng.
Tầm quan trọng của quản lý quan hệ khách hàng (CRM) phần 02:
13.08.2020 2778
Phần mềm quản lý khách hàng là cách tiếp cận mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong việc duy trì và tạo mối quan hệ với khách hàng. Quản lý quan hệ khách hàng không chỉ là kinh doanh thuần túy mà còn là giữ mối liên kết mạnh mẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Phát triển mối liên kết này sẽ đưa doanh nghiệp đến những thành công vượt bậc.
Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng
17.07.2020 2643
Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi bị mất khách hàng và không có cách nào để thoát khỏi các tổn thất. Quản lý khách hàng trở thành bài toán đau đầu hậu Covid 19 khi mà các khách hàng của bạn thắt chặt chi tiêu hơn, e dè hơn trong các quyết định mua hàng.
Quản lý
Tối ưu vận hành với hệ thống quản lý doanh nghiệp
02.03.2024 77
Trong thời đại 4.0, việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Với một hệ thống quản lý doanh nghiệp chặt chẽ, nhà lãnh đạo có thể nâng cao hiệu quả quản trị, năng lực cạnh tranh của tổ chức cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7288
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 191
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2781
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.